Connect with us

ข่าวไอทีในประเทศ

บอกเล่าประสบการณ์ “สรรเสริญ สมัยสุต” จากเด็กเล่นเกมสู่ผู้บริหาร CP Group

หนึ่งในเนื้อหาที่น่าสนใจมากๆ ในช่วงพิธีเปิดงาน Thailand Game Show 2019 คือเนื้อหาจากคุณสรรเสริญ สมัยสุต ประธานสำนักพัฒนาธุรกิจ CP Group ที่ได้เล่าประสบการณ์ของตัวเองจากเด็กเล่นเกม สู่ผู้บริหารบริษัทชั้นนำอย่างน่าสนใจ

สรรเสริญ สมัยสุต ประธานสำนักพัฒนาธุรกิจ CP Group

สรรเสริญ สมัยสุต ประธานสำนักพัฒนาธุรกิจ CP Group

การนำเสนอนี้เริ่มต้นด้วยตัวเลข 62% ที่แสดงถึงประเด็นที่เด็ก ๆ คุยกับเพื่อนที่โรงเรียนว่า 62% นั้นคุยกับเพื่อนเรื่องเกม ซึ่งถ้าพ่อแม่คุยเรื่องนี้ไม่ได้ ก็เหมือนอยู่คนละโลกกับเด็ก ทำให้คุยกับเด็กยากขึ้น

สรรเสริญ สมัยสุต ประธานสำนักพัฒนาธุรกิจ CP Group

จากนั้นคุณสรรเสริญเริ่มเล่าประสบการณ์ของตัวเองว่าความรักในการเล่นเกมมาตั้งแต่เด็ก ก้าวมาสู่ผู้บริหารได้อย่างไร คือตั้งแต่เด็กนั้น คุณสรรเสริญติดการเล่นเกมในเครื่อง Famicom  มากแต่ที่บ้านก็ให้เล่นเกมเป็นเวลา ทำให้เหมือนเครื่อง Famicom เป็นเครื่องสร้างวินัยในบ้านไปด้วย นอกจากนี้ยังต้องทะเลาะกับน้องชาย เพราะแย่งกันเล่นเกม ก็ทำให้ได้เรียนรู้การแบ่งปันมาตั้งแต่เด็กด้วย

สรรเสริญ สมัยสุต ประธานสำนักพัฒนาธุรกิจ CP Group

พอโตขึ้น ที่บ้านเริ่มซื้อคอมพิวเตอร์ให้ใช้เครื่องแรกเป็น 486DX ก็ทำให้ติดเกม PC พวก Sim city, Doom, Lemming ตามสมัยนิยม ซึ่งธรรมชาติของคอมพิวเตอร์คือพอใช้ไปสักพัก มันก็เริ่มรองรับเกมใหม่ ๆ ไม่ได้ ทำให้ต้องแกะเครื่องเพื่ออัปเกรดเอง จึงเรียนรู้การอัปเกรดเครื่องเพื่อให้เรียนรู้การเล่นเกมให้ได้ จนมาถึงตอนมัธยมก็มีเงินค่าขนมจากการรับจ้างประกอบคอม

สรรเสริญ สมัยสุต ประธานสำนักพัฒนาธุรกิจ CP Group

จนจบการศึกษาในระดับปริญญาโท ก็ทำโพรเจกต์จบเป็นเว็บ weloveshopping.com และ MarketatHome ซึ่งเป็นเว็บ e-Commerce ไทยเป็นเว็บแรก ๆ และขายให้กลุ่มทรูในช่วงต่อมา

คุณสรรเสริญจึงให้ข้อคิดว่า เกมกับธุรกิจนั้นก็ไม่ต่างกัน เพราะต้องมุ่งไปสู่เป้าหมายเหมือนกัน และต้องมีกลยุทธ์ในการเอาชนะ เพื่อฝึกไหวพริบ มีความอดทน มีสมาธิ ต้องมีความคิดใหม่ ๆ กล้าทำ กล้าทดลอง และยอมรับในความพ่ายแพ้ของตัวเอง ซึ่งก็ไม่ได้มีสอนในการเรียนทั่วไป

สรรเสริญ สมัยสุต ประธานสำนักพัฒนาธุรกิจ CP Group

เกมจึงเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้จุดแข็ง จุดอ่อนของตัวเอง พ่อแม่สามารถใช้เกมเพื่อดูลักษณะเหล่านี้ของเด็กได้ ซึ่งคุณพ่อของคุณสรรเสริญก็ใช้เทคนิคนี้ในการสอนคุณสรรเสริญมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งเกมนั้นก็มีทั้งด้านดีและด้านร้ายอยู่แล้ว ก็เหมือนทุกอย่างในโลก ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้มันอย่างไร

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ประชาสัมพันธ์-กิจกรรม40 mins ago

เปิดราคาเตรียมวางจำหน่าย! “Galaxy Z Flip” รอบพิเศษ 21 กุมภาพันธ์ นี้ สมาร์ตโฟนพับได้ดีไซน์ใหม่ 200 เครื่องแรกในประเทศไทย

ข่าวไอทีในประเทศ3 hours ago

AIS เผยแผนพัฒนา 5G “คลื่นมากที่สุด สร้างประโยชน์ให้คนไทยได้มากกว่า”

What The Fact3 hours ago

“LINE NEXPLOSION 2020” LINE เผยกลยุทธ์ออนไลน์คอนเทนต์ “LINE TV – LINE TODAY” พร้อมประกาศขยายฐานไปตลาดอาเซียน

กรุงศรี uchoose first choice
ข่าวไอทีในประเทศ3 hours ago

ดูหนัง-นั่งเครื่อง-ลดแลกแจกฟรี จบทุกเรื่องบนแอป “UCHOOSE” หนึ่งในกลยุทธ์พลิกเกมธุรกิจจากกรุงศรี

ประชาสัมพันธ์-กิจกรรม3 hours ago

ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID -19 บนแผนที่ดิจิทัลจาก HERE Technologies ได้แบบเรียลไทม์แล้ววันนี้