Rotten Tomatoes 0% Films
Rotten Tomatoes 0% Films

10 หนังอิหยังวะ? “พังพินาศ” จนต้องคว้า 0% บนเว็บมะเขือเน่า

สำหรับคอหนังที่ชอบดูคะแนนเสียงของนักวิจารณ์ก่อนตัดสินใจดูหนังสักเรื่องนั้น ย่อมจะรู้จักเว็บไซต์อย่าง Rotten Tomatoes หรือที่คนไทยมักจะเรียกว่า “เว็บมะเขือเน่า” เว็บไซต์ที่นำคำวิจารณ์จากทั้งฝั่งนักวิจารณ์และฝั่งคนดูมารวบรวมแล้วหารเฉลี่ยให้เป็นเปอร์เซ็นต์ หนังสนุกหรือหนังคุณภาพหลายเรื่องก็ได้รับการการันตีที่คะแนน 80% ขึ้นไป หรือบางเรื่องที่ได้คะแนนในช่วง 60% ขึ้นไป ก็จะได้รับการการันตีว่า ได้ “มะเขือเทศสด” แล้ว

การจะได้มาซึ่งคะแนน 100% ที่ว่ายากแล้ว แต่การจะคว้าชัยแห่งความยอดแย่จนได้คะแนน 0% นั้นกลับยากยิ่งกว่า เพราะหมายความว่าทุกคนที่เข้ามาให้คะแนนจะต้องให้ 0% ทั้งหมดทุกคน ซึ่งหนังที่ได้ 0% ก็มีออกมาให้ทีมผู้สร้างและนักแสดงต้องเจ็บช้ำระกำใจ รวมถึงคนดูเองก็ควรต้องหลีกเลี่ยง หรือถ้าหลงไปดูมาแล้วก็จะได้ยืนยันว่า ไม่ได้คิดไปเองคนเดียวว่าหนังแย่เหลือเกิน วันนี้ What the Fact ขอนำเสนอหนัง 10 เรื่องตลอด 20 ปีที่จัดมะเขือเน่าไปแบบ 0% ถ้วนจาก Rotten Tomatoes แบบขาดลอย

THE LAST DAYS OF AMERICAN CRIME (2020)

ดัดแปลงจากนิยายภาพเรื่อง Deadly Class ของ Rick Remender และ Greg Tocchini เรื่องราวเกี่ยวกับโลกอนาคตอันใกล้ที่รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมใช้เทคโนโลยีชนิดใหม่ที่จะปล่อยออกมาเป็นสัญญาณเสียง ส่งผลให้ผู้ที่จะก่อคดีอาชญากรรมร้ายแรงใด ๆ ก็ตามจะหยุดชะงักทันที ทำให้ต่อไปจะไม่มีใครก่ออาชญากรรมได้ พระเอกของเรื่องเป็นโจรมืออาชีพที่ถูกลูกชายของเจ้าพ่อมาเฟียชวนไปโจรกรรมเงินนับล้าน โดยหวังสร้างชื่อให้ตัวเองเป็นโจรคนสุดท้ายที่ทำงานได้สำเร็จก่อนยุคสิ้นสุดอาชญากรรม ทั้งคู่ได้รับความช่วยเหลือจากแฮกเกอร์สาวมือฉมัง

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับที่ผ่านงานหนังแอ็กชันฟอร์มกลาง ๆ มาแล้วหลายเรื่อง แต่มาถึงเรื่องนี้นักวิจารณ์ต่างลงความเห็นพ้องต้องกันว่า ผู้กำกับมือไม่ถึง แม้พล็อตจะดูดุดันแบบเหลืออีกแค่ไม่กี่วันก็จะเป็นเส้นตายของการเกิดเหตุอาชญากรรมทั่วอเมริกาแล้ว แต่เรื่องกลับโหมโรงแบบอ้อยอิ่ง ใช้เวลาแนะนำตัวละครหลักทั้ง 3 คน รวมถึงตัวละครสมทบอื่นอีกหลายตัวนานเกินไป และใช้เวลาวนไปมากับส่วนเกินจากพล็อตเรื่องหลักที่คนคาดหวังว่าตั้งแต่หน้าหนังว่าจะแอ็กชันดุเดือดแบบจัดเต็ม ไป ๆ มา ๆ 1 ชั่วโมงแรก (จากเวลารวม 2 ชั่วโมง 28 นาที) ของหนังแทบจะไม่จำเป็นต้องเล่า หนังมีฉากติดเรตค่อนข้างเยอะแต่นางเอกไร้เสน่ห์ ฉากแอ็กชันขาดความสมเหตุผล เมื่อเทียบกับเนื้อหาและไฮไลต์ที่คนต้องการดูฉากปล้นที่กว่าจะมาก็ท้ายเรื่อง จึงไม่น่าแปลกว่าทำไมถึงได้ 0% จะเว็บมะเขือเน่า

  • นักแสดง: Edgar Ramírez, Anna Brewster, Sharlto Copley, Michael Pitt
  • ผู้กำกับ: Olivier Megaton (Taken 2-3, Transporter 3)

GOTTI (2018)

John Travolta นั้นมีหนังในเครดิตมากมาย แต่ความแตกต่างระหว่างยุคสมัยคือ ในยุค 80s-90s นั้นเขามีหนังฮิต ๆ ระดับตำนานอยู่หลายเรื่องเช่น Grease (1978), Pulp Fiction (1994) และ Face/Off (1997) แต่ฝั่งหนังที่โดนก่นด่าเสียเละก็มีอย่าง Staying Alive (1983) (อีกเรื่องที่คว้า 0% ของเว็บมะเขือเน่าไปครอง) หรือ Battlefield Earth (2000) ที่แทบจะตอกฝาโลงอาชีพการแสดงของเขาไปพักใหญ่ (กวาดรางวัลราซเบอร์รีเน่ามากที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์ฮอลลีวูด) มาจนถึงยุค 2010s เขาก็ยังมีภาพยนตร์ที่โดนนักวิจารณ์สับเละกลับเข้ามาในลิสต์อีกครั้งกับหนังที่สร้างจากเรื่องจริง Gotti ที่นักวิจารณ์ขอมอบรางวัลหนังปลุกระดมมวลชนที่แย่ที่สุดตลอดกาลให้ไปเลย

หนังเป็นเรื่องราวจริงของเจ้าพ่อที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น Godfather คนสุดท้ายของนิวยอร์ก John Gotti เขาเกิดและใช้ชีวิตมาเฟียอยู่ในย่านนิวยอร์ก เขาก่อคดีฆาตกรรมและคดีที่ใช้อิทธิพลมืดมากมายตั้งแต่ปี 1973 จนกระทั่ง ในปี 1985 FBI จึงได้เหตุรวบตัวเขาภายใต้ข้อหาฉ้อโกง ค้าเฮโรอีน ค้ามนุษย์ และเสพยาเสพติด แต่สุดท้ายในปี 1987 John Gotti ก็ถูก FBI เปลี่ยนภาพให้กลายเป็นวีรบุรุษกลับใจ ก่อนจะค่อย ๆ มีการวิ่งเต้นเพื่อให้เขาพ้นจากความผิด และเหตุการณ์นั้นก็กลายเป็นความอัปยศครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งของวงการยุติธรรมสหรัฐฯ ก่อนที่ Gotti จะทำผิดเดิม ๆ ซ้ำจนถูกจับและตัดสินให้จำคุกอีกรอบและเสียชีวิตในคุกเมื่อปี 2019 ด้วยวัย 79 ปี

แม้อ่านเผิน ๆ จากประวัติของ Gotti ก็ยังรู้สึกว่า เรื่องราวของเขานั้นมีประเด็นน่าสนใจมากพอจะเอามาทำเป็นหนังได้ แต่ความผิดพลาดของทีมสร้างก็คือ การนำเสนอที่ถูกนักวิจารณ์สับเละว่าเหมือนเอาคนทำหนังไม่เป็นมาทำ เพราะหนังดันไปจับประเด็นที่ไม่น่าสนใจของ Gotti มาเล่าและพาลทำให้การแสดงของ Travolta ไม่สามารถช่วยกู้วิกฤตของหนังเอาไว้ได้ นอกจากนั้นหนังยังเต็มไปด้วยฉากเสียงบรรยายและการใช้ฟุตเตจข่าวจากเรื่องจริงมากเกินไป

  • นักแสดง: John Travolta, Kelly Preston, Stacy Keach, Pruitt Taylor Vince, Chris Mulkey
  • ผู้กำกับ: Kevin Connolly (Dear Eleanor, Gardener of Eden)
  • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 10 / 6 ล้านเหรียญฯ

STRATTON (2017)

https://www.youtube.com/watch?v=GpQ9e4Vyp8g

หนังบางเรื่องแม้จะได้คะแนนจากเว็บมะเขือเน่าแบบ 0% ถ้วน แต่บางทีมันก็ไม่ได้ความว่า หนังเรื่องนั้นจะเลวร้ายขนาดไปฆ่าใครตาย เพียงแต่ว่ามันอาจจะดูน่าเบื่อ ไม่แปลกใหม่ และดูเหมือนผู้สร้างขาดแรงบันดาลใจเท่านั้น อย่างเช่นหนังแอ็กชันเรื่องนี้ที่นำแสดงโดย Dominic Cooper ผู้รับบทเป็น Howard Stark พ่อของ Tony Stark ใน Captain America: The First Avengers (2011), Tom Felton ผู้รับบท Draco Malfoy จาก Harry Potter (2001-2011), Connie Nielsen จาก Gladiator (2000) และ Gemma Chan ที่กำลังจะมามีบทบาทสำคัญในหนังซูเปอร์ฮีโรมาร์เวล Eternals

หนังเป็นผลงานกำกับของ Simon West ผู้กำกับที่ทำหนังแอ็กชันระเบิดภูเขาของยุค 90s เคยมีผลงานอย่าง Con Air (1997) และ The Expendables 2 (2012) ซึ่งก็คงพอเห็นแนวอยู่ว่า เขาทำหนังแนวเดิม ๆ และเนื้อหาซ้ำ ๆ อยู่แค่นี้ หนังดัดแปลงจากหนังสือขายดีของ Duncan Falconer อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษของอังกฤษที่บอกเล่าเรื่องราวการนำทีมของ John Stratton กองทัพเรือกับภารกิจหยุดยั้งอาวุธชีวภาพของผู้ก่อการร้ายที่ตั้งใจจะก่อวินาศกรรมครั้งใหญ่ในอังกฤษ ดูจากพล็อตเรื่องแล้วเหมือนหลุดออกมาจากหนังยุค 90s และเมื่อฉากแอ็กชันก็ไม่ได้โดนขนาดนั้น หนังจึงน่าเบื่อเกินไปสำหรับผู้ชมในยุค 2010s

  • นักแสดง: Dominic Cooper, Tom Felton, Connie Nielsen, Gemma Chan, Derek Jacobi
  • ผู้กำกับ: Simon West (Con Air, Lara Croft: Tomb Raider, The General’s Daughter)
  • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 257,212 เหรียญฯ

(อ่านต่อหน้าถัดไป)