Gamer Films
Gamer Films

10 หนังของ “เกมเมอร์ตัวพ่อ-ตัวแม่” ก่อนดูหนังไทยแห่งปี “Mother Gamer”

สำหรับวงการหนังไทยที่นานทีจะมีหนังเนื้อหาแปลกใหม่ วนออกไปจากหนังตลก หนังรัก หนังผี หากมีหนังเรื่องที่ว่าก็น่าให้การสนับสนุนไม่น้อย หนัง Mother Gamer หรือชื่อไทยว่า “เกมเมอร์เกมแม่” น่าจะถูกรวมเป็นหนังเรื่องที่ว่าด้วย เพราะเป็นครั้งแรกของหนังไทยที่พูดถึงวงการ e-Sport และยังทำออกมาเป็นหนังเกมซ้อนหนัง กำกับโดย “เสือ-ยรรยง คุรุอังกูร” ที่เคยทำหนังวัยรุ่นที่น่าสนใจอย่าง 2538 อัลเทอร์มาจีบ (2558) นำแสดงโดย ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก และหนังวัยรุ่นสุดมันและแปลกแหวกแนว App War แอปชนแอป (2561) มาแล้ว รวมถึงเรื่องนี้ยังเป็นการกลับมาเล่นหนังอีกครั้งของนักแสดงตัวแม่มากฝีมือ “อ้อม-พิยดา” หลังจากเคยเล่นหนังไทยแค่เรื่องเดียวคือ คนระลึกชาติ (2548)

ในโอกาสนี้ What the Fact เลยขอรวบรวม 10 หนัง “โลกแห่งเกม” สุดสนุกและน่าสนใจ ตั้งแต่เกมต่อสู้ เกมสัประยุทธ์ในสงคราม เกมกระดาน เกมเอาตัวรอดจากเกมมรณะ มาจนถึงเกมในโลกยุคดิจิทัลและเกมในโลกเสมือนจริง มาให้ได้เตรียมตัวกันก่อนดูเกมเมอร์เกมแม่ เข้าฉายวันที่ 10 กันยายนนี้

READY PLAYER ONE (2018)

สร้างจากหนังสือขายดีปี 2011 ว่าด้วยโลกยุคอนาคตปี 2045 ที่โลกความจริงเสื่อมโทรมจนคนหันเข้าไปใช้ชีวิตสมมติในโลกออนไลน์ที่เรียกว่า ดิ โอเอซิส ซึ่งเป็นผลงานสร้างสรรค์ของ Halliday ผู้ล่วงลับ กับเพื่อนซี้ Ogden Morrow แต่ก่อนฮาลลิเดย์ตายเขาก็ได้ประกาศมอบทรัพย์สินของบริษัทอันดับหนึ่งของโลกให้แก่ใครก็ตามที่ตามหา Easter Egg ซึ่งเป็นกุญแจ 3 ดอกที่เขาซ่อนไว้ในดิ โอเอซิสได้สำเร็จ

และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของยุคการผจญภัยของเหล่าเกมเมอร์นักผจญภัยออนไลน์ที่ออกตามหากุญแจซึ่งถูกซ่อนไว้ นำโดย Wade หรือ Parzival และ Samantha หรือ Art3mis ฝั่งตัวร้ายก็คือ Sorrento อดีตลูกน้องของ Hallidayที่ฮุบกิจการของ Halliday และ Morrow ไปแล้ว และตั้งหน่วยเกมเมอร์เพื่อคว้ากุญแจ 3 ดอกให้ได้ แถมยังใช้อำนาจทั้งเงินทั้งกำลังคุกคามฝั่งเกมเมอร์คนธรรมดาเพื่อไม่ให้เอาชนะเขาได้อีกด้วย (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

หนังเป็นขวัญใจของแฟนบอยและเหล่ากีคของทั้งเกม การ์ตูน และหนังในยุค 80s ที่จะต้องเข้าไปจับจ้องกันให้ทันว่า สิ่งละอันพันละน้อยที่ปรากฎอยู่ตามที่ต่าง ๆ อ้างอิงมาจากหนัง การ์ตูน หรือเกมอะไร แต่ถ้าคนที่ไม่ได้เนิร์ดกีคขนาดนั้นก็ยังดูหนังได้สนุก Spielberg ใช้เวลาดันหนังอยู่ 8 ปี เต็ม และเขาก็บอกว่า ถ้าทำตอน 29 ก็คงจะเหนื่อยเท่านี้แหละ (ปู่อายุ 69 แล้วตอนกำกับ) แต่พอมาทำตอนนี้ การร่ายมนต์ของเขาก็ยิ่งทรงพลังและหนังก็ให้มุมมองที่เฉียบคมจากคนวัยนี้ (ชวนอ่าน “รวมหนังพ่อมดแห่งฮอลลีวูด Steven Spielberg ใน Netflix และ Easter Egg ที่ซ่อนไว้ทุกเรื่อง“)

 • ประเภทของเกม: ผจญภัยในโลก VR ตามหา Easter Egg
 • นักแสดง: Tye Sheridan, Olivia Cooke, Ben Mendelsohn, Simon Pegg, Mark Rylance, Lena Waithe
 • ผู้กำกับ: Steven Spielberg (Lincoln, Schindler’List, Amistad)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 175 / 582 ล้านเหรียญฯ

APP WAR แอปชนแอป (2018)

หนังที่จะกลายเป็นบทบันทึกของความร่วมสมัยในอนาคต สำหรับ App War แอปชนแอปที่มีการแข่งขันการสร้างแอปพลิเคชัน และการ Pitching เพื่อขอรับทุนไปเปิดบริษัท Start up เรื่องราวของง “บอมบ์” กับ “จูน” สองหัวหน้าทีมทำแอปหน้าใหม่ที่ไม่เคยประสบความสำเร็จในการประกวด Startup เวทีไหนมาก่อนเลย วันหนึ่งพวกเขาได้เจอกันโดยบังเอิญ เมื่อได้ทำความรู้จักกันมากขึ้นก็พบว่าต่างคนต่างก็ชอบอะไรหลาย ๆ อย่างเหมือนกันและเกิดเป็นความรู้สึกดี ๆ ขึ้น บอมบ์ได้แรงบันดาลใจและปิ๊งไอเดียแอป ๆ หนึ่งขึ้นมา แต่หลังจากเปิดตัวแอปได้ไม่นานก็มีอีกแอปหนึ่งเปิดตัวในเวลาไล่เลี่ยกัน แนวคิดของแอปคล้ายของเขาจนแทบจะเรียกได้ว่า “ก๊อป” กันออกมาทีเดียว และเมื่อสืบถึงตัวเจ้าของแอปก็พบว่า ผู้สร้างแอปนั้นคือจูน จากคนเคยชอบจึงเปลี่ยนเป็นคู่แข่งทางธุรกิจ สงครามแอปที่จะมีผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวจึงบังเกิด (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

ผลงานลำดับที่ 2 ของ “เสือ ยรรยง คุรุอังกูร” ที่มีผลงานเรื่องแรกอย่าง 2538 อัลเทอร์มาจีบ (2558) ของ Mono Pictures ก่อนจะมารวมตัวเป็น T Moment ในภายหลัง App War เล่าเรื่องการแข่งขันบนฐานของการใช้ชีวิตวัยรุ่นสมัยใหม่ มีกลิ่นของความเป็นหนังโจรกรรมเช่นเดียวกับหนังตระกูล Ocean และทำให้คิดถึงหนังไทยยุคก่อน ขายสไตล์ของภาพและเพลงจากงานของผู้กำกับมิวสิกวีดีโอ (ยุคหนังอาร์เอสฟิล์มของ พจน์ อานนท์ ปรัชญา ปิ่นแก้ว หรือหนังของไท เอ็นเตอร์เทนเมนของยงยุทธ ทองกองทุน หรือนนทรีย์ นิมิบุตร) เป็นงานที่เน้นขายภาพแมส ๆ จังหวะหมุน-เคลื่อนกล้อง จังหวะเดินของตัวละคร หนังดูเพลินตลอดความยาวเกินมาตรฐานหนังไทยที่ 2 ชั่วโมง และแม้จะเป็นหนังที่เข้าถึงได้ยากถ้าไม่ใช่วัยรุ่นในเมืองหลวงที่เกี่ยวข้องกับโลกธุรกิจสมัยใหม่ ความแก่งแย่งชิงดี และแนวคิดของวัยรุ่นในเมือง แต่ก็ถือว่าเป็นหนังไทยที่โดดเด่นของปี 2561 และจะเป็นที่น่าจดจำในฐานะหนังไทยยุคใหม่

 • ประเภทของเกม: เกมหาเพื่อนทำกิจกรรมบนแอปพลิเคชัน
 • นักแสดง: ณัฏฐ์ กิจจริต, วริศรา ยู, พัศชนันท์ เจียจิรโชติ, สิราษฎร์ อินทรโชติ, อภิวิชญ์ เรียร์ดอน
 • ผู้กำกับ: เสือ-ยรรยง คุรุอังกูร (Mother Game เกมเมอร์ เกมแม่, 2538 อัลเทอร์มาจีบ)
 • รายได้รวม: 17.8 ล้านบาท

PIXELS (2015)

มนุษย์ส่งวิดีโอเกมจากยุค 80s ไปกับยานอวกาศเพื่อจะสานสัมพันธ์กับสิ่งมีชีวิตนอกโลก แต่เอเลียนได้เอาเกมพวกนั้นมาสร้างเป็นอสุรกายหน้าตาคล้ายตัวละครเกม 8 บิตเพื่อย้อนกลับมาทำลายโลก เนื่องจากเอเลียนเข้าใจผิดว่ามนุษย์ต้องการจะเปิดสงคราม จากสัญญาณภาพบันทึกวิดีโอเกมของมนุษย์ที่มีการไล่ล่าเอเลียนอยู่ เหล่าบรรดาเอเลียนจึงใช้วิธีโจมตีโลกมนุษย์กลับด้วยวิธีตามวิดีโอเกมที่มนุษย์ส่งไป ไม่ว่าจะเป็นเกมตัวต่อ Tetris ถล่มตึก หรือ Packman ไล่กินรถ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จึงต้องขอความช่วยเหลือไปยังกลุ่มเพื่อนสุดเนิร์ดของเขา ผู้ที่เคยครองแชมป์การแข่งขันเล่นวิดีโอเกมมาแล้วในยุค 80s และเหล่าทีมเพื่อนเก๋าติดเกมอีกหลายคนที่ต้องมาร่วมกันช่วยต่อสู้เพื่อปกป้องโลก

หนังตลกแฟนตาซีฟอร์มยักษ์ของปี 2015 เป็นการนำเอาไอเดียหนังสั้นที่ทำเพื่อเสนอขายแนวคิดแก่ผู้สร้างหนังมาดัดแปลงเป็นหนังยาว โดยใส่เรื่องราวแบบหนัง Ghostbusters (1984) เข้าไป (หนังยังได้ Dan Aykroyd จากบริษัทกำจัดผีมาเล่นด้วย) Adam Sandler เป็นตัวตั้งตัวตีในการซื้อลิขสิทธิ์มาสร้างเป็นหนังและพัฒนาอยู่หลายปี เขาหวังว่าจะเป็นโครงการที่ทำเงินให้กับเขาอีกครั้ง แต่หนังดันกลายเป็นหนังคว่ำอีกเรื่องของปีนั้น แม้ว่าจะระดมทีมนักแสดงสายฮา ทั้ง Sandler และ Kevin James ,มาเล่น รวมถึงยังได้ผู้กำกับที่กำกับหนังฮิตมาแล้วมากมายอย่าง Chris Columbus จาก Home Alone และ Harry Potter

 • ประเภทของเกม: เกมจากยุค 90s นำโดย Packman
 • นักแสดง: Adam Sandler, Kevin James, Josh Gad, Peter Dinklage, Michelle Monaghan, Brian Cox, Sean Bean, Dan Aykroyd
 • ผู้กำกับ: Chris Columbus (Home Alone 1&2, Harry Potter 1&2, Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 88 / 244 ล้านเหรียญฯ

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก