Thai Location Movies
Thai Location Movies

รู้หรือไม่? หนังฮอลลีวูดที่เข้ามาถ่ายทำที่ไทย ในรอบ 20 ปีมานี้มีเรื่องอะไรบ้าง

แม้ว่าช่วงหลัง ๆ มานี้ ประเทศไทยดูจะประสบความสำเร็จกับการเป็นสถานที่ถ่ายทำของหนังดังระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นหนังฮอลลีวูดหรือหนังจากทวีปเอเชียด้วยกันนำโดยประเทศจีน โดยเฉพาะหนังที่ต้องการจำกัดงบสร้างให้ไม่สูงนัก จะเห็นว่า ประเทศไทยล้วนถูกเนรมิตเป็นประเทศเวียดนาม อินโดนีเซีย หรือบังกลาเทศ ซึ่งมีข้อจำกัดในการถ่ายมากกว่าและทีมสร้างอาจต้องใช้ทุนสร้างสูงกว่ามาถ่ายในไทย แต่จากรายงานข่าวล่าสุดที่เพิ่งออกมาเมื่อไม่นานนี้ ก็เป็นที่น่าเสียดายที่เมื่อกองถ่ายภาพยนตร์จากต่างประเทศเริ่มเจอปัญหาหลาย ๆ อย่างในการเข้าใช้โลเคชันในประเทศไทย จนพร้อมจะโบกมือลาไปถ่ายประเทศอื่นแล้ว

ในโอกาสนี้ What The Fact พาย้อนไปดูภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่เคยเข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยตลอด 20 ปีที่ผ่านมา (2000-2020) โดยมีประมาณ 20 เรื่องที่พอจะเป็นที่รู้จักในฐานะหนังทั่วไป (ไม่ใช่หนังฉายจำกัดโรง) ซึ่งก็น่าเสียดายอีกที่หนังเกือบทั้งหมดเป็นหนังที่ประสบความล้มเหลวทางรายได้ ยกเว้นหนัง The Hangover Part 2 (2011) และ Extraction (2019) ที่ฮิตถล่มทลาย บางเรื่องก็เป็นหนังที่ทำให้แหล่งท่องเที่ยวของไทยกลายเป็นที่รู้จักเช่น The Beach (2000) หลายเรื่องก็แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมักจะถูกใช้ถ่ายในหนังสงครามในอดีต หรือหนังที่ต้องแสดงโลกมุมมืดและคาวโลกีย์ มีเรื่องอะไรบ้างอ่านได้ด้านล่างเลย

THE BEACH (2000)

ดัดแปลงมาจากหนังสือของ Alex Garland ผู้กำกับของหนังดังอย่าง Ex Machina (2014) และ Annihilation (2018) ซึ่งมาเที่ยวเมืองไทยแล้วติดใจจนนำไปเขียนเป็นนิยาย เล่าเรื่องราวของ Richard (Leonado Dicaprio ที่กำลังโด่งดังสุดขีดจาก Titanic (1997))ที่แบกกระเป๋ามาทัวร์ประเทศไทย เขาพักที่ถนนข้าวสารในกรุงเทพจนเจอกับ Daffy ขี้ยาคนหนึ่ง(Robert Carlyle) Daffy ให้แผนที่ไปเที่ยว “เดอะบีช” กับเขาก่อนจะฆ่าตัวตาย หลังจากถูกตำรวจสอบสวนแล้วปล่อยตัวไป Richard ก็มุ่งหน้าเดินทางไปเดอะบีชทันที โดยมี Étienne (Guillaume Canat) และแฟนสาวชื่อ Françoise (Virginie Ledoyen) ร่วมเดินทางไปด้วย

ทั้งสามไปถึงเดอะบีช พบว่ามีชาวต่างชาตินับสิบคนแอบตั้งถิ่นฐานอยู่กันอย่างสงบท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติ แต่เมื่อ Richard ตาม Sal (Tilda Swinton) ผู้นำชุมชนไปหาซื้ออาหารและเครื่องใช้ Richard ได้พบและทิ้งแผนที่ไว้ให้เพื่อนใหม่อีกกลุ่มหนึ่ง นั่นทำให้เพื่อนใหม่กลุ่มนั้นตามไปและถูกพวกมือปืนที่มาดูแลไร่กัญชาบนเกาะฆ่าตาย พวกมือปืนทั้งหลายไม่พอใจจึงขับไล่ให้ทุกคนไปจากเดอะบีชทั้งหมด ใครอยู่จะโดนยิงทิ้ง Richard และเพื่อนจึงต้องหนีเอาตัวรอด

ทีมงานเข้ามาดูสถานที่ถ่ายทำที่กระบี่ตั้งแต่ปี 1998 แต่มาถ่ายทำจริงปี 1999 พวกเขาได้เช่าเหมืองแร่เก่าดัดแปลงเป็นโรงถ่ายทำภาพยนตร์ชั่วคราวที่สถานที่ถ่ายทำหลักของเรื่องคือ อ่าวมาหยา เกาะพีพีเล จังหวัดกระบี่ ทีมงานสร้างฝ่ายไทยมีบริษัทซานต้าฟิล์มของสันต์ เปสตันยีร่วมงานสร้าง และนำพาการถ่ายทำภาพยนตร์ให้ผ่านพ้นกระแสการประท้วงของกลุ่มนักอนุรักษ์ธรรมชาติของไทยไปได้ในเวลานั้น

นอกจากนั้นก็มีฉากที่ถ่ายทำกันที่ถนนข้าวสาร กรุงเทพ ในฉากที่ Leonardo มาหาที่พักที่ถนนข้าวสาร จากนั้นก็ไปสร้างฉากถนนข้าวสารที่จังหวัดกระบี่สถานที่ถ่ายทำหลัก อีกสถานที่หนึ่งที่ทีมงานไปถ่ายทำคือน้ำตกเหวสุวัตในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ฉากที่ Leonardo กับเพื่อนร่วมทางสองหนุ่มสาวต้องหนีการตามล่าของคนเฝ้าไร่กัญชามาสิ้นสุดที่หน้าผาของน้ำตกพอดี ทั้งสามคนต้องกระโดดหน้าผาลงไปสู่แอ่งน้ำข้างล่าง การถ่ายทำฉากนี้ก็โดนกลุ่มคนรักเขาใหญ่กลุ่มหนึ่งออกมาประท้วงเช่นกัน แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปในที่สุด

ในเวลานั้น ทีมงานสร้างได้ขออนุญาตไว้กับทั้งกรมป่าไม้และกรมประมง โดยกรมป่าไม้จะดูแลการถ่ายทำฉากบนบกตั้งแต่บริเวณชายหาดจนถึงเขตป่าไม้และภูเขา โขดหินต่าง ๆ ส่วนกรมประมงจะเป็นผู้ดูแลฉากทางทะเล ทางทีมงานสร้างถ่ายภาพพื้นที่ทั้งหมดก่อนดัดแปลงสร้างฉากถ่ายทำเก็บเอาไว้ก่อนเพื่อเอาไว้เป็นแบบในการปรับปรุงพื้นที่ให้กลับสู่สภาพเดิมหลังจากการถ่ายทำภาพยนตร์เสร็จสิ้นภายในเวลา 1 ปี ตามข่าวว่าเขาทำประกันความเสียหายไว้ด้วยอีกทาง แต่การใช้รถเกลี่ยดินขนาดใหญ่ลงพื้นที่ปรับหน้าดินให้มีชายหาดกว้างขึ้น สำหรับฉากเตะฟุตบอล และการเอาต้นมะพร้าวมาลงนับร้อยต้นก็ทำให้สภาพทางธรรมชาติของอ่าวมาหยาเสียไปทันที

ท้ายที่สุดชาวบ้านเกาะพีพีเล โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ และองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง  จึงยื่นฟ้องศาลกับผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในขณะนั้น รวมไปถึงยื่นฟ้องบริษัท 20th Century Fox เป็นค่าเสียหายมูลค่าราว 100 ล้านบาท โดยศาลแพ่งแผนกคดีธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นศาลชั้นต้น ได้ทำการสืบพยานทั้งฝ่ายโจทก์กับจำเลยเสร็จเรียบร้อยแล้วเมื่อปี พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา เหตุการณ์นี้ทำให้ Leonardo ได้รับคำตำหนิไปด้วยพอสมควร และเป็นการจุดประกายให้เขาหันมาสนใจอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

  • สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทย: อ่าวมาหยา เกาะพีพี จังหวัดกระบี่, ถนนข้าวสาร กรุงเทพ, น้ำตกเหวสุวัต อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา
  • นักแสดงไทยที่ร่วมแสดง: อภิชาติ ชูสกุล, นอร์แมน วีระธรรม
  • นักแสดงนำ: Leonardo DiCaprio, Tilda Swinton, Robert Carlyle, Virginie Ledoyen, Guillaume Canet
  • ผู้กำกับ: Danny Boyle (Slumdog Millionaire, 28 Days Later, Trainspotting)
  • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 50 / 144 ล้านเหรียญฯ
  • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 20% / 6.7/10

ALEXANDER (2004)

พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชถือว่าเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งของประวัติศาสตร์โลก เรื่องราวความเกรียงไกรของพระองค์ได้ถูกกล่าวขานต่อ ๆ กันมานับตั้งแต่ที่พระองค์สิ้นพระชนม์ที่เมืองบาบิโลนเมื่อ 323 ก่อนคริสตกาล Oliver Stone ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์สร้างเรื่องราวของกษัตริย์คนนี้ อย่างต้องการสื่อให้ผู้ชมได้รับรู้การเป็นผู้นำทางใจให้ทหารหลายหมื่นนาย ยอมเดินตามทัพต่อไปเรื่อย ๆ ถึง 7 ปี หลังจากได้ชัยชนะอันยิ่งใหญ่เหนือจักรวรรดิเปอรเซียร์ ผ่านแง่มุมของกษัตริย์ที่มีความเปราะบางทางใจ จากชีวิตในอดีตที่มีพระราชบิดาที่ใช้แต่ความรุนแรง มีพระมารดาที่คอยควบคุมบงการทุกอย่าง มีปมของความขัดแย้งในฐานะกษัตริย์จอมทัพต่อเหล่าขุนพลพระสหายทั้งหลาย โดยเฉพาะขุนพล Hephaistion ที่เป็นมากกว่าพระสหายเคียงบ่าเคียงไหล่

เส้นทางถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Alexander ชื่อไทยว่า “มหาราชชาตินักรบ” ถูกสร้างโดยกรมการท่องเที่ยว ใช้งบประมาณการก่อสร้างประมาณ 61 ล้านบาทโดยใช้สถานที่จากตอนที่ถ่ายทำภาพยนตร์มาทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีฉากจำลองของกองทัพของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ขณะเผชิญหน้า และพ่ายแพ้ให้กับกองทัพของกษัตริย์อินเดีย (ในเรื่องเป็นเหตุการณ์ที่หนังเซ็ตให้เป็นฉากตั้งค่ายพักทหารกรีกที่ริมแม่น้ำไฮเดสเปส หรือปัจจุบันเป็นแม่น้ำเจลัมในปากีสถาน) และทรงตรอมใจจนเป็นเหตุให้พระองค์จบชีวิตตัวเอง โดยฉากดังกล่าวนั้นมีบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ นักแสดงไทยร่วมแสดงเป็นกษัตริย์อินเดียที่อยู่บนหลังช้างด้วย

สมชาย สันติธรางกูล ฝ่ายจัดหาสถานที่ในประเทศไทยของทีมงานสร้างเสนอผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อถ่ายทอดเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนฉากป่าประเทศอินเดียที่เป็นสมรภูมิรบระหว่างทัพพระเจ้าอเล็กซานเดอร์กับทัพมหาราชพอรุสได้ใช้สวนพฤกษศาสตร์ จังหวัดสระบุรี สาเหตุที่เลือกที่นี่ก็เพราะตรงตามความต้องการของผู้กำกับที่ต้องการฉากป่าที่แห้งแล้ง และยังสะดวกสำหรับการเดินทางของช้างที่จะมาเข้าฉากซึ่งเดินทางมาจากเพนียดช้าง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งนำมาแสดงเป็นช้างศึกของทัพอินเดีย

ทีมงานไทยอีกคนอย่างไชยัณห์ จันสุทธิวัฒน์ ทำหน้าที่กำกับศิลป์ในส่วนของฉากที่ถ่ายทำในประเทศไทยซึ่งต้องออกแบบฉาก อุปกรณ์ประกอบฉากรวมถึงดำเนินการจัดสร้าง ติดตั้ง และดูแลฉากให้สมบูรณ์ เพื่อให้ได้ภาพที่ผู้กำกับต้องการ เขาออกแบบและเตรียมฉากการรบในป่าประเทศอินเดีย ด้วยการสร้างป่าขึ้นทั้งป่า ต้องเตรียมการอนุบาลต้นไม้เป็นเวลานานหลายเดือนก่อนที่จะนำมาลงปลูกและสร้างเป็นภาพอย่างที่เห็นในภาพยนตร์ได้

  • สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทย: หมู่บ้านบัวเทิง ตำบลท่าช้าง อำเภอสว่างวีระวงศ์ และผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี, สวนพฤกษศาสตร์ จังหวัดสระบุรี
  • นักแสดงไทยที่ร่วมแสดง: บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์, จรัล งามดี
  • นักแสดงนำ: Angelina Jolie, Colin Farrell, Anthony Hopkins, Jared Leto, Rosario Dawson, Val Kilmer
  • ผู้กำกับ: Oliver Stone (Platoon, World Trade Center, Born on the Fourth of July)
  • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 155 / 167 ล้านเหรียญฯ
  • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 16% / 5.6/10

BRIDGET GONES’S DIARY: THE EDGE OF REASON (2004)

ในหนังภาค 2 จากจำนวนทั้งหมด 3 ภาคเรื่องราวของ Bridget Jones สาวอวบชาวลอนดอนวัย 30 ชาวที่บ้างาน ได้กลายเป็นแฟนสาวของ Mark Darcyทนายความหนุ่มผู้ไร้ที่ติซึ่งเป็นผู้ชายที่เหมาะกับเธอมากที่สุด Bridget ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทาย ในการจะรักษาตัว Mark เอาไว้เมื่อคู่แข่งซึ่งก็คือเพื่อนร่วมงานสาวคนใหม่ของแฟนที่สวยและหุ่นเพรียวบางและพูดจาอะไรก็ดูจะถูกไปหมด Bridget เกิดความหึงหวง อิจฉา และอยากประชดประชันที่เห็น Mark สนิทสนมกับเธอคนนั้นมากขึ้นทุกวัน ก็พอดีกับ Daniel Cleaver แฟนเก่าก็เข้ามาตามมาขอรื้อฟื้นอดีต นั่นเองทำให้ Bridget ต้องมาตัดสินใจเลือกอีกครั้ง (เคยเลือกไปแล้วในภาคแรก) ว่าจะเลือกใครดี

ภาพยนตร์แนวสนุกสนานของหญิงสาวสุดรั่วที่หนังคงอยากให้การผจญภัยของเธอพีคสุด ๆ ไปกว่าภาคแรก จากท้องถนนในลอนดอน ประเทศอังกฤษ ชีวิตของเธอจึงตะลุยมาถึงทะเลของประเทศไทย รวมถึงมาติดคุกที่ประเทศไทย ทีมงานสร้างภาพยนตร์ได้ยกกองถ่ายทำมาถ่ายทำหลายฉาก ในประเทศไทย ทั้งที่พัฒน์พงษ์ในกรุงเทพฯ เป็นฉากที่นักแสดง Hugh Grant มาถ่ายทำสารคดี ทั้งที่พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐมเป็นฉากที่นักแสดง Renée Zellweger มาเป็นพิธีกรของรายการแนะนำสถานที่สำคัญของไทยและยังแนะนำอาหารไทยด้วย และทั้งที่เกาะปันหยี จังหวัดพังงาเป็นฉากที่ Renée และ Hugh มาเที่ยวพักผ่อน ก่อนที่นางเอกจะถูกจับเข้าคุกข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครอง ซึ่งงานนี้มีทีมงานสร้างของไทย บริษัทซานต้าฟิล์มได้ร่วมงานสร้าง

Beeban Kidron ผู้กำกับของเรื่อง
  • สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทย: พัฒนพงษ์ กรุงเทพ พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม และเกาะปันหยี จังหวัดพังงา
  • นักแสดงไทยที่ร่วมแสดง: รอง เค้ามูลคดี (จารุณี สุขสวัสดิ์ เกือบจะได้ปรากฏในหนังด้วย แต่เนื่องจากรอร่วมแสดงฉากกับน้องสุนัขที่ไม่ยอมร่วมมือ เธอจึงโบกมือลาหนังไป)
  • นักแสดงนำ: Renée Zellweger, Colin Firth, Hugh Grant, Jacinda Barrett
  • ผู้กำกับ: Beeban Kidron (To Wong Foo Thanks for Everything, Julie Newmar, Used People, Swept from the Sea)
  • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 40 / 265 ล้านเหรียญฯ
  • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 27% / 6/10

AROUND THE WORLD IN 80 DAYS (2004)

ฉบับรีเมกของหนังฮิตฉบับปี 1956 ซึ่งก็มีถ่ายทำในประเทศไทยเช่นกัน ในตอนนั้น Michael Todd ผู้อำนวยการสร้างได้ทําหนังสือกราบบังคมทูลขอพระราชทานต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 เพื่อถ่ายทําฉากพระราชพิธีสําคัญ เป็นฉากพยุหยาตราชลมารคซึ่งเป็นประเพณีโบราณของไทย ฉากเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์สุดอลังการที่มีความยาว 159 ฟุต กับ 70 ฝีพาย พระราชอาสน์ทําด้วยทองคํา จึงได้ปรากฏต่อสายตาชาวโลกในภาพยนตร์เรื่องนี้ยาวนานถึง 15 นาที

ส่วนในฉบับนี้ก็ยังคงเป็นเรื่องราวของสองคู่หูนักวิทยาศาสตร์ Phileas Fogg ผู้ที่เปิดหน้าชนกับสถาบันวิทยาศาสตร์หลวงของสหราชอาณาจักร ท้าพิสูจน์ว่าสามารถเดินทางรอบโลกได้ภายใน 80 วัน เขามีเพื่อนร่วทางเป็น Passepartout ที่กำลังพยายามเดินทางไปยังประเทศจีน เพื่อไปชิงเอาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้านกลับคืนมาจากตัวร้าย ซึ่งศัตรูของทั้งสองคนกลับเชื่อมโยงเป็นกลุ่มเดียวกันคือ Lord Kelvin หัวหน้าสถาบันวิทยาศาสตร์หลวง Fogg และ Passepartout จึงต้องทำทุกอย่างเพื่อหยุดเขาให้ได้

4 สัปดาห์ของการถ่ายทำในประเทศไทย ซึ่งเริ่มต้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2003 ซึ่งถูกเซ็ตให้เป็นฉากหมู่บ้านของ Passepartout ตัวละครของนักแสดงเฉินหลงในเมืองลันซูของประเทศจีน และถนนในเมืองอักราของประเทศอินเดีย ทีมงานก่อสร้างได้สร้างหมู่บ้านที่เรียกว่า บ้านนายสา ซึ่งตั้งห่างจากชายหาดที่ขึ้นชื่อของกระบี่ เมื่อสร้างเสร็จหมู่บ้านก็ถูกใช้ถ่ายทำกว่า 2 สัปดาห์ ซึ่งอุณหภูมิระหว่างวันพุ่งขึ้นสูงถึง 30 องศาเซลเซียส ในฉากนี้ที่ปรากฏในภาพยนตร์ เป็นการโชว์ฉากศิลปะการต่อสู้ของเฉินหลง

ฉากที่ 2 ถูกสร้างใกล้เคียงโรงแรมในกระบี่ และเพื่อใช้เป็นฉากถนนในเมืองอักราของอินเดีย สถานที่นี้ถูกใช้เพื่อถ่ายทำในตอนกลางคืนกว่า 1 สัปดาห์ ฉากที่ 3 โลเคชันของเกาะภูเก็ตของไทยถูกเนรมิตให้เป็นฉากเรือแอตแลนติก มีกัปตันเรือที่เกิดมาอย่างประหลาดเพราะไม่มีหัวนม สถานที่นี้เป็นยังฉากที่ใช้ถ่ายทำเครื่องจักรบินได้อันน่าทึ่งของสิ่งประดิษฐ์ที่ภูมิใจที่สุดของ Phileas Fogg ตัวละครหลัก การถ่ายทำฉากสุดท้ายในประเทศไทยเกิดขึ้นในกรุงเทพ โดยใช้เวลาสองวันที่สถานีรถไฟไปธนบุรี เพื่อใช้เป็นฉากที่ตัวละคร 3 ตัวขึ้นรถไปเดินทางออกจากเมืองอักรา

  • สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทย: จังหวัดกระบี่ จังหวัดภูเก็ต และสถานีรถไฟธนบุรี กรุงเทพ
  • นักแสดงไทยที่ร่วมแสดง: ไม่มี
  • นักแสดงนำ: Jackie Chan, Steve Coogan, Arnold Schwarzenegger, Kathy Bates, Luke Wilson, Maggie Q, Rob Schneider, Jim Broadbent
  • ผู้กำกับ: Frank Coraci (The Waterboy, Click, The Wedding Singer)
  • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 110 / 72 ล้านเหรียญฯ
  • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 32% / 5.9/10

STEALTH (2005)

เรื่องราวของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่ได้พัฒนาเครื่องบินรบไร้คนขับฉัจฉริยะที่มีสมองกล (A.I.) ชื่อว่า E.D.I. ขึ้นมา แต่เกิดอุบัติเหตุทำให้สมองกลของมันเกิดพัฒนาการไปอย่างที่ไม่มีใครคาดคิดผู้หมวดหนุ่ม Ben Gannon พร้อมผองเพื่อนจึงต้องออกตามล่าและหยุดยั้งไม่ให้ E.D.I.สร้างความวิบัติให้กับประชาชนทั่วโลก เรื่องนี้สตูดิโอ Columbia Pictures ภายใต้บริษัทแม่อย่าง Sony Pictures ได้มอบหมายให้บริษัทในเครือ GMM Grammy เป็นผู้ประสานงานและควบคุมการถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย โดยสมมติให้เป็นเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ เริ่มการถ่ายทำตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน ปี 2004 จนถึงราวกลางเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2005 โดยใช้สถานที่ถ่ายทำเป็น กรุงเทพ จังหวัดเชียงใหม่ และเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

กองถ่ายทำหลักเป็นฉากการถ่ายทำและดำเนินเรื่องของตัวแสดงหลัก ตอนที่ทั้ง 3 มาพักผ่อนหลังปฏิบัติภารกิจโจมตีเมียนมาร์ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งการถ่ายทำฉากนี้ ผู้กำกับ Rob Cohen มาควบคุมการถ่ายทำเองอย่างใกล้ชิด พร้อมด้วยทีมงานจาก Columbia Pictures และทีมงานจากประเทศไทยราว 200 คน โดยสถานที่ที่ใช้ในการถ่ายทำคือ ภายในวัดอุโมงค์ และบริเวณทุ่งนาข้าว อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงที่โรงแรมเลอกองล้านนา ดาราเทวี จังหวัดเชียงใหม่ด้วย ใช้เวลาการถ่ายทำประมาณ 2 สัปดาห์

กองถ่ายทำที่สอง เป็นการถ่ายทำฉากเทคนิคพิเศษในเรื่อง ทีมสร้างเลือกสถานที่บริเวณชุมชนคลองเตย และบริเวณโดยรอบของอาคารเอ็มไพร์สเตท และโรงแรมแชงกรีล่าใกล้กับโบสถ์อัสสัมชัญ เพื่อถ่ายทำฉากโจมตีเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ด้วยการทิ้งระเบิดแบบดิ่งพสุธาของฝูงบินเสตลท์ สมมติให้บริเวณดังกล่าวเป็นที่ซ่องสุมของกองโจรพม่าที่กำลังวางแผนซุ่มโจมตีสหรัฐฯ เพื่อให้ภาพออกมาสมบูรณ์แบบ ทีมงานจึงเก็บภาพของถนนสีลมและถนนราชประสงค์ของกรุงเทพ เพื่อใช้ตัดต่อในฉากนี้อีกด้วย

ส่วนกองถ่ายที่ถ่ายทำฉากทางอากาศนั้น Stealth นับเป็นภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่องแรกที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลไทยในการถ่ายทำภาพยนตร์บนน่านฟ้าของกรุงเทพ โดยฉากที่ปรากฏในภาพยนตร์ คือ แม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพยามค่ำ ซึ่งเป็นมุมภาพตำแหน่งโจมตีของฝูงบินสเตลท์ รวมถึงยังมีการถ่ายทำภาพมุมสูงจากเครื่องยิน บริเวณแยกราชประสงค์ ถนนสีลม ย่านสยามแสควร์ และทัศนียภาพของทะเลที่สวยงามของเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานีด้วย

  • สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทย: ย่านราชประสงค์ ย่านสีลม ชุมชนคลองเตย กรุงเทพ, วัดอุโมงค์ และบริเวณทุ่งนาข้าว อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่, น่านฟ้าของเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • นักแสดงไทยที่ร่วมแสดง: ไม่มี
  • นักแสดงนำ: Josh Lucas, Jessica Biel, Jamie Foxx, Sam Shepard, Joe Morton
  • ผู้กำกับ: Rob Cohen (The Fast and The Furious, xXx, The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor)
  • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 135 / 79 ล้านเหรียญฯ
  • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 12% / 5.1/10

(อ่านต่อหน้าถัดไป)