Movies in October
Movies in October

หนังเข้าใหม่น่าดู! (ครึ่งหลัง) ของเดือนตุลาคม

ในเดือนตุลาคมนี้เองก็มีภาพยนตร์เข้าใหม่อยู่ถึงกว่า 20 เรื่องด้วยกัน ซึ่งถ้าเทียบกับสองเดือนก่อนหน้านี้ก็จะมีจำนวนน้อยกว่านี้อยู่ที่ราว ๆ 15 เรื่อง ซึ่งก็เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ชมคนไทยมากขึ้น ทั้งหนังไทย หนังฮอลลีวูดทั้งแนวสงครามแลวดราม่า หนังจีน หนังแอนิเมชัน คละกลุ่มเป้าหมายทำนองว่าคงจะโดนใจกลุ่มคนดูเข้าสักกลุ่มนึง What the Fact นำเสนอครึ่งแรกของหนังเข้าใหม่เดือนตุลาคมไปแล้ว วันนี้มาต่อกับครึ่งหลังที่เหลือของหนังน่าดูในเดือนนี้

หลวงพี่กะอีปอบ – 22 ตุลาคม

ภาพยนตร์เรื่องรองสุดท้ายที่จะเข้าฉายของ โรเบิร์ต สายควัน นักแสดงตลกชื่อดังที่ล่วงลับและมีผู้ติดตามข่าวคราวของเขาตั้งแต่ตอนป่วยจนถึงวาระสุดท้ายเป็นจำนวนมาก (เรื่องสุดท้ายจริง ๆ คือ “อีเรียมซิ่ง” ซึ่งเลื่อนฉายเพราะโควิดมาจากช่วงต้นปี) หนังจัดจำหน่ายโดยค่ายพระนครฟิลม์ มีรายงานข่าวว่าค่ายทุ่มทุนสร้างกับหนังเรื่องนี้มากโดยเฉพาะเรื่องเทคนิคพิเศษ และทำให้นึกถึงหนังเรื่องแรกของค่าย “ผีหัวขาด” (2545) ที่ประสบความสำเร็จระดับถล่มทลายระดับ 70 ล้านบาท เพราะหน้าตาของหนังก็ประมาณนี้

ว่าด้วยนายตำรวจฝีมือดีชื่อหมวดศัจธร (โรเบิร์ต สายควัน) ที่ถูกส่งให้มาสืบคดีการตายอันลึกลับในหมู่บ้านชื่อว่าทุ่งหมาหอน แล้วพบว่าเบื้องหลังของคดีอาจเป็นฝีมือของผีปอบ ผู้ที่ตามหมวดมาด้วยก็คือ บักกึม (เบิ้ล ปทุมราช) ผู้ที่ไปคนในพื้นที่และอยากกลับมาเจอกับอีหวึ่ง (ลาดา อาภาภัทร) ซึ่งเป็นคนที่ตัวเองแอบหลงรัก ปรากฏว่าอีหวึ่งดันกลายเป็นผีปอบเสียอย่างนั้น อีหวึ่งไม่ได้ชอบบักกึม แต่รักอยู่กับบักมิด (ตูมตาม-ยุทธนา) เพื่อนในวัยเด็กของบักกึม ขณะเดียวกันก็มีหมอผีที่ต้องการจับอีหวึ่งมาเป็นทาสแทนปอบตัวเก่า บักกึมกับบักมิดจึงต้องร่วมมือกันเพื่อยับยั้ง โดยมีหลวงพี่แข่ว (ค่อม ชวนชื่น) พระสายฮาแต่วิชาปราบผีไม่เป็นรองใครคอยช่วยเหลือ (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

 • นักแสดง: โรเบิร์ต สายควัน, ค่อม ชวนชื่น, เบิ้ล ปทุมราช, ตูมตาม-ยุทธนา, ลาดา อาภาภัทร
 • ผู้กำกับ: เฉลิม วงศ์พิมพ์ (7 ประจัญบาน, ล่าระเบิดเมือง, The Exchange โจรปล้นโจร)

Pinocchio (2019) – 22 ตุลาคม

ห่างหายไปนานจนนึกว่าเลิกเล่นภาพยนตร์ไปแล้ว สำหรับพระเอกรางวัลออสการ์ชาวอิตาเลียน Roberto Benigni จาก Life is Beautiful (1997) เขากลับมาอีกครั้งกับบทที่สร้างจากนิทานชื่อดังและไม่มีใครไม่รู้จักอย่าง Pinocchio ซึ่งเขาเคยรับบทเป็นตัวละครนี้ในหนังตีความใหม่ชื่อเดียวกันกับตัวละครเมื่อปี 2002 มาแล้วครั้งหนึ่ง จนถึงฉบับนี้เขา Geppetto ช่างไม้เจ้าของหุ่นไม้มีชีวิตแทน หนังดัดแปลงจาก “The Adventures of Pinocchio” วรรณกรรมเยาวชนภาษาอิตาเลียน ผลงานของ Carlo Collodi

บอกเล่าเรื่องราวของ Geppetto ช่างไม้ยากจนของคณะละครหุ่น เขาเกิดความคิดที่จะแกะสลักหุ่นไม้ของตัวเองขึ้นมา แต่เขาได้ท่อนไม้วิเศษมาใช้ทำให้หุ่นไม้ได้กลายเป็นหุ่นมีชีวิต Geppetto ตั้งชื่อว่า Pinocchio และเลี้ยงดูหุ่นไม้เหมือนเป็นลูก แต่ด้วยความเดียงสา Pinocchio ทำให้ตัวเองถูกลักพาตัว ถูกหลอก และพลัดพลาดจาก Geppetto การผจญภัยเพื่อให้กลับมาพบกันอีกครั้งของสองพ่อลูกจึงเกิดขึ้น หนังสมทบด้วยนักแสดงอิตาเลียนชื่อดังมากมาย และเข้าชิงรางวัลด้านภาพยนตร์สูงสุดของประเทศอิตาลี ประจำปี 2020 ถึง 15 สาขา และคว้ารางวัลด้านการออกแบบศิลป์มาได้ 5 รางวัล (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

 • นักแสดง: Roberto Benigni, Rocco Papaleo, Federico Ielapi, Massimo Ceccherini, Marine Vacth
 • ผู้กำกับ: Matteo Garrone (Tale of Tales, Gomorrah)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 17 / 19 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 90% / 6.3/10

Relic – 22 ตุลาคม

เรื่องราวของ Kay (Emily Mortimer) กับ Sam ลูกสาว (Bella Heathcote) ที่เดินทางไปเยี่ยม Edna แม่วัยชราของเธอ (Robyn Nevin) พักอยู่ที่บ้านกลางป่า แล้วอยู่ดี ๆ แม่ของ Kay ได้หายตัวไป ตามหาก็ไม่พบ แล้วจู่ ๆ แม่วัยชราก็กลับมาบ้านเองพร้อมทั้งอาการหลงลืม Kay เข้าใจว่าอาการแปลก ๆ ของแม่เธออาจเป็นไปตามวัย ภายใต้บ้านอันทรุดโทรมที่มีความทรงจำมากมาย รอบบ้านยังมีร่องรอยและบางสิ่งซ่อนตัวอยู่ในผนังบ้านของแม่ที่อาจเป็นต้นเหตุของอาการทั้งหมด และทำให้ผู้หญิงทั้ง 3 รุ่นต้องผนึกกำลังกันเพื่อเอาชนะมัน หนังฉายในเทศกาลหนังซันแดนซ์เมื่อปี 2019 และได้รับคำวิจารณ์ระดับดีมาก “กลับมาเยี่ยมผี” ตามชื่อไทยยังเป็นผลงานแรกของผู้กำกับหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นอย่าง Natalie Erika James ด้วย (่อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

 • นักแสดง: Robyn Nevin, Emily Mortimer, Bella Heathcote, Steve Rodgers, Chris Bunton
 • ผู้กำกับ: Natalie Erika James
 • รายรับรวมทั่วโลก: 1.5 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 91% / 5.9/10

The Empty Man – 22 ตุลาคม

The Empty Man หรือชื่อไทยว่า “เป่าเรียกผี” เรื่องราวของเมืองที่เงียบสงบในเขตชนบทของมิดเวสต์อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ (Arthur Parsons) นำทีมสอบสวนการหายตัวไปของเด็กสาวคนหนึ่ง แม้คดีจะยังคงไม่มีความคืบหน้าของการสูญหายก่อนหน้า ในการค้นหาเขาได้พบกับกลุ่มวัยรุ่นที่เขาสงสัยว่าอาจซ่อนความลับที่น่ากลัวเกี่ยวกับเรื่องเหนือธรรมชาติเอาไว้ และยิ่งสืบเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มวันรุ่นนี้ลึกลงไปมากเท่าไร เขาก็ยิ่งเชื่อมโยงคำตอบกับการหายไปของเด็กสาวได้มากขึ้นเท่านั้น สร้างจากนิยายภาพที่มีชื่อเดียวกันโดย Cullen Bunn เขียนและกำกับโดย David Prior ผู้กำกับจากสายนักทำหนังสารคดี

 • นักแสดง: James Badge Dale, Stephen Root, Joel Courtney, Marin Ireland, Aaron Poole
 • ผู้กำกับ: David Prior

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก