ข่าวลือ Sony กำลังพัฒนาเครื่องเกมพกพา ที่เล่นเกมบน PS5 ผ่าน Remote Play

เป็นที่รู้กันว่าในตลาดเกมพกพาหลังจาก PSvita แล้วทางค่าย Sony ยังไม่มีแผนการพัฒนาต่อ เพราะตลาดเกมพกพายุคนี้ตกเป็นของ สมาร์ตโฟน แม้แค่ปู่นินเองก็ต้องปรับไปเป็นเครื่องเกมลูกผสม ทำให้มีการคาดการณ์ว่า Sony จะไม่สานต่อ PSvita แล้ว

แต่ล่าสุดมีข่าวหลุดออกมาจาก Twitter ของ เจฟฟ์ กรับบ์ (Jeff Grubb) ผู้ที่ได้ปล่อยข่าวลือที่เป็นความจริงมาแล้วมากมาย เขาระบุว่า Sony เตรียมกลับมาทำตลาดเครื่องเกมพกพาในชื่อ PlayStation อีกครั้ง อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่การมาของ PS Vita 2 หรือทายาทตามที่แฟนเกมคาดหวัง เพราะกรับบ์ได้กล่าวว่ามันอาจจะเป็นเครื่องเกมพกพาที่เน้นการเล่นเกมผ่านการสตรีมบนคลาวด์แทน

และล่าสุดมีข่าวหลุดออกมาจาก ทอม เฮนเดอร์สัน (Tom Henderson) ที่อาจจะขัดแย้งกับข่าวของกรับบ์ได้อ้างว่าทาง Sony กำลังพัฒนาเครื่องเกมพกพาอยู่จริงโดยใช้ชื่อ รหัสว่า Q Lite แต่มันไม่ใช่เครื่องเกมแบบแยกเดียวแบบ PS Vita มันเป็นเพียงอุปกรณ์ที่ใช้เล่นคู่กับ PS5 เท่านั้น

Q Lite จะเล่นเกมบน PS5 ผ่านระบบ Remote Play จะมาพร้อมหน้าจอแบบ LCD ขนาด 8 นิ้วรองรับระบบสัมผัส และมาพร้อมปุ่มที่คล้ายกับ DualSense บนจอย PS5 ที่มาพร้อมทริกเกอร์แบบปรับได้ รองรับการเล่นเกมที่ความละเอียด 1080p และเฟรมเรต 60 FPS

คาดกันว่า Q Lite จะเปิดตัวก่อน PS5 Pro และมีแนวโน้มที่จะเปิดตัวในงาน PlayStation Showcase ที่มีข่าวลือว่า Sony เตรียมจัดงานใหญ่ช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2023 แฟนเกมก็ต้องไปรอลุ้นกันต่อไปว่าจะจริงหรือไม่

ที่มา gamingbolt gamingbolt2

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส