“มนุษย์ช่วยเค้าที เค้าเจ็บจุงเบย” กระเบนราหูยักษ์โดนตะขอเกี่ยว ว่ายหานักดำน้ำให้ช่วยปลดออก

กระเบนราหู ถูกยกให้เป็นสัตว์น้ำสายพันธุ์หนึ่งที่มีความอัจฉริยะ โดยเฉพาะเวลาที่มันบาดเจ็บแล้วต้องการความช่วยเหลือ มันก็รู้ว่าจะสื่อสารกับมนุษย์ให้เข้าใจจุดประสงค์ของมันได้อย่างไร “เฟรคเกิล”กระเบนราหูเพศเมีย คือตัวอย่างที่ชัดเจนว่าพวกมันฉลาดแค่ไหน

ในวิดีโอด้านล่างนี้ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดในเดือนกรกฎาคม บริเวณอ่าวนินกาลู ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย ในวันนั้นเจค วิลตัน ผู้ฝึกสอนดำน้ำพากลุ่มลูกศิษย์ไปฝึกดำน้ำตื้นด้วยสน็อกเกิล ระหว่างที่เจคและลูกศิษย์กำลังลอยอยู่ในน้ำนั้น ก็พลันมีกระเบนราหูตัวใหญ่มาก โผล่ขึ้นมากลางกลุ่ม สร้างความแตกตื่นพอควรกับบรรดานักดำน้ำ แต่มันก็ดูมีท่าทางเป็นมิตร กลุ่มนักดำน้ำตั้งชื่อให้มันภายหลังว่า “เฟรคเกิล” เพราะลายกระด่างกระดำบนหน้าท้องมัน freckle แปลว่า “กระ”

เฟรคเกิล เป็นกระเบนราหู ตัวใหญ่และแสนรู้ เพราะมีอายุถึง 30 ปีแล้ว เจคเฝ้าสังเกตอาการมันอยู่สักครู่ ก็เข้าใจจุดประสงค์ของมัน เมื่อเห็นว่ามันถูกตะขอล่าปลาเกี่ยวอยู่ที่บริเวณใต้ตาขวา เจคเข้าใจทันทีว่าเจ้ากระเบนราหูนี่คงจะเจ็บมากจึงมาขอความช่วยเหลือจากมนุษย์ เจคจึงว่ายเข้าไปหาในขณะที่มันก็ไม่หนีไปไหน เพราะรู้ว่าเจคจะมาช่วยมันให้พ้นจากความทรมาน

“พอผมว่ายไปใกล้ เค้าก็ว่ายม้วนตัวไปมาโชว์ท้องขาว ๆ ให้ผมดู นั่นเป็นการแสดงออกถึงความเชื่อใจผม จากนั้นเธอก็พยายามโชว์ให้ผมเห็นตะขอที่เกี่ยวอยู่”

เจค โชว์ตะขอที่ปลดออกจากเฟรคเกิลได้สำเร็จ

มอนตี ฮอลล์ นักชีววิทยาทางทะเล เป็นอีกคนที่อยู่ในเหตุการณ์ก็เล่าว่า

“ทีแรกผมกคิดแค่เพียง พวกเราโชคดีจังที่มาดำน้ำแล้วได้เห็นกระเบนราหูที่ดูเป็นมิตรแบบนี้ ผมก็เลยรีบโดดลงน้ำไปเล่นกะมัน ไม่กี่นาทีจากนั้นผมก็เริ่มสังเกตเห็นว่ามีตะขอเกี่ยวปลาอยู่ใต้ตามัน มันก็พยายามหันตัวตรงที่ถูกตะขอเกี่ยวซ้ำแล้วซ้ำอีกให้เจคเห็น เจคขึ้นมาเอาคีม แล้วก็ดำลงไปหามัน เขาขึ้นลง ขึ้นลง พยายามอยู่หลายครั้งมาก เจ้าเฟรคเกิลก็ไม่ไปไหน ว่ายวนมารอรับเจค สุดท้ายเจคก็ทำสำเร็จ ผมเห็นแล้วรู้สึกเลยว่ามันต้องเจ็บมาก แต่เจ้าเฟรคเกิลก็ยังวนเวียนอยู่กับพวกเราอีกพักหนึ่งแล้วค่อยไป นี่มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่สุดที่เกิดขึ้นในโลกใต้ทะเลที่ผมเคยพบเห็นมา”

กระเบนราหูพบได้มากตามแนวหินโสโครกนินกาลู เคยมีคนพบกระเบนราหูใหญ่สุดที่ความกว้างลำตัวถึง 6 เมตร กระเบนราหูเป็นสัตว์ทะเลที่น่ารัก ใจดี ชอบมาทักทายนักดำน้ำ และไม่ทำอันตรายผู้คน ต่างกับกระเบนธง กรณีของเฟรคเกิลไม่ใช่ครั้งแรกที่สัตว์ทะเลมาขอความช่วยเหลือจากมนุษย์ ทั้งที่พวกมันก็บาดเจ็บจากกิจกรรมเพื่อความบันเทิงของมนุษย์ หรือจากเครื่องมือดักจับของมนุษย์เองก็ตาม แต่ด้วยความเจ็บปวดทรมาน สัตว์ทะเลเหล่านี้ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเสี่ยงว่ามนุษย์ที่มันไปขอความช่วยเหลือจะมีจิตใจเมตตาต่อพวกมัน

นอกจากสัตว์บกอย่าง หมา, ลิง ที่เราต่างรู้ว่ามีมันสมองที่เรียนรู้ได้ การได้เห็นความอัจฉริยะในสัตว์ทะเลเหล่านี้ก็เป็นอีกเรื่องที่น่าอัศจรรย์ และน่าตื้นตันที่เรา ๆ ได้รับความไว้ใจจากพวกมัน ขอให้เรื่องราวของเฟรคเกิลเป็นตัวแทนของสัตว์ทะเลที่โดนรังแกจากมนุษย์ใจร้าย ได้ช่วยเตือนใจมนุษย์ทุกผู้ทุกเหล่าให้รู้สึกเห็นใจบรรดาสัตว์ทะเลผู้น่าสงสารด้วยนะครับ

อ้างอิง