ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
bangkok environment bma

กทม. เผยโครงการ ‘ไม่เทรวม’ ช่วยลดรายจ่ายได้ 141 ล้านบาทต่อปี สั่งเดินหน้าต่อเนื่องทั่วกรุง

Table of Content

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 นายเอกวรัญญู อัมระปาล ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและโฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า การจัดเก็บขยะในพื้นที่กรุงเทพมหานครภายใต้นโยบาย ‘ไม่เทรวม’ ซึ่งเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันแยกขยะก่อนทิ้งนั้น จากสถิติการดำเนินการตามนโยบายดังกล่าวพบว่า ปริมาณขยะปี 2566 ลดลงจากปี 2565 เฉลี่ย 204 ตันต่อวัน สามารถลดค่าใช้จ่ายได้เป็นเงิน 387,600 บาทต่อวัน หรือคิดเป็นปริมาณขยะลดลง 74,460 ตันต่อปี สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ 141,474,000 บาทต่อปี

สำหรับนโยบาย ‘ไม่เทรวม’ กรุงเทพมหานครได้รณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันแยกขยะก่อนทิ้ง พร้อมสร้างความเชื่อมั่นในระบบการจัดเก็บขยะแบบแยกประเภทของกรุงเทพมหานคร จึงได้มีข้อสั่งการให้ทั้ง 50 สำนักงานเขต ดำเนินการ 4 ข้อ ดังนี้

1. จัดระบบรองรับขยะแยกประเภทในรถเก็บขนมูลฝอยแบบอัดขนาด 2 ตัน และแบบอัดขนาด 5 ตัน ทุกคัน โดยตั้งถังขยะเศษอาหาร (ถังสีเขียว) ถังขยะรีไซเคิล (ถังสีเหลือง) และถังขยะอันตราย (ถังสีส้ม) ในช่องใส่ขยะแยกประเภทด้านหลังคนขับ พร้อมประชาสัมพันธ์ แนะนำวิธีการคัดแยกขยะ และวิธีการทิ้งขยะแยกประเภทให้ประชาชนในพื้นที่รับทราบอย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง

2. จัดให้มีรถเฉพาะสำหรับจัดเก็บขยะเศษอาหารและขยะรีไซเคิลจากประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ ‘ไม่เทรวม’ อย่างน้อยสำนักงานเขตละ 1 คัน โดยให้นำรถมาติดสติกเกอร์ ‘ไม่เทรวม’ ที่สำนักสิ่งแวดล้อม

3. จัดให้มีจุดรวบรวมขยะเศษอาหารเพื่อนำไปทำปุ๋ย หรือส่งต่อให้เกษตรกรใช้ประโยชน์ รวมถึงจัดให้มีจุดพักขยะอันตราย เพื่อแยกประเภทและส่งกำจัดอย่างถูกวิธี รวมถึงจัดให้มีจุดพักขยะรีไซเคิล เพื่อขายนำเข้าเป็นกองทุนสวัสดิการพนักงาน

4. จัดทำบัญชีรายชื่อ สถานที่ติดต่อ ประชาชน และสถานประกอบการที่ร่วมโครงการ ‘ไม่เทรวม’ และร่วมโครงการคัดแยกขยะ BKK Zero Waste เพื่อนำเข้าระบบรายงานตามที่สำนักสิ่งแวดล้อมกำหนด

BKK Zero Waste

โฆษกของกรุงเทพมหานครยังกล่าวอีกว่า สำหรับประชาชนที่ต้องการเริ่มต้นแยกขยะง่าย ๆ สามารถทำได้ด้วยการใส่ถุงขยะแยกประเภท หรือใส่ถุงดำพร้อมเขียนข้อความระบุประเภทขยะไว้บนถุง ดังนี้

  • ขยะเศษอาหาร เช่น เศษผักผลไม้ เศษอาหาร เศษเนื้อสัตว์
  • ขยะทั่วไป เช่น ถุงพลาสติกเปื้อนอาหาร ซองบะหมี่ ถุงขนม กล่องโฟม ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
  • ขยะอันตราย เช่น หลอดไฟ แบตเตอรี่ ถ่านไฟฉาย ยาหมดอายุ กระป๋องสเปรย์ ขวดน้ำยาล้างห้องน้ำ
  • ขยะรีไซเคิล เช่น กระดาษ พลาสติก แก้ว โลหะ

ที่มา : กรุงเทพมหานคร

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ซื้อตั๋วด่วน ! ชมภาพยนตร์ Michael รอบพิเศษ ที่จะชวนคุณมาคุยเรื่อง “ไมเคิล แจ็กสัน” หลังหนังจบกันแบบออกรส รอบเดียว 26 เม.ย. นี้ เท่านั้น

22/04/2026
Read More

ทิ้งให้ถูกที่ ดีต่อโลก ดีต่อใจ ! เปลี่ยนขยะ E-Waste เป็นสิทธิพิเศษง่าย ๆ กับ True App

22/04/2026
Read More

ชวนทุกคนมาส่งจดหมายรักฉบับพิเศษถึง ไมเคิล แจ็กสัน ในงาน ‘LOVE LETTER to MJ’ 27 เม.ย. – 1 พ.ค. 2026 ณ Cloud11 Park ชั้น 5

22/04/2026
Read More
อาลัยคุณหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ผู้สร้างอาณาจักร BDMS-บางกอกแอร์เวย์ส ถึงแก่อนิจกรรม สิริอายุ 93 ปี

อาลัยคุณหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ผู้สร้างอาณาจักร BDMS-บางกอกแอร์เวย์ส ถึงแก่อนิจกรรม สิริอายุ 93 ปี

21/04/2026
Read More

โดนยกเลิกไฟลต์อย่าเพิ่งตกใจ ! เปิดขั้นตอนขอ Refund เมื่อสายการบินเทไฟลต์กะทันหัน

21/04/2026
Read More

น้ำอัดลม ไม่ได้ฆ่ามะเร็ง ! แพทย์เตือนตรรกะ ‘ทรัมป์’ อันตราย เผยน้ำตาลคืออาหารชั้นดีของโรคนี้

21/04/2026
Read More

Related Content