เหตุผลที่หนังไตรภาคสุดฮิตเหล่านี้ ไม่มีภาค 4

night at the museum Trilogy / Twentieth Century Fox

Night At The Museum Trilogy


Night at the Museum (2006) 574 ล้านเหรียญ
Night at the Museum: Battle of the Smithsonian (2009) 413 ล้านเหรียญ
Night at the Museum: Secret of the Tomb (2014) 363 ล้านเหรียญ

รายได้รวม 3 ภาค 1,350 ล้านเหรียญ

ปกหนังสือภาพสำหรับเด็ก

จุดกำเนิดจริง ๆ ของไตรภาค night at the museum นั้นมาจากหนังสือนิทานสำหรับเด็กวัย 4 – 7 ขวบ ที่มีความหนาเพียงแค่ 32 หน้า ก็ผ่านมือนักเขียนบทภาพยนตร์มากหน้าหลายตา จนขยายกลายเป็นหนังไตรภาคไปได้ ตัวละครเอกในหนังก็ยังยึดตามเนื้อหาของหนังสือนิทานคือ แลร์รี ยามกะกลางคืนของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมาติ ที่ต้องเจอเรื่องราวมหัศจรรย์เมื่อบรรดาหุ่นที่ตั้งโชว์ในพิพิธภัณฑ์กลับมีชีวิตในยามค่ำคืน หนังใส่พัฒนาการของแลร์รีลงไปในแต่ละภาคที่เดินหน้าไป ในภาคแรกเขาเป็นแค่ยามต๊อกต๋อยที่ใช้ชีวิตซังกะตายไปวัน ๆ พอมาถึงภาค 2 เขาเป็นผู้ค้นพบปรากฏการณ์มหัศจรรย์นี้ และในภาค 3 แลร์รีก็ได้ตัวแทนที่เขาไว้ใจให้มารับหน้าที่แทนเขา ส่วนตัวเขาก็ลาออกจากงานนี้แล้วมูฟออนต่อไป

โรบิน วิลเลียมส์ ในบท ประธานาธิบดี ธีโอดอร์ รูสเวลต์

เหตุผลที่ไม่สร้างภาค 4 : ชอว์น เลวีย์ ผู้กำกับทั้ง 3 ภาค เผยว่า
“เบ็นและผมรู้กันดีว่าในภาค 3 นี้ บรรดาตัวละครจะต้องกล่าวคำอำลาซึ่งกันและกัน เช่นเดียวกับเราที่จะต้องกล่าวคำว่า ‘ลาก่อน’ เช่นกัน”

และจุดสำคัญที่ทำให้หนังต้องเป็นอันยุติถาวรในภาค 3 ก็คือ โรบิน วิลเลียมส์ ผู้รับบทบาทสำคัญประธานาธิบดี ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ได้เสียชีวิตลงหลังจากปิดกล้องภาค 3 ไปได้ไม่นาน ก่อนที่หนังจะเสร็จสมบูรณ์พร้อมเข้าฉายเสียอีก ทีมงานจึงตกลงกันว่าไม่มีทางที่จะสร้างภาคต่อได้อีกถ้าขาด โรบิน วิลเลียมส์
“ปิดฉากมันซะ”
ชอว์น เลวีย์ กล่าว

madagascar Trilogy / DreamWorks Animation

Madagascar Trilogy

Madagascar (2005) 542 ล้านเหรียญ
Madagascar: Escape 2 Africa (2008) 603 ล้านเหรียญ
Madagascar 3: Europe’s Most Wanted (2012) 746 ล้านเหรียญ

รายได้รวม 3 ภาค 1,891 ล้านเหรียญ

DreamWorks Animation ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1994 ท่ามกลางเสียงถากถางว่าเป็นความคิดบ้าระห่ำที่จะสร้างสตูดิโอผลิตแอนิเมชันมาแข่งกับยักษ์ใหญ่ในวงการอย่าง ดิสนีย์ แต่แล้วพวกเขาก็พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาสามารถสร้างแอนิเมชันสุดฮิตจำนวนมากออกมาได้ทั้ง Shrek, How to Train Your Dragon, Kung Fu Panda และ Madagascar แฟรนไชส์เหล่านี้ทำกำไรได้อย่างสวยงาม

โดยเฉพาะ Madagascar ที่มาในแนวสูตรสำเร็จเหมือนการ์ตูนดิสนีย์ ที่วางตัวละครหลักให้เป็นเหล่าสัตว์ในสวนสัตว์ที่พูดได้ ได้นักแสดงแถวหน้ามาให้เสียงพากย์ทั้ง เบ็น สติลเลอร์, ควีน ลาติฟาห์, คริส ร็อก และ จาดา พินเก็ต สมิธ บรรดาสัตว์เหล่านี้ต้องตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน และพากันเอาตัวรอดมาได้ทุกครั้ง และเป็นแฟรนไชส์ส่วนน้อยมาก ที่ภาคต่อสามารถทำรายได้สูงกว่าภาคก่อนหน้าอย่างต่อเนื่อง ทั้้ง 3 ภาคทำเงินรวมกันแล้วมากกว่า 1,900 ล้านเหรียญ นี่ยังไม่นับรวมภาคแยก The Penguins of Madagascar อีกด้วย

เหตุผลที่ไม่สร้างภาค 4 : เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ เมื่อหนังในมือทำกำไรได้อย่างมากมาย แต่ DreamWorks Animation ก็ยังประสบปัญหาทางด้านการเงินอย่างหนัก บริษัทโดนซื้อไปโดย Comcast ในปี 2016 ทำให้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในมากมาย มีการปลดพนักงานมากถึง 500 คน และลดค่าใช้จ่ายต่อปีลงอย่างมาก ลดขนาดการผลิตแอนิเมชันจาก 3 เรื่องลงเหลือแค่ 2 เรื่องต่อปี โพรเจกต์ Madagascar 4 ถูกถอดออกจากแผนงานสร้างในเดือน พฤษภาคม 2018 แล้วถูกแขวนรอไว้อย่างไม่มีกำหนดสร้าง

rush hour Trilogy / Warner Bros.

Rush Hour Trilogy

Rush Hour (1998) 244 ล้านเหรียญ
Rush Hour 2 (2001) 347 ล้านเหรียญ
Rush Hour 3 (2007) 258 ล้านเหรียญ

รายได้รวม 3 ภาค 849 ล้านเหรียญ

หนึ่งในหนังตำรวจคู่หูที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในยุคที่ฮอลลีวูดนิยมจับ 2 ตัวละครหลักที่มีบุคลิกแตกต่างกันอย่างมากให้มีความจำเป็นต้องมาร่วมงานกัน อย่างใน Rush Hour นี้ก็เหมือนเดิมตามกระแสความสำเร็จของ Lethal Weapon ด้วยการสร้างคาแรกเตอร์ เจมส์ คาร์เทอร์ ตำรวจอเมริกันพูดมาก ปากเปราะ บทของ คริส ทัคเกอร์ ให้ต้องมาร่วมงานกับ ลี หัวหน้าหน่วยสืบสวนจากฮ่องกง บทของ แจ็กกี้ ชาน เพราะในภาคแรกนี้ ลี บินมาที่สหรัฐฯ เพื่อตามสืบคดีลูกสาวของนักการทูตจีนถูกเรียกค่าไถ่ในสหรัฐฯ ในภาค 2 ย้ายเหตุการณ์มาในฮ่องกงบ้าง เมื่อทั้งคู่ต้องตามสืบคดีฆาตกรรมในสถานทูตอเมริกา ในฮ่องกง และในภาค 3 ทั้งคู่ต้องเจอกับคู่ปรับระดับพระกาฬ ที่เป็นอาชญากรมันสมองอัจฉริยะ กลับกลายเป็นว่าเขาคือพี่ชายบุญธรรมของลี หนังทั้ง 3 ภาค ประสบความสำเร็จในระดับน่าพอใจ ทำให้แต่ละภาคทิ้งช่วงห่างกันอย่างมากก็ 6 ปี แฟน ๆ ก็เฝ้ารอคอยการมาถึงของภาค 4 แต่ผ่านไปเป็น 10 ปีก็ยังไม่เห็นวี่แววของภาคต่อมาสักที

อินสตาแกรม ประกาศเดิหหน้าภาค 4 ที่แจ็กกี้ ชาน ออกมาปฏิเสธภายหลัง

เหตุผลที่ไม่มีภาค 4 : เหตุผลอย่างแรกเลย คือตัว แจ็กกี้ ชาน เองที่ไม่พอใจบทภาพยนตร์สักฉบับเดียว มีการส่งบทให้เขาพิจารณาหลายครั้ง แต่ แจ็กกี้ ชาน ก็ไม่ถูกใจ จนกระทั่งในเดือน ตุลาคม 2017 เขาก็ได้บทที่ถูกใจเสียที, กุมภาพันธ์ 2018 คริส ทัคเกอร์ ประกาศว่าเขายินดีกลับมาร่วมงานในภาค 4, เมษายน 2019 คริส ทัคเกอร์ และ แจ็กกี้ ชาน โพสต์ภาพคู่กันผ่านทางอินสตาแกรม หลายสื่อพร้อมใจกันลงข่าวว่านี่น่าจะเป็นสัญญาณว่า Rush hour 4 เริ่มต้นการถ่ายทำแล้ว แต่ไม่นานจากนั้น ตัวแทนของ แจ็กกี้ ชาน ก็ออกมาแก้ข่าวว่ายังไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เหตุผลที่ 2 ที่เป็นการปิดฉาก Rush hour4 เกิดขึ้นในปี 2017เมื่อผู้กำกับ เบร็ตต์ แรตเนอร์ ตกเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาตามกระแสฮิต “การคุกคามทางเพศในแวดวงฮอลลีวูด” ทำให้ Warner Bros. ยุติความสัมพันธ์กับ RatPac-Dune Entertainment บริษัทสร้างหนังของ เบร็ตต์ แรตเนอร์

ทั้งหมดนี้คือสถานการณ์ในปี 2020 ซึ่งเหตุผลเหล่านี้ก็ยังฟันธงไม่ได้ 100% ว่าไตรภาคเหล่านี้จะไม่มีภาคต่อ ดูอย่าง Marry Poppins สิ 54 ปี ยังมีภาคต่อตามมาได้เลย

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก