ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ประธาน Toyota ย้ำ รถ EV จะไม่มีทางครองตลาดเกิน 30% เพราะพันล้านคนยังเข้าถึงไฟฟ้าไม่ได้

Table of Content

แม้ว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยจะเติบโตอย่างก้าวกระโดด ด้วยการเข้ามาทำการตลาดของแบรนด์จากประเทศจีน แต่หากมองย้อนกลับไปที่เจ้าตลาดรถเดิมของฝั่งญี่ปุ่นแล้ว จะเห็นว่าขยับตัวช้าและแทบจะไม่ได้ออกแอ็กชันกับเรื่องนี้มากนัก หนึ่งในเหตุที่เป็นเช่นนั้นสะท้อนผ่านคำพูดของ อากิโอะ โตโยดะ (Akio Toyoda) ประธานบริษัท Toyota ที่กล่าวว่า “รถ EV จะไม่ครองตลาดรถเกิน 1 ใน 3”

อากิโอะ โตโยดะ ประธานบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง Toyota มองว่ารถ EV ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วนจะครองตลาดได้สูงสุดเพียง 30% เท่านั้น ที่เหลืออีก 70% จะเป็นของรถไฮบริดและรถไฮโดรเจน แม้ Toyota เองจะผลักดันเรื่องแผนหลากหลายเส้นทาง (ไม่บังคับให้ลูกค้าต้องก้าวสู่รถ EV อย่างเดียว) แต่เป้าหมายล้วนเป็นเรื่องเดียวกันคือลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์

นอกจากนี้ยังเสริมเหตุผลที่ว่า การที่รถยนต์ไฟฟ้ายังไม่สามารถครองตลาดได้นั้น เนื่องจากยังมีประชากรโลกกว่า 1,000 ล้านคนที่ใช้ชีวิตโดยปราศจากไฟฟ้า และคนเหล่านี้ยังหวังพึ่งน้ำมันในการผลิตไฟฟ้าและการขนส่งอยู่ ยังไม่รวมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีมูลค่ามหาศาลอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่าแม้รถยนต์สันดาปจะยังครองตลาดอยู่ แต่หากเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าและแบตเตอรี่สามารถพัฒนาประสิทธิภาพ ระยะทาง การชาร์จ การซ่อมบำรุง รวมถึงราคาได้เทียบเท่ากับการใช้งานรถสันดาปแล้ว ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่รถ EV จะไม่เป็นที่นิยม ทำให้ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้วรถ EV จะสามารถครองส่วนแบ่งการตลาดโลกได้มากกว่ารถสันดาป หรือเกินกว่าที่ประธาน Toyota อ้างไว้ได้หรือไม่

ที่มา Yahoo Finance

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

BUZZEBEES พลิกประวัติศาสตร์ Marketing Platform สู่ “Revenue Engine” อันดับ 1 ในอาเซียนด้วยยุทธศาสตร์ Beyond Loyalty 2026

13/02/2026
Read More

ทรู ผนึก บก.ปอท. ทลายฐานเน็ตเถื่อนแม่สาย ตัดวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ

13/02/2026
Read More

เมื่อ “ความเร็ว 5G” มาเจอกับ “แรงรัก” : เจาะลึกปรากฏการณ์รอยยิ้มยกด้อมจาก True-dtac

13/02/2026
Read More

21 ปี YouTube จากเว็บไซต์หาคู่ สู่อาณาจักรวิดีโอ

13/02/2026
Read More

ENIAC คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลก ที่ถูกสร้างมาเพื่อคำนวณการยิงปืนใหญ่

13/02/2026
Read More

ทันอันไหนกันบ้าง ? ​ส่องดีไซน์ YouTube 2005-2026

13/02/2026
Read More

Related Content