รัฐบาลอินโดนีเซียยกเลิกแบน Telegram เนื่องจากผู้ร่วมก่อตั้งเข้าพบกระทรวงสื่อสาร

ข่าวนี้ไม่ใหม่มากแต่ก็น่าสนใจและเพึ่งผ่านมาไม่นาน

หลังจากก่อนหน้านี้รัฐบาลอินโดนีเซียได้ทำการแบนการเข้าใช้บริการ Telegram ซึ่งเป็น App แชทที่ชูจุดขายด้านการเข้ารหัสและมีความปลอดภัยสูง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา เนื่องจากอาจมีกลุ่มผู้ก่อการร้ายอย่าง IS ใช้งานสื่อสารและโฆษณาชวนเชื่อที่สุดโต่ง อีกทั้ง App นี้ถูกเข้ารหัสไม่สามารถตรวจสอบได้

กลุ่มผู้ก่อการร้ายที่สงสัยว่าถูกจับโดยตำรวจอินโดนีเซียได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบว่าพวกเขาสื่อสารกันผ่านทาง Telegram และได้รับคำสั่งและคำสั่งให้ดำเนินการโจมตีผ่านแอปพลิเคชันนี้

ต่อมาผู้ร่วมก่อตั้ง Telegram “Pavel Durov” (จากภาพคือคนขวามือ) ได้เข้ามาชี้แจงกับรัฐมนตรีของหน่วยงาน Indonesian Communication and Information หรือกระทรวงสื่อสารของอินโดนีเซีย (เปรียบเหมือนกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่มักจะเรียกติดปากในชื่อเก่าคือ กระทวงไอซีที ผสมกับ “สำนักงาน กสทช.” ของไทย) เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560

โดยรัฐบาลอินโดนีเซีย เรียกร้องให้ทาง Telegram ร่วมมือในการ “ช่วยลบเนื้อหาเชิงลบและอาจเข้าข่ายการก่อการร้าย” กระทรวงฯ และ Telegram จะดำเนินการตามขั้นตอนการดำเนินงานมาตรฐานซึ่งจะช่วยปรับปรุงความสามารถในการตรวจสอบเนื้อหามากขึ้น โดยทางกระทรวงฯ และรัฐบาลอินโดนีเซียยินดีที่ทาง Telegram สนใจให้ความร่วมมือ และตอนนี้ทางอินโดนีเซียได้ยกเลิกการบล็อคบริการ Telegram แล้ว

 

ที่มาของภาพและอ้างอิงจาก : VOA, ประชาไท

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก