เอลซัลวาดอร์ยอมรับบิตคอยน์เป็นเงินถูกกฎหมายประเทศแรกในโลก

รัฐสภาเอลซัลวาดอร์โหวตรับข้อเสนอของประธานาธิบดี นายิบ บูเคเล (Nayib Bukele) ให้บิตคอยน์เป็นเหรียญที่สามารถใช้ในการชำระหนี้หรือเป็นเงินที่ถูกกฎหมายด้วยเสียงข้างมาก 62 จาก 84 เสียง นับเป็นประเทศแรกที่ยอมรับบิตคอยน์เป็นเงินถูกกฎหมาย ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 90 วันโดยใช้อัตราแลกเปลี่ยน BTC – USD ตามราคาตลาด และหลังจากที่ผลการโหวตออกมาได้ไม่นานก็ดันให้ราคาของบิตคอยน์เพิ่มขึ้น 5% เป็น 34,239.17 เหรียญ (1,066,892 บาท)

เมื่อกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ บริษัทห้างร้านก็จะต้องยอมรับการชำระเงินและค่าบริการต่าง ๆ ด้วยบิตคอยน์ อีกทั้งสามารถจ่ายภาษีและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ให้กับภาครัฐได้อีกด้วย แต่ในช่วงแรกก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ประกอบการจะสามารถปรับใช้เทคโนโลยีให้รองรับกับการทำธุรกรรมได้มากแค่ไหน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะส่งเสริมการฝึกอบรมให้ความรู้และกลไกที่ช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการทำธุรกรรมด้วยบิตคอยน์ได้

6 มิถุนายนก่อนเสนอร่างกฎหมายฯ บูเคเลเผยว่า70% ของประชากรเอลซัลวาดอร์ไม่มีบัญชีธนาคารและทำงานในการจ้างงานนอกระบบหรือแรงงานข้ามชาติ ซึ่งมีการโอนเงินกลับเข้ามาให้ครอบครัวในประเทศเกือบ 6,000 ล้านเหรียญ (186,744 ล้านบาท) ที่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับระบบตัวกลาง

ดังนั้นการโอนเงินข้ามประเทศด้วยบิตคอยน์จะมีความรวดเร็วและจ่ายค่าธรรมเนียมน้อยลง ช่วยให้ประชาชนเหลือเงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้น และยังเป็นหนทางหนึ่งสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ การเข้าถึงสินเชื่อ การออมเงิน การลงทุนและการทำธุรกรรมที่ปลอดภัย

ปีที่แล้วเอลซัลวาดอร์ได้เปิดโครงการบิตคอยน์บีช (Bitcoin Beach) เพื่อสร้างระบบนิเวศสำหรับใช้บิตคอยน์ชำระค่าสาธารณูปโภค (โทรศัพท์ ค่าน้ำ และค่าไฟฟ้า) ค่ารักษาพยาบาล อาหาร และค่าตัดผม ให้แก่คนในชุมชนแถวชายหาดเอลซอนเต (El Zonte) และเมืองปุนตาแมงโก้ (Punta Mango) เดือนมีนาคม สไตรก์ (Strike) แอปชำระเงินบนมือถือได้เปิดตัวในเอลซัลวาดอร์สามารถช่วยรับส่งเงินจากต่างประเทศให้กับครอบครัวด้วยการแปลงเงินเดือนที่ได้เป็นบิตคอยน์

ปัจจุบันนโยบายของรัฐบาลในบางประเทศได้ประกาศกีดกันบิตคอยน์ เดือนพฤษภาคมจีนได้สั่งห้ามธนาคารและบริษัทชำระเงินให้บริการธุรกรรมเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล และก่อนหน้านั้นอินเดียได้เตรียมออกฎหมายห้ามซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยเอกชนในอินเดียทั้งหมด แต่ก็ยังมีหลายประเทศที่กำลังพัฒนา CBDC (Central Bank Digital Currency) หรือเงินสกุลดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศ เช่น อังกฤษ สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป

ที่มา : engadget และ reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก