ภาพโดย Peter Patel จาก Pixabay

วันที่น่าจดจำ! Ethereum เปลี่ยนบล็อกเชนเป็น Proof of Stake สำเร็จแล้ว หลังทดสอบมาหลายปี

วันที่ 15 กันยายน เวลาราว 13.40 น. อีเธอเรียม (Ethereum) ได้ทำการเปลี่ยนบล็อกเชนจากระบบ Proof of Work กลายเป็น Proof of Stake หรือที่เรียกว่า ‘The Merge’ ได้สำเร็จ หลังจากทำการทดลองมาหลายปี

ทางมูลนิธิอีเธอเรียมกล่าวว่า การเปลี่ยนระบบในครั้งนี้ทำให้บล็อกเชนอีเธอเรียมประหยัดพลังงานมากขึ้นถึง 99.95% ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทางด้านสิ่งแวดล้อม และยังเปิดโอกาสให้มีการขยายระบบให้กว้างขวางได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

เอลิ เบน-แซสสัน (Eli Ben-Sasson) ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทสตาร์กแวร์กล่าวการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นับเป็นก้าวแรกที่จะทำให้อีเธอเรียมถูกใช้งานอย่างกว้างขวางในอนาคต โดยเขามองว่าระบบประมวลผลของอีเธอเรียมจะถูกนำไปใช้ได้หลากหลาย โดยเฉพาะแอปพลิเคชันที่เกี่ยวกับบล็อกเชนที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

ทางด้าน วิทาลิก บูเตอริน (Vitalik Buterin) ผู้ร่วมก่อตั้งอีเธอเรียมก็ได้ออกมาเฉลิมฉลองกับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ โดยกล่าวว่านี่เป็นเหตุการณ์ครั้งใหญ่ และทุกคนที่มีส่วนร่วมควรรู้สึกภาคภูมิใจกับมัน

The Merge ครั้งนี้ นับเป็นขั้นตอนแรกจากทั้งหมด 5 ขั้นตอนสำคัญในการพัฒนาอีเธอเรียม ซึ่งประกอบไปด้วย The Merge, The Surge, The Verge, The Purge, และ The Splurge โดยเมื่อพัฒนาครบทั้ง 5 ขั้นตอนแล้ว บูเตอรินกล่าวว่าอีเธอเรียมจะสามารถรองรับธุรกรรมได้ถึง 100,000 ธุรกรรมต่อวินาที อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนผลกระทบด้านราคานั้น ราคาของเหรียญอีเธอเรียมปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยหลังจากการเปลี่ยนแปลงเป็น Proof of Stake โดยซื้อขายอยู่ที่ราว 58,662 บาท อ้างอิงข้อมูงจาก Coinmarketcap วันที่ 15 กันยายน 2022 เวลา 16.40 น.

ที่มา: Cointelegraph

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส