Drama Movies on Netflix
Drama Movies on Netflix

รวมหนังดราม่า “ต้องเสียน้ำตา” สักครั้งในชีวิต บน Netflix (ตอนที่ 1)

ในช่วงนี้ Netflix ได้จัดโปรแกรมหนังดราม่าที่สนใจในหลาย ๆ ประเภทของภาพยนตร์มาให้ได้ชม ไม่ว่าจะเป็นหนังสงคราม หนังหายนะภัย หนังที่ให้คุณค่าต่อชีวิตผ่านเรื่องราวหรือบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจ ที่ทั้งมีชีวิตอยู่จริงหรือมาจากเรื่องแต่งที่เป็นนิยาย รวมไปถึงหนังตลกร้ายก็มี สำหรับใครที่อยากชมหนังที่จะทำให้เสียน้ำตาให้กับความสะเทือนใจ ความหดหู่ หรือความประทับใจเมื่อหนังถึงบทสรุป เชื่อว่าหนังเหล่านี้น่าจะตอบโจทย์ พกทิชชู่ไว้ข้างตัวให้เยอะ ๆ ก่อนจะคลิกชมหนังตามรายชื่อที่ What the Fact เตรียมไว้ให้นี้ (อ่านจบแล้ว ต่อตอน 2 ได้ที่นี่)

THE LAST SAMURAI (2003)

ร้องไห้ให้กับการเสียสละชีวิตของกลุ่มทหารผู้จงรักภักดีต่อแผ่นดิน…กลุ่มสุดท้าย”

ทหารอเมริกันฝีมือดี ผู้กอง Nathan Algren ต้องเผชิญกับสถานการณ์ฝันร้ายในเหตุการณ์ที่เขาแพ้สงครามและต้องเสียลูกน้องในสหรัฐฯ เขาได้รับการติดต่อจ้างวานจากคนในรัฐบาลญี่ปุ่น ให้ไปฝึกทหารญี่ปุ่นเพื่อทำการต่อสู้กำจัดพวกนักรบซามูไรที่ถูกมองว่าเป็น “กบฏของชาติ” เมื่อ Nathan เดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น เขาได้ฝึกกลยุทธการรบให้ทหารญี่ปุ่นของฝ่ายจักรพรรดิด้วยปืนและวิทยาการสมัยใหม่ของตะวันตก แต่ด้วยความไม่พร้อม ระหว่างการสู้รบครั้งหนึ่งพวกเขาแพ้และ Nathan ถูกจับตัวไปโดยพวกซามูไร นำโดย Katsumoto หัวหน้านักรบซามูไร

ระหว่างที่ถูกจับ เขาได้เข้าไปเรียนรู้ สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ที่แท้จริงในหมู่บ้านของซามูไร ที่ถือได้ว่าเป็น ทหารญี่ปุ่นดั้งเดิมโดยจิตวิญญาณกลุ่มสุดท้ายที่ยังเหลืออยู่ Nathan เมื่อนานวันเข้า เขาจึงได้รู้ว่าแท้จริงแล้วฝ่ายไหนเป็นฝ่ายธรรมะและฝ่ายอธรรม ท้ายที่สุด Nathan และซามูไรต้องรับมือกับพวกทหารขององค์จักรพรรดิที่ร่วมมือกับทหารฝรั่ง หมายจะกุมอำนาจเบ็ดเสร็จของบัลลังก์จักพรรดิ หนังมีส่วนผสมของตัวเอกกลับใจ ทั้งการ์ตูนจากตำนาน Pocahontas (1995) หรือ Avatar (2009) แต่ก็เป็นหนังที่ถ่ายทอดการหลงลืมรากเหง้าของตัวเองของชนชาติหนึ่ง ด้วยการยอมตกเป็นเบี้ยล่างของคนญี่ปุ่น ในฉากไคลแมกซ์ของเรื่องกลายเป็นทั้งฉากแอ็กชันและฉากสุดแสนสะเทือนใจ

 • นักแสดง: Tom Cruise, Ken Watanabe, Hiroyuki Sanada, Tony Goldwyn, Shin Koyamada, Koyuki
 • ผู้กำกับ: Edward Zwick (Blood Diamond, Jack Reacher: Never Go Back, Legends of the Fall)
 • ทุนสร้าง / รายรับรวมทั่วโลก: 140 / 454 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 66% / 7.7/10
 • บทบาทบนเวทีออสการ์: เข้าชิง 4 รางวัลออสการ์ (นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Ken Watanabe), องค์ประกอบศิลป์ยอดเยี่ยม, ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม, ผสมเสียงยอดเยี่ยม)

UNBROKEN (2014)

ร้องไห้ให้กับความโหดร้ายของสงคราม”

เรื่องโชคชะตาอันโชคร้ายจนเหลือเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง แต่เป็นเรื่องจริงของ Louis Zamperini นักกีฬาโอลิมปิคที่ลงแข่งวิ่งมาราธอนเชื้อสายอิตาลีและมีชื่อเสียงในฐานะนักกีฬา เขาถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารในสงครามโลก ช่วง ปี 1941 เขาทำหน้าที่เป็นพลทิ้งระเบิดของเครื่องบินทิ้งระเบิด B24 แต่โชคร้ายเครื่องบินที่เขาประจำการเกิดตกกลางทะเลในปี 1943 และลอยแพอยู่ 47 วันจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่โชคร้ายยังไม่หมดแค่นั้น เมื่อแพถูกพบโดยเรือรบญี่ปุ่น เขาและเพื่อนที่เหลือรอดต้องถูกจับไปเป็นเชลยศึกในแคมป์ และถูกทรมานภายในแคมป์อยู่หลายเดือนจนกระทั่งอเมริกาชนะสงครามในปี 1946

ในช่วงแรกที่หนังเปิดมาด้วยด้านสดใส ก่อนที่เครื่องบินจะตก ซึ่งถ้าคิดว่านั่นคือด้านมืดหม่นของเรื่องที่สุดแล้ว จะบอกว่ายังไม่ถึงครึ่งของช่วงครึ่งหลัง หนังสงครามที่โฟกัสไปที่ตัวละครหรือเรื่องราวของเชลยสงคราม เรื่องไหนเรื่องนั้นย่อมนำมาซึ่งน้ำตาและความเศร้าสะเทือนใจจากความหดหู่ที่มีต่อชะตากรรมอันโหดร้ายเกิดที่มนุษย์สักคนจะได้รับ คนดูจะเครียดไปกับการรับรู้ด้านโหดร้ายของสงคราม ความทุกข์ทรมานของเชลยศึกที่โดนปฏิบัติอย่างไร้ศีลธรรม ทั้งการกินการอยู่ ซึ่งพอคนดูจำลองตัวเองเข้าไปเป็นตัวละครที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ ก็อดจะคิดตามอย่างสะเทือนใจไม่ได้ว่า ถ้าเป็นเราจะอดทนต่อการถูกทรมานเช่นนั้นได้กี่เดือนกี่ปี (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

 • นักแสดง: Jack O’Connell, Domhnall Gleeson, Garrett Hedlund, Miyavi, Finn Wittrock, Jai Courtney
 • ผู้กำกับ: Angelina Jolie (In the Land of Blood and Honey, By the Sea, First They Killed My Father)
 • ทุนสร้าง / รายรับรวมทั่วโลก: 65 / 161 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 50% / 7.2/10
 • บทบาทบนเวทีออสการ์: เข้าชิง 3 รางวัลออสการ์ (ถ่ายภาพยอดเยี่ยม, ผสมเสียงยอดเยี่ยม, ตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม)

SAVING PRIVATE RYAN (1997)

ร้องไห้ให้กับชะตากรรมของเหล่าทหารหาญและการเสียสละเพื่อผู้อื่นที่ไม่เคยรู้จัก”

หนังสงครามโลกครั้งที่ 2 ระดับขึ้นหิ้งในตำนานอีกเรื่องของโลกที่กำกับโดยพ่อมดแห่งฮอลลีวูด Steven Spielberg แม้จะชนะถึง 5 สาขารางวัลออสการ์ แต่ก็ได้ชื่อว่าเป็นหนังที่ถูกปล้นออสการ์อย่างค้านสายตาที่สุดเรื่องหนึ่ง (หนังที่ชนะคือ Shakespeare in Love) ถึงอย่างไรก็ตามหนังก็ยังถูกพูดถึงจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะฉากยกพลขึ้นบกในวันดีเดย์ที่ฝ่ายสัมพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ หักเอาฝ่ายอักษะอย่างเยอรมันลงได้จากการโจมตีในครั้งนั้นเป็นครั้งสุดท้าย และความยอดเยี่ยมของหนังก็เริ่มตั้งแต่ฉากสงครามบนหาดโอมาฮ่า ที่เห็นเนื้อเป็นเนื้อ เลือดเป็นเลือดอย่างสมจริง

ความสะเทือนใจย่อมมาคู่กับหนังสงครามอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้ด้วยการผูกเรื่องของ Steven Spielberg และมือเขียนบท Robert Rodat ที่เริ่มต้นเรื่องมาก็เป็นการสูญเสียลูกชาย 3 จาก 4 คนไปในสงครามโลกครั้งนี้ นั่นจึงเป็นเหตุให้กลุ่มทหารที่นำโดย Captain Miller และพลทหารราว 10 คนต้องบุกเข้าไปกลางสนามรบเพื่อช่วยเหลือหรือยืนยันให้ได้ว่า พลทหาร Ryan คนสุดท้ายของครอบครัวนี้ยังอยู่หรือตายไปแล้ว หากจะเปรียบเทียบกันก็เหมือนว่าหน่วยเหนือจะเห็นคุณค่าของชีวิต Ryan มากกว่าชีวิตของกลุ่มพระเอกที่เหลือทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าก็ต้องเสียสละชีวิตกันไปเรื่อย ๆ ตลอดทาง

 • นักแสดง: Tom Hanks, Matt Damon, Vin Diesel, Tom Sizemore, Edward Burns, Barry Pepper, Adam Goldberg
 • ผู้กำกับ: Steven Spielberg (Schindler’s list, War Horse, Lincoln, War of the World)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 70/482 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB rating: 93% / 8.6/10
 • บทบาทบนเวทีออสการ์:
  • ชนะ 5 รางวัล (ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ถ่ายภาพยอดเยี่ยม, ผสมเสียงยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยอดเยี่ยม, เอฟเฟกต์และซาวด์เอฟเฟกต์ยอดเยี่ยม)
  • เข้าชิง 6 รางวัล (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Tom Hanks), บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, องค์ประกอบศิลป์ยอดเยี่ยม, แต่งหน้าทำผมยอดเยี่ยม, เพลงประกอบยอดเยี่ยม)

THE GREEN MILE (1999)

ร้องไห้ให้กับอคติของผิวดำที่เจือปนหมู่คนผิวขาว และความอยุติธรรมที่คนหนึ่งคนได้รับจนตาย”

เรื่องราวของ John Coffey ที่บอกเล่าผ่านมุมมองของ Paul Edgecomb หัวหน้าผู้คุมนักโทษในแดนประหารที่เรียกว่า “กรีนไมล์” (คำที่ใช้เรียกทางเดินสีเขียวที่นักโทษเดินผ่านจากห้องขังไปยังห้องประหาร)​ ในยุคที่เต็มไปด้วยการกดขี่และเหยียดสีผิวในอเมริกา โดยพอลต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานจากโรคในกระเพาะปัสสาวะ แต่ก็อดทนปฏิบัติหน้าที่ตามปกติในฐานะหัวหน้าที่ดีทั้งกับลูกน้องและนักโทษ

จนกระทั่งวันหนึ่งทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยปกติก็ได้เปลี่ยนไป เมื่อ John Coffey นักโทษผิวดำร่างยักษ์ที่ถูกตัดสินประหารชีวิตในคดีข่มขืนและฆ่าเด็กหญิงผิวขาว 2 คนอย่างไม่ยุติธรรมได้ถูกนำตัวเข้ามาคุมขังที่กรีนไมล์แห่งนี้เพื่อรอวันประหาร ซึ่งหนังก็ทำให้คนดูต้องสะเทือนใจไปจนถึงตอนท้ายว่า แท้จริงแล้วเขาคือผู้บริสุทธ์และถูกเข้าใจว่าเป็นฆาตกรเพียงรูปลักษณ์ภายนอกของเขาเท่านั้น หนังสร้างจากนิยายของ Stephen King และผู้กำกับที่ทำหนังจากนิยายของ King มาโดยตลอดอย่าง Frank Darabont อย่าง The Shawshank Redemption (1994) และ The Mist (2007)

 • นักแสดง: Tom Hanks, Michael Clarke Duncan, David Morse, Bonnie Hunt, James Cromwell
 • ผู้กำกับ: Frank Darabont (The Mist, The Shawshank Redemption, The Majestic)
 • ทุนสร้าง/รายร้บรวมทั่วโลก: 60 / 286 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score: 78% / 8.6/10
 • บทบาทบนเวทีออสการ์: เข้าชิง 4 สาขารางวัลออสการ์ (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Michael Clarke Duncan), บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผสมเสียงยอดเยี่ยม)

(อ่านต่อหน้าถัดไป)