ลาวอนุญาตให้บางบริษัทซื้อขายและขุดบิตคอยน์ด้วยพลังงานน้ำได้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศลาวอนุมัติการขุดและซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลด้วยพลังงานไฟฟ้าจากน้ำ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายครั้งสำคัญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ธนาคารกลางได้ออกคำเตือนในการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลตามหลังการปราบปรามการขุดสกุลเงินดิจิทัลในประเทศจีน

ขณะที่นักวิเคราะห์ มองว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นเพราะลาวเล็งเห็นว่าการขุดหรือการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลเป็นอีกหนึ่งรายได้ของประเทศที่สามารถชดเชยเม็ดเงินที่เสียไปจากธุรกิจท่องเที่ยวในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 อีกทั้งลาวยังมีแหล่งสร้างไฟฟ้าพลังน้ำด้วย

ด้านสำนักนายกรัฐมนตรีของลาวประกาศว่า มีบริษัท 6 แห่ง รวมถึงกลุ่มก่อสร้างและธนาคารได้รับการอนุญาตให้มีอำนาจในการเริ่มขุดและซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล เช่น บิตคอยน์ (Bitcoin), อีเธอร์เรียม (Ethereum) และไลต์คอยน์ (Litecoin) โดยการผลักดันดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการหันมาสนใจในเงินดิจิทัลมากขึ้น หลังจากที่ธนาคารกลางของประเทศได้เตือนให้ระวังการใช้คริปโตเคอเรนซี่

กระทรวงต่าง ๆ ของรัฐบาลจะทำงานร่วมกับธนาคารแห่งประเทศลาวและบริษัทพลังงานไฟฟ้าลาว ซึ่งเป็นหน่วยงานสาธารณูปโภคระดับชาติ เพื่อควบคุมอุตสาหกรรมในการขุดและซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในครั้งนี้ ส่วนผลการสอบสวนและปรึกษาหารือ จะมีการพูดคุยในที่ประชุมรัฐบาลปลายเดือนนี้

เดวิด ทัก (David Tuck) หุ้นส่วนของลีริอันท์ แอดไวเซอรี่ (Lyriant Advisory) ที่ปรึกษาด้านธุรกิจกล่าวว่า “หนึ่งในข้อจำกัดหลักสำหรับการขุดคริปโตก็คือต้องใช้พลังงานมหาศาล” ซึ่งการใช้ไฟฟ้าพลังน้ำเพื่อขุดคริปโตเคอเรนซีอาจทำให้ลาวสามารถทำการตลาดในอุตสาหกรรมนี้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยั้งทำให้ลาวเป็นอีกหนึ่งในประเทศที่ให้ความสำคัญกับการลดการปล่อยคาร์บอน ท่ามกลางการขุดเหรียญดิจิทัลที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากนานาประเทศว่าเป็นตัวปล่อยคาร์บอนชั้นดี

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก