Top Gross of War Films
Top Gross of War Films

10 อันดับ “หนังสงคราม” ทำเงินสูงที่สุดในโลก

The Eight Hundred หรือชื่อไทยว่า “นักรบ 800” กำลังทะยานขึ้นเป็นหนังสงครามที่น่าจะทำรายได้รวมทั่วโลกเป็นอันดับ 1 ของหนังแนวนี้ในท้ายที่สุด แม้ว่าจะเป็นหนังจีนแต่ก็ได้รับการตอบรับในบ้านอย่างถล่มทลายของปี 2020 ซึ่งเป็นปีโควิด ขณะที่หนังทั่วโลกต่างทำรายได้กันอย่างยากเย็น นับจนถึงขณะนี้ (17 ตุลาคม) หนังทำเงินไปแล้ว 441.7 ล้านเหรียญฯ รั้งอันดับ 5 ของหนังสงครามทำเงินสูงสุดทั่วโลก ห่างจากอันดับ 1 ไปไม่เท่าไรและน่าจะแซงได้ในอีกไม่นานนี้

ชวนอ่าน “15 หนังปฏิบัติการทางทหารจากเรื่องจริง “สุดมัน” ในรอบ 20 ปี

อ่านรีวิว The Eight Hundred “นักรบ 800”

และถ้าพูดถึงหนังสงคราม 10 อันดับที่ทำรายได้รวมสูงที่สุดทั่วโลกตลอดกาลนั้นมีเรื่องอะไรบ้าง What the Fact ขอนำมาเสนอให้อ่านกัน โดยหนังสงครามในการจัดอันดับนี้ ขอเน้นที่สงครามสมัยใหม่ช่วงหลังสงครามโลกเป็นต้นมา (จึงไม่ได้หยิบหนังยุคประวัติศาสตร์ที่ห่างไกลก่อนหน้านั้นเช่นสงครามกลางเมืองมาด้วย) และเป็นหนังที่มีบรรยากาศของสงครามเป็นหลัก (จึงไม่ได้หยิบ Forrest Gump (1994) หรือ The Curious Case of Benjamin Button (2008) ที่มีฉากสงครามเป็นบางช่วงมาจัดอันดับไว้)

อันดับ 10 : Fury (2014)

หนังสงครามที่เล่าเรื่องผ่านทหารประจำรถถังของพันธมิตรคันหนึ่งที่ฝ่าแนวตั้งรับของนาซีเข้าไปในแดนของข้าศึกเพื่อเปิดทางสู่การบุกเยอรมนีในช่วงวันสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 เรื่องราวของจ่า Don ‘Wardaddy’ Collier ที่ได้รับคำสั่งให้บัญชาการรถถังเชอร์แมนของเขา พร้อมทหารรถถัง 5 นาย บุกทะลวงสู่แดนข้าศึกซึ่งเป็นภารกิจลุยเดี่ยวเพื่อเปิดทางในการบุกสู่ใจกลางฐานทัพของนาซีเยอรมัน และพบว่าต้องเจอกับข้าศึกที่มีจำนวนมากกว่าพวกเขา ในบรรดาห้าทหารรถถังของเขา มีพลยิงนายใหม่ประจำรถถังที่ชื่อ Norman Ellison เขาไม่เคยฆ่าคน และจำเป็นต้องเรียนรู้เพื่อให้ทั้งหมดรอดตายจากสงครามที่ไม่ง่ายที่จะเป็นอย่างนั้น

Fury ถือเป็นหนังสงครามเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการใช้รถถังจริงมาเข้าฉากกว่า 60 คัน โดยรถถังหลักที่ชื่อฟิวรี่ชื่อเดียวกับหนัง ทีมงานได้รับอนุญาตจากพิพิธภัณฑ์โบวิงตัน ให้นำรถถังรุ่น M4A2 76mm HVSS ที่ยังใช้งานได้มาถ่ายทำในหนัง และรวมถึง รถถังไทเกอร์ II ของกองทัพเยอรมัน ก็ได้รับอนุญาตให้ใช้โดยพิพิธภัณฑ์เช่นกัน ผู้กำกับอยากทำหนังรถถังที่ยอดเยี่ยมที่สุด ถึงขนาดที่ถ้ามีคนพูดถึงหนังสงครามที่มีรถถังจะต้องนึกถึง Fury เป็นเรื่องแรก

 • นักแสดง: Brad Pitt, Shia LaBeouf, Logan Lerman, Jon Bernthal, Michael Peña
 • ผู้กำกับ: David Ayer (Suicide Squad, End of Watch, Bright)
 • ทุนสร้าง/รายรับในสหรัฐฯ/รายรับรวมทั่วโลก: 68 / 85 / 211
 • อันดับในตารางหนังทำเงินทั่วโลกตลอดกาล: 772
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 76% / 7.6/10
 • บทบาทบนเวทีออสการ์: ไม่มี

อันดับ 9 : The English Patient (1996)

เรื่องราวโศกนาฏกรรมความรักของผู้คนในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ สมรภูมิแถบแอฟริกาเหนือและอิตาลี ภาพยนตร์เปิดเรื่องด้วยฉากเครื่องบินเล็กของอังกฤษตกกลางทะเลทรายซาฮารา เพราะถูกเหล่าทหารเยอรมันที่ซุ่มอยู่ยิงตก คนในเครื่องบินดูเหมือนจะมี 2 คนแต่ผู้หญิงที่นั่งอยู่ในส่วนผู้โดยสารตอนหน้านั้นคงจะเสียชีวิตไปแล้ว ชายคนขับเครื่องบินพยายามดึงเธอออกมาแม้ว่าตัวเขาก็ดูเหมือนจะไม่รอดเพราะถูกไฟคลอกอยู่ สุดท้ายเครื่องบินที่ตกก็มีเหล่าเบดูอินกลุ่มหนึ่งมาพบและทำการแยกชิ้นส่วนที่พอจะขายหรือทำประโยชน์ได้ออกไป ชายคนขับเครื่องบินรอดชีวิตอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็ถูกไฟคลอกจนผิวหนังชั้นนอกถูกทำลายไปหมดสิ้น เขาได้รับความช่วยเหลือจากเบดูอินเหล่านั้นและได้รับการรักษาตามแบบชาวทะเลทรายโบราณ

เขาถูกส่งตัวให้กองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรในอิตาลี แม้จะได้รับการรักษาจนบาดแผลหายแล้วแต่เขาก็จดจำอะไรไม่ได้ ใบหน้าที่ถูกไฟคลอกไปมีเนื้อเกิดใหม่ที่ผิดรูปร่างจนจำไม่ได้ว่าเป็นใคร เมื่อทหารฝ่ายสัมพันธมิตรมาขอข้อมูล เขาก็ให้ได้เพียงแค่ว่าเขาอาจจะเป็นนักบินเพราะเขาถูกพบในซากเครื่องบินเขาไม่รู้ชื่อตัวเอง และไม่รู้ว่าตนเกิดที่ไหน รู้แต่ไม่ใช่คนเยอรมัน และยังจำได้อีกเพียงบางสิ่งที่เกี่ยวหญิงที่เขาเชื่อว่าเป็นภรรยาของเขาเท่านั้น เขาจึงถูกเรียกว่า “คนไข้ชาวอังกฤษ” (ชื่อหนัง) ที่หน่วยพยาบาลนั้น เขาได้รับการดูแลจาก Hana พยาบาลสาวชาวฝรั่งเศส-แคนเนเดียน ผู้ซึ่งก่อนหน้านี้เพิ่งจะได้รับข่าวร้ายจากทหารที่กำลังจะตายว่าคนรักของเธอที่ถูกส่งไปรบที่เดียวกับทหารคนนั้นถูกยิงตายไปแล้ว

Hana ตกอยู่ในภาวะจิตตก เธอเชื่อว่าทั้งหมดที่เกิดขึ้นเป็นเพราะเธอถูกสาปมาให้คนที่เธอรักต้องตายไปทุกคน แต่เธอก็ได้กำลังใจจาก”คนไข้ชาวอังกฤษ” คนนั้น เมื่อ Hana เห็นว่าคนไข้ของเธอไม่สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ได้อีกต่อไป เธอจึงยืนยันที่จะอยู่พยาบาลเขาที่สำนักชีร้างแถวนั้นจนกว่าเขาจะตาย แม้บรรดาแพทย์สนามและเพื่อนพยาบาลจะห้ามปราม เธอยืนยันว่าหากคนไข้คนนี้ตาย เธอจะตามไปทันที ระหว่างนั้นทั้งคนไข้ชาวอังกฤษและ Hana ก็ค่อย ๆ ฟื้นความทรงจำของเขาได้ และเหมือนจะมีความลับดำมืดบางอย่างที่ค่อย ๆ เผยตัวจากการถูกซ่อนจากความทรงจำของชายคนนี้

 • นักแสดง: Ralph Fiennes, Juliette Binoche, Willem Dafoe, Colin Firth, Kristin Scott Thomas
 • ผู้กำกับ: Anthony Minghella (Truly Madly Deeply, The Talented Mr. Ripley, Cold Mountain)
 • ทุนสร้าง/รายรับในสหรัฐฯ/รายรับรวมทั่วโลก: 27 / 78 / 231 ล้านเหรียญฯ
 • อันดับในตารางหนังทำเงินทั่วโลกตลอดกาล: 676
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 85% / 7.4/10
 • บทบาทบนเวทีออสการ์:
  • ชนะ 9 สาขารางวัล (ภาพยนต์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Juliette Binoche), ถ่ายภาพยอดเยี่ยม, องค์ประกอบหญิงยอดเยี่ยม, ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม, ผสมเสียงยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยอดเยี่ยม, เพลงประกอบยอดเยี่ยม)
  • เข้าชิง 3 สาขารางวัล (นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Ralph Fiennes), นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Ralph Fiennes), บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม)

อันดับ 8 : Inglourious Basterds (2009)

หนึ่งในหนังสุดแสบของผู้กำกับสุดจี๊ดอย่าง Quentin Tarantino ซึ่งได้รับการยอมรับในวงกว้างแล้วเมื่อเขากำกับหนังพีเรียดในบรรยากาศสงครามโลกครั้งที่ 2 เรื่องนี้ หนังเข้าชิงถึง 8 รางวัลออสการ์ (รวมถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย) ซึ่งหนังตลกร้ายสุดบันเทิงสักเรื่องจะมาไม่ได้ไกลขนาดนี้ถ้าไม่ใช่ชื่อชั้นและบารมีของผู้กำกับ Tarantino ส่วนของดีของตัวหนังเองก็คือ ทีมนักแสดงที่โชว์ฝีมือกันไม่ยั้ง หนึ่งในนั้นได้รางวัลออสการ์สมทบชายยอดเยี่ยมไปครองก็คือ Christoph Waltz (หนังจะมีให้ชมที่ Netflix 23 ตุลาคมนี้)

ในปี 1941 Col. Hans Landa นำทหารนาซีเข้าตรวจค้นฟาร์มโคนมแห่งหนึ่งในฝรั่งเศส ซึ่งเชื่อว่าเป็นที่หลบภัยของชาวยิว เขาพบว่ามีครอบครัวชาวยิวหลบซ่อนอยู่ที่ห้องใต้ดิน จึงสั่งลูกน้องกราดยิงคนทั้งหมด มีเพียงเด็กหญิงคนหนึ่งหลบหนีไปได้ 3 ปีต่อมา ชาวยิวรวมตัวกันก่อตั้งกลุ่ม “แก๊งโคตรแสบ” นำโดยร้อยโท Aldo Raine เขารวมกลุ่มทหารอเมริกันเชื้อสายยิวออกแก้แค้นทหารนาซีอย่างโหดเหี้ยมจนเป็นที่เลื่องลือ โดยเฉพาะการใช้มีดกรีดหน้าผากเป็นเครื่องหมายสวัสดิกะเพื่อเป็นการประจาน

ในเวลาเดียวกัน Shosanna เด็กหญิงที่รอดตาย เติบโตขึ้นและเปลี่ยนชื่อ เธอทำกิจการโรงภาพยนตร์อยู่ที่ปารีสและได้พบกับ Fredrick Zoller พลซุ่มยิงเยอรมันที่กลายเป็นวีรบุรุษสงคราม วีรกรรมของเขาถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์โฆษณาชวนเชื่อและได้จัดฉายภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์มาที่โรงภาพยนตร์ของเธอเพื่อเป็นการโปรโมต โดย Adolf Hitler ผู้นำนาซีสูงสุดก็จะมาร่วมงานนี้ด้วย เธอจึงวางแผนจะแก้แค้นนาซีที่พรากเธอจากครอบครัว ส่วนกลุ่มแก๊งโคตรแสบทราบข่าวการฉายภาพยนตร์รอบพิเศษดังกล่าว ก็ได้วางแผนที่จะก่อวินาศกรรมในงานนี้ด้วย โดยความร่วมมือจาก Bridget von Hammersmark นักแสดงสาวชื่อดังชาวเยอรมัน เธอเป็นสายลับสองหน้าที่ช่วยพาแก๊งโคตรแสบเข้างาน

 • นักแสดง: Brad Pitt, Diane Kruger, Christoph Waltz, Eli Roth, Mélanie Laurent, Michael Fassbender, Daniel Brühl, Til Schweiger
 • ผู้กำกับ: Quentin Tarantino (Kill Bill, Once Upon a Time… In Hollywood, Pulp Fiction)
 • ทุนสร้าง/รายรับในสหรัฐฯ/รายรับรวมทั่วโลก: 70 /120 / 321 ล้านเหรียญฯ
 • อันดับในตารางหนังทำเงินทั่วโลกตลอดกาล: 450
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 89% / 8.3/10
 • บทบาทบนเวทีออสการ์:
  • ชนะ 1 สาขารางวัล (นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Christoph Waltz))
  • เข้าชิง 7 สาขารางวัล (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ถ่ายภาพยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยอดเยี่ยม, ผสมเสียงยอดเยี่ยม, ตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม)

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก