สรุปไลฟ์ ก.ล.ต. กรณี Zipmex เผยไม่รู้ว่ามี ZipUp+ จนเกิดเรื่อง และไม่ได้อนุญาตให้นำสินทรัพย์ไปลงทุน

วันที่ 29 กรกฎาคม 2565 เวลา 15.00 น. สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ไลฟ์แถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้ากรณีซิปเม็กซ์ (Zipmex) แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ประกาศปิดการถอน โดยมีผู้ร่วมเสวนา 4 ท่าน ได้แก่ นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. , นางณัฐญา นิยมานุสร ผู้ช่วยเลขาธิการ สายธุรกิจตัวกลางและตลาด, นายเอนก อยู่ยืน ผู้ช่วยเลขาธิการ สายบังคับใช้กฏหมาย และ นางสาวสินิดา เพชรวีระกุล ผู้ดำเนินรายการ

ซึ่งทาง ก.ล.ต. แจ้งว่าตั้งแต่ซิปเม็กซ์มีการประกาศปิดการฝากถอนเงิน มีการเรียกร้องให้ซิปเม็กซ์ชี้แจงรายละเอียดความเสียหาย ประวัติการเคลื่อนย้ายเงิน และแนวทางการรับมืออย่างชัดเจน รวมถึงมีคำสั่งให้ซิปเม็กซ์เปิดระบบฝากถอนให้กลับมาเป็นปกติอย่างเร็วที่สุด ซึ่งยังไม่ได้รับความร่วมมือจากทางซิปเม็กซ์เท่าที่ควร จึงได้มีการเตรียมเรียกผู้บริหารเข้ามาพบที่สำนักงานฯ ก.ล.ต. เร็ว ๆ นี้

นอกจากนี้ ก.ล.ต. กล่าวว่ากำลังร่วมมือกับหน่วยงานอย่าง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท. หรือ ตำรวจไซเบอร์) ที่ได้รับแจ้งความจากผู้เสียหายไปเมื่อวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ส่วนเรื่องที่ผู้เสียหายนัดกันรวมตัวที่สำนักงานฯ ในวันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ นางสาวรื่นวดี ก็กล่าวว่ายินดีต้อนรับและพูดคุยเช่นกัน

ขณะนี้ ก.ล.ต. กำลังอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมข้อมูลหลักฐานว่าซิปเม็กซ์มีความผิดจริงหรือไม่ ถ้าผิดก็ต้องมีการดำเนินการตามกฎหมาย สำหรับใบอนุญาตที่ซิปเม็กซ์ได้รับไปจาก ก.ล.ต. นั้น เป็นใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ทั้งนี้ ไม่ได้อนุญาตให้นำสินทรัพย์ของลูกค้าไปลงทุนรับดอกเบี้ย ซึ่งทาง ก.ล.ต. ก็ไม่ทราบมาก่อนว่าซิปเม็กซ์มีบริการ ZipUp+ ที่กำลังเป็นปัญหา โดยเพิ่งรับทราบเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ซิปเม็กซ์ประกาศปิดการถอน

ที่มา: สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก