Connect with us

แบไต๋ทิป

วิธีคืน iPhone iPad Mac กับทาง Apple เพื่อขอคืนเงินโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม!

Published

on

ไม่ใช่สินค้าทุกชิ้นที่สั่งมาจาก Apple Online Store จะถูกใจเราเสมอไป บางชิ้นที่ส่งมาอาจทำให้เราไม่รู้สึกพอใจเช่นผู้เขียนสั่ง MacBook Pro 2017 มาแล้วดันมีรอยที่มุมของเครื่อง

บทความนี้จะแนะนำวิธีการคืนสินค้ากับทาง Apple เช่น iPhone iPad และ Mac แต่ก่อนจะโทรเปลี่ยนเครื่อง มาทราบเงื่อนไขคร่าวๆ ในการแจ้งคืนเงินก่อนครับ

 • สามารถคืนเครื่องได้ภายใน 14 วันทำการ โดยนับเวลาตั้งแต่เรื่องส่งเครื่อง (Ship)
 • ตัวเครื่องห้ามมีรอยหนักที่เกิดจากผู้ใช้งานเอง (Apple จะพิจารณาอีกครั้งเมื่อของถึงคลัง)
 • สามารถคืนเครื่องเนื่องจากปัญหาการทำงานของ ฮาร์ดแวร์ และ ซอฟต์แวร์
 • สามารถคืนเครื่องหากไม่พอใจในสินค้า เช่น ไม่ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน หรือต้องการเปลี่ยนรุ่นได้
 • ต้องเป็นเครื่องที่สั่งจาก Apple Online Store ประเทศไทยเท่านั้น เครื่องที่สั่งจากตัวแทนจำหน่ายเช่น iStudio จะไม่สามารถขอเปลี่ยนได้

ตัวอย่างของผู้เขียนคือ พบรอยเล็กๆ บริเวณมุมของเครื่องจึงทำเรื่องส่งคืนสินค้าและพบว่า Apple ยินดีคืนเงินให้ครับ รู้แบบนี้แล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า

โดยขั้นแรกให้ติดต่อกับทาง Apple สิงคโปร์ตามเบอร์ติดต่อนี้: 001-800-65-6957 (ต้องเปิดโรมมิ่ง แต่โทรฟรี คุยภาษาไทยได้) โดยฝ่ายหลังการขายหรือ After Sale สามารถติดต่อได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น ถึง 18.00 น ตามเวลาบ้านเรา หากเป็นฝ่าย Support จะสามารถติดต่อได้ตั้งแต่  08.00 น. ครับ

เมื่อติดต่อเจ้าหน้าที่ได้แล้ว ให้แจ้งไปว่าอยากขอคืนสินค้า โดยการคืนเงิน (หรือจะแจ้งว่าเปลี่ยนสินค้าก็ได้) ทางเจ้าหน้าที่จะถามเหตุผลถึงการเปลี่ยนสินค้าว่าเพราะอะไร เมื่อเราแจ้งเรียบร้อยแล้วทางเจ้าหน้าที่จะนัดหมายช่วงเวลาการคืนสินค้า ก็คุยกันตามตกลงครับ

เมื่อเจ้าหน้าที่จัดการและวางสายเรียบร้อยให้รอรับอีเมลจาก Apple Online Store หัวข้อว่า “เราได้รับคำขอส่งคืนสินค้าของคุณแล้ว”

เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้ ให้เรารอบริการขนส่งมารับของซึ่งจะเป็น DHL, UPS หรือ Kerry Express (สำหรับต่างจังหวัด) ก็ข้ึนอยู่กับบริษัทที่มาส่งของในตอนแรกครับ

เมื่อบริการขนส่งมารับสินค้ามารับของคือขั้นตอนการส่งคืนสินค้าสู่คลัง ให้รอประมาณ 2-5 วันทำการ ขึ้นอยู่กับการขนส่ง จากประสบการนั้นค่อนข้างจะไม่แน่นอน เร็วสุดที่ผู้เขียนเคยได้คือ ส่งคืนวันพุธ วันศุกร์ของถึงคลังแล้ว เป็นต้น

เมื่อสินค้าถูกคืนส่งถึงคลังและ Apple ตรวจสอบแล้วว่าของไม่มีปัญหา และตรงตามเงื่อนไขของ Apple ก็จะมีอีเมลเข้ามาหัวข้อว่า “เราได้รับสินค้าที่คุณส่งคืนแล้ว”

ซึ่งเนื้อหาภายในอีเมลนี้จะเกี่ยวกับการคืนเงินและเปลี่ยนสินค้าทดแทนครับ ในส่วนของการเปลี่ยนสินค้าทดแทนให้รอรับอีเมลการส่งสินค้าตัวใหม่ได้เลย แต่กรณีคืนเงินจะแบ่งเป็นสองส่วน

 1. ชำระผ่านบัตรเครดิต: Apple จะคืนเงินให้ธนาคารผู้ออกบัตรภายใน 3 วันทำการ และหลังจากนี้จะขึ้นอยู่กับธนาคารว่าจะคืนเงินเข้าบัตรเมื่อไหร่ (ตรงนี้มีเงื่อนไขเรื่องการตัดรอบบัตรด้วย ต้องติดต่อธนาคารเพิ่มเติมครับ)
 2. ชำระผ่านเคาเตอร์เซอร์วิส หรือ ATM: Apple จะคืนเงินภายใน 7 วันทำการครับ โดยต้องแจ้งข้อมูลตามด้านล่างนี้ให้ Apple ด้วย ซึ่งจะอยู่ภายในอีเมลครับ

เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วสำหรับการขอคืนสินค้าเพื่อรับเงินคืนกับทาง Apple ครับ หากบทความนี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ทราบกันด้วยนะครับ 🙂

แสดงความคิดเห็น

Computer Tips

เหลือเชื่อ! เราสามารถเคลมอุปกรณ์ ASUS ผ่าน 7-Eleven ได้ด้วย

Published

on

ปัญหาอุบัติเหตุนั้นไม่เข้าใครออกใคร ซื้อโน้ตบุ๊ก คอมพิวเตอร์มาตั้งแพง อยู่ๆ งานเข้า ทำน้ำหก ทำเครื่องตกที่ประกันปกตินั้นไม่ครอบคลุม ก็ต้องรับกรรมจ่ายค่าซ่อมกันเอง (หรือต้องลำบากเรียกร้องค่าซ่อมจากเพื่อนที่ทำเครื่องเราพังจนมองหน้ากันไม่ติด) แต่ไม่ใช่สำหรับผู้ใช้ผลิตภัณฑ์จาก ASUS ครับ ที่ใจป้ำมอบประกันอุบัติเหตุ Perfect Warranty มอบความคุ้มครองอุบัติเหตุทุกรูปแบบที่ปกติประกันทั่วไปไม่ครอบคลุม แต่ ASUS รับประกันให้คุณแน่นอน! (แถมยังมีบริการส่งเครื่องซ่อมผ่านทาง 7-11 ทั่วประเทศได้แบบไม่เสียค่าส่งด้วยนะ)

เพื่อให้เข้าใจตรงกัน Perfect Warranty นั้นไม่ใช่ประกันครอบจักรวาลนะครับ เน้นเสริมประกันอุบัติเหตุเพิ่มเติมจากประกันความผิดพลาดจากการผลิตที่รับประกันกันอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งที่ประกัน Perfect Warranty ไม่ได้คุ้มครองคือ

 • เครื่องสูญหายหรือโดนโจรกรรม
 • ความเสียหายของเครื่องที่เจ้าของเจตนาทำ
 • ข้อมูลภายในตัวเครื่อง
 • อุปกรณ์เสริมหรือสายชาร์จไม่อยู่ในการรับประกันแบบ Perfect Warranty
 • ความเสียหายจากภัยธรรมชาติเช่น น้ำท่วม ไฟไหม้ หรือการก่อการร้าย เอาไปเคลมไม่ได้นะ
 • ความเสียหายจากการติดตั้งโปรแกรมผิดกฎหมาย

อยากได้สิทธิ์ Perfect Warranty ต้องทำยังไง

 • ประกัน Perfect Warranty นั้นเริ่มต้นคุ้มครองผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโน้ตบุ๊ค, โน้ตบุ๊ค ROG (โน้ตบุ๊กเพื่อเกมเมอร์) , All-in-one PC หรือ Desktop ที่ซื้อตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป ก่อนนะครับ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอื่นๆ ของ ASUS ต้องรอก่อนนะ
 • ประกัน Perfect Warranty นั้นไม่ได้เริ่มต้นอัตโนมัติเมื่อซื้อเครื่องนะครับ ผู้ซื้อต้องลงทะเบียนผลิตภัณฑ์ในเว็บไซต์ของ ASUS ภายใน 30 วันหลังการซื้อก่อน ถึงสามารถใช้การรับประกัน Perfect Warranty ได้  (ช่องทางการลงทะเบียน: https://goo.gl/2RvPxd)
 • การรับประกัน Perfect Warranty นั้นสามารถรับสิทธิ์ ได้ 1 ครั้ง ในหนึ่งปีแรก และลูกค้ารับผิดชอบค่าใช้จ่ายเพียง 20% ของค่าอะไหล่เท่านั้น ส่วนค่าแรงเอซุสเป็นผู้รับรับผิดชอบให้ทั้งหมด

รายละเอียด Perfect Warranty  https://www.asus.com/th/support/article/863

แต่ความดีงามของการให้บริการจาก ASUS นั้นไม่ได้มีแค่ Perfect Warranty นะครับ ASUS ยังมีบริการส่งสินค้าเข้ารับบริการผ่านช่องทาง 7-Eleven ทั่วประเทศด้วย ซึ่งสะดวกมากๆ สำหรับลูกค้าที่อยู่ห่างไกล ไม่ต้องเข้าเมืองมาเพื่อเอาโน้ตบุ๊ก, โน้ตบุ๊ก ROG เพื่อเกมเมอร์ หรือสมาร์ทโฟนจาก ASUS มาซ่อม แค่แพ็กของ แปะเอกสารให้เรียบร้อย แล้วไปส่งซ่อมผ่านร้าน 7-11 และรอรับสินค้าที่ซ่อมแซมเรียบร้อยได้เลย

7-Eleven Drop Point Service

ไม่เพียงแค่ศูนย์บริการมากกว่า 47 แห่งทั่วประเทศ แต่ ASUS ยังตั้งใจมอบประสบการณ์ที่สะดวกสบายให้แก่ลูกค้ามากยิ่งขึ้น โดยการร่วมมือกับ 7-Eleven เพื่อเพิ่มจุดให้บริการการส่งซ่อมโน้ตบุ๊ก, โน้ตบุ๊ก ROG เพื่อเกมเมอร์ หรือสมาร์ทโฟนจาก ASUS ที่ครอบคลุมมากขึ้นถึง 10,000 จุดทั่วประเทศ

การส่งซ่อมเพียงขั้นตอนง่ายๆ

 • สมัครสมาชิกและลงทะเบียนผลิตภัณฑ์ผ่านเว็บไซต์ www.asus.com
 • แพ็กสินค้าที่จะส่งซ่อมลงกล่อง แล้วพิมพ์แบบฟอร์มการส่งซ่อมสินค้าแปะหน้า
 • นำสินค้าส่งยังจุดบริการ 7-Eleven พนักงานจะเซ็นและประทับตราเอกสารเพื่อให้ลูกค้าเก็บไว้เป็นหลักฐาน และจะมี SMS จาก 7-Eleven ส่งมาเพื่อยืนยันว่าเริ่มต้นกระบวนการส่งสินค้าเข้าซ่อม
 • ถ้าการซ่อมมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม (ในส่วนที่นอกเหนือประกัน) ทีมงาน ASUS จะติดต่อเพื่อให้รายละเอียดและขออนุญาตก่อนเริ่มงานซ่อม
 • เมื่อซ่อมเสร็จแล้ว ASUS จะส่งคืนผ่าน 7-Eleven เพื่อให้ลูกค้าไปรับสินค้าได้ตามสาขาที่กำหนดมาตั้งแต่แรก (อ้างอิงจากรหัสร้านค้าที่ลูกค้าระบุไว้ในแบบฟอร์มการส่งสินค้า)

งานนี้มั่นใจได้ว่า ถ้าคุณไม่ได้เอาคอมพิวเตอร์หรือมือถือคุณไปทำอะไรที่นอกเหนือจากประกัน Perfect Warranty ครอบคลุมแล้วล่ะก็ คุณจะได้รับการรับประกันอย่างแน่นอน แถมส่งซ่อมง่ายสุด ๆ ผ่าน 7-Eleven Drop Point Service อีกด้วย

จากบริการเหล่านี้เห็นได้ชัดว่าทาง ASUS นั้นตั้งใจมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าทั้งผู้ใช้งานกลุ่มคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ก และสมาร์ทโฟนอย่างแท้จริง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

แบไต๋ทิป

[แบไต๋ทิป] ไม่หวั่นแม้เห็นเพจน้อย ผู้ใช้สามารถกดดูฟีดข่าว “เฉพาะเพจ” ได้เมื่อต้องการ

Published

on

By

หลังจากที่มีดราม่าในช่วงนี้เรื่องที่ “Facebook ให้ความสำคัญกับเพื่อนมากกว่าเพจ” ทำให้โอกาสเห็นเพจบนหน้าฟีดข่าว หรือหน้าแรกของเราลดลง แต่ว่า Facebook ก็กำลังทดสอบฟีเจอร์ “กดดูฟีดจากเพจ” อยู่ ซึ่งตอนนี้เริ่มเปิดให้ใช้งานทั่วไปผ่านการใช้ Facebook บนคอมพิวเตอร์แล้ว วิธีการมีดังนี้

ที่หน้าแรกหรือหน้าฟีดข่าวของ Facebook มุมซ้ายมือ มองหาคำว่า “ฟีดของเพจ”

จากนั้นเมื่อท่านคลิกก็จะพบกับแต่ฟีดของเพจแล้ว

หากต้องการกลับมาดูฟีดทั้งหมดรวมถึงเพื่อนตามเดิม เพียงแค่คลิก “ฟีดข่าว” เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้ยังไม่มีบน App และการเข้าผ่าน Browser บนมือถือ แต่ก่อนหน้านี้ก็มีภาพหลุดว่ามีการทดสอบอยู่เช่นกัน โดยนำปุ่มดูเฉพาะเพจไว้ที่เมนูหลักของ App (เมนูแถบเดียวกับที่มีแจ้งเตือนต่างๆ โดยเพิ่มปุ่มกดดูแต่ฟีดของเพจลงไป)

ภาพหน้าปกบทความจาก: Pixabay

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

แบไต๋ทิป

“แบไต๋ทิป” วิธีเอาปุ่ม View Image กลับคืนมา หลัง Google ได้ลบทิ้งไป

วิธีง่ายๆ ทำได้ในไม่กี่วินาที

Published

on

Google ได้ตัดสินใจลบปุ่ม View Image ออกไป ซึ่งเป็นผลมาจากการเซ็นสัญญาร่วมมือกับทาง Getty Image ตัวแทนให้บริการ “จำหน่ายภาพ” ผ่านทางอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ และส่งผลทำให้ผู้ใช้ Google ในการค้นหารูปภาพ เกิดความรู้สึกไม่คุ้นชิน และใช้งานได้ไม่สะดวกนัก

ล่าสุด ทางเว็บไซต์ thenextweb.com ได้นำเสนอวิธีง่ายๆ ในการนำปุ่ม View Image กลับคืนมา ซึ่งมีด้วยกัน 2 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 ติดตั้ง Extender (ส่วนขยาย) สำหรับเบราเซอร์ Google หรือ Opera ดังที่ปรากฏด้านล่างนี้

 • View Image (Extender : ส่วนขยาย)

วิธีที่ 2 ใช้ Starpage เป็นเสิร์ชเอนจินในการค้นหารูป ซึ่งวิธีนี้จะไม่ต้องติดตั้ง Extender (ส่วนขยาย) ในเบราว์เซอร์ Google หรือ Opera เลย

เพียงเท่านี้ ท่านก็จะสามารถค้นหาและเปิดดูภาพได้อย่างสะดวกสบายเช่นเดิม หรือถ้าไม่อยากลงส่วนเสริมเพิ่ม หรือไปใช้เว็บอื่นๆ ก็แค่กดคลิกขวาที่รูป แล้วเลือก Open Image in New Tab เท่านั้นเอง ก็จะได้ผลที่คล้ายๆ ปุ่ม View Image เดิมแล้ว

ข้อมูลอ้างอิง : thenextweb.com

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!