ขุดไฟล์เก่า! เผยก่อนไอโฟนเปิดตัว แอนดรอยด์ไม่เคยสนระบบทัชสกรีน

มีข่าวขุดคุ้ยอ้างอิงจากส่วนหนึ่งในไฟล์เอกสารทางกฏหมายที่เป็นข้อพิพาทบนชั้นศาลระหว่าง แอปเปิ้ลกับซัมซุง โดยย้อนกลับไปในปี 2006 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่ ‘ไอโฟน’ สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของแอปเปิ้ลจะเปิดตัว แผนงานของกูเกิ้ลที่จะสร้างระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โดยเฉพาะการดีไซน์การใช้งานในส่วนของการคอนโทรลนั้น ไม่เคยมีแนวคิดของการใช้งานแบบทัชสกรีนในการอินพุตเลย ข้อความบางส่วนในเอกสารได้ระบุว่า ในช่วงการออกแบบและกำหนดสเป็คของแอนดรอยด์นั้น มีแบบร่างที่เผยการออกแบบปุ่มแผงควบคุมแยกส่วนอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามแนวคิดในการออกแบบดังกล่าวไม่ได้ขัดขวางหรือเป็นอุปสรรคที่แอนดรอยด์จะเปลี่ยนมาใช้ระบบทัชสกรีนได้ในอนาคตอยู่แล้ว ซึ่งในปัจจุบันระบบทัชสกรีนกลายเป็นสเปคพื้นฐานที่สมาร์ทโฟนต้องมีไปแล้ว

สำหรับเอกสารในปี 2006 นั้น มีการระบุรายละเอียดแนวคิดทางฝั่งแอนดรอยด์ ทั้งในส่วนซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ โดยมีการพูดถึงการพัฒนาในส่วนของ คลังบรรทึกข้อมูลที่สามารถทำการลบออกได้ แอพพลิเคชันที่จะมาซัพพอร์ตระบบให้สมบูรณ์ รวมถึงระบบ widget ในส่วนย่อยต่างๆ รูปแบบการแจ้งเตือนในทุกๆ โปรดักส์การให้บริการจากกูเกิ้ล โดยในปัจจุบัน ทั้งไอโฟนและแอนดรอยด์โฟนนั้น หันมาใช้งานระบบจอทัชสกรีน รวมถึงระบบ multi-touch ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้สมาร์ทโฟนเปลี่ยนโฉมหน้าไปนับตั้งแต่นั้น

ที่มา : Engadget 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก