Connect with us

News

เปิดตัว macOS ใหม่ “Mojave” พร้อมกับ Dark Mode และอื่นๆ

Published

on

งาน WWDC2018 ในปีนี้ มีการเปิดตัว macOS ตัวใหม่ล่าสุด ในชื่อ “Mojave” (อ่านว่า โม-ฮา-เว่) โดยชื่อนี้มาจากชื่อทะเลทรายที่อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยมีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ ดังนี้

Dark Mode เป็นโหมดที่หลายคนร้องว้าวกันเลย เพราะมีดีไซน์ที่สวย น่าใช้ โดยฟีเจอร์นี้จะเป็นการปรับโทนสีของหน้าจอให้เป็นโทนสีมืดลง เพื่อให้เราสบายตาในการทำงาน ในโหมดนี้มีการปรับเป็นสีมืดในแอปทั้งหมดของทาง macOS ทั้ง Mail, Message, Maps, Calendar, Photos, ภาพ Wallpaper ที่สามารถปรับเปลี่ยนไปตามโหมดที่ใช้ รูปโทนปกติที่สว่างเป็นตอนกลางวันอีกรูปหนึ่ง รูป Dark Mode ที่เป็นรูปตอนกลางคืนอีกรูปหนึ่งได้และ ตัว Dock กับ Menu Bar ด้ว

Desktop and Finder มีส่วนที่น่าสนใจ ดังนี้

 • Stack สามารถทำให้ไอคอนต่างๆ บนหน้าจอที่รกของเรามีการแบ่งกลุ่มให้อัตโนมัติ โดยแบ่งตามรูปแบบไฟล์ สามารถเข้าไปใช้ได้ง่ายขึ้น
 • Gallery View โฉมใหม่ สามารถดูตัวอย่างของไฟล์คร่าวๆ ก่อนที่จะกดเข้าไปดูได้
 • Preview Pane แสดงข้อมูล รายละเอียดของไฟล์ได้ ทำให้เราทราบว่าไฟล์นี้คืออะไร
 • Quick Actions / Quick Look สามารถจัดการกับไฟล์ที่เราต้องการเลือกได้อย่างรวดเร็ว เช่น สร้าง Password ให้กับไฟล์ PDF, ตัดต่อวีดีโออย่างง่ายๆ หรือกลับรูปหรือตัดรูปได้โดยไม่ต้องผ่านแอปอื่น

This slideshow requires JavaScript.

News, Stock, Voice Memo และ Home แอปที่มีใน iOS ตอนนี้สามารถใช้กับ macOS ได้แล้ว โดยสามารถอ่านข่าว ดูเรื่องหุ้นได้ ซิงก์ไฟล์เสียงที่เราอัดจาก iOS ออกมาได้ว่ายขึ้น หรือควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านได้ง่ายขึ้นแ และมีการปรับโฉมให้สามารถใช้งานใน macOS ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Group FaceTime สามารถแชทแบบเห็นหน้าเป็นกลุ่มได้แล้ว โดยจำนวนสูงสุดที่สามารถทำได้คือ 32 คน

Mac App Store มีการปรับโฉมใหม่ มีส่วนของ Discovery ที่เหมือนกับ iOS ที่จะมีการแนะนำแอปที่น่าสนใจเพื่อให้เราเข้าถึงแอปที่เราต้องการได้มากขึ้น ซึ่งรวมไปถึงแอป Office ของทาง Microsoft, Lightroom CC ของ Adobe ที่จะมาเร็วๆ นี้

Privacy and Security ในส่วนของ Safari สามารถตั้งค่าเปิด-ปิดการ Tracking รวมไปถึง Widget ที่เข้ามา เพื่อให้เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ตัวเว็บสามารถเข้าถึงข้อมูลอะไรของเราได้บ้าง เป็นการป้องกันการเข้าถึงข้อมูลของเราได้มากขึ้น ทั้ง Password ในแต่ละเว็บ รวมไปถึงไมโครโฟน ข้อมูลส่วนตัว ประวัติการเข้า Mail และ Message ได้

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 • สามารถบันทึก Screenshots ได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงสามารถบันทึกหน้าจอเป็นวีดีโอได้แล้ว
 • สามารถใช้กล้องจาก iPhone หรือ iPad ที่อยู่ใกล้ แล้วให้ไปออกใน Mac ได้ทันที
 • เครื่องมือ Markup รวมเอาไว้ใน Finder, Quick Look และ Screenshots แล้ว เราสามารถเข้าไปแสดงความคิดเห็นและแชร์ข้อมูลกับคนอื่นได้ง่ายขึ้น

สำหรับใครที่เป็นนักพัฒนา สามารถเข้าไปใช้ตัว Developers Preview ของ macOS Mojave ได้แล้วที่ https://developer.apple.com/ ส่วนผู้ใช้ทั่วไป ตัว Public beta สามารถใช้ได้ในช่วงปลายเดือนมิ.ย. ทาง https://beta.apple.com/sp/betaprogram/ ส่วนตัวเต็มสามารถอัพเดตได้ฟรีในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ประมาณเดือน ก.ย. – พ.ย.)

อ้างอิงจาก Apple Newsroom / Apple

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการเกม

WWE 2K19 ปล่อยตัวอย่างใหม่โชว์เนื้อเรื่องสุดมันในโหมด MyCAREER

Published

on

เป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์ที่มีภาคต่อมาให้แฟนๆมวยปล้ำเล่นกันทุกปีกับเกมมวยปล้ำ WWE 2K19 ซึ่งในภาคใหม่ล่าสุดนี้จะมีโหมด MyCAREER หรือโหมดเนื้อเรื่องที่ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นจากภาคที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้อันดุเดือดของนักมวยปล้ำหรือเรื่องราวดราม่าที่เข้มข้นมากกว่าเดิม โดยทางทีมพัฒนาได้ให้สัญญาว่า แฟนๆมวยปล้ำต้องชอบโหมดนี้อย่างแน่นอน

ในโหมด MyCAREER ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักมวยปล้ำหน้าใหม่ที่ต้องพยายามไต่เต้าขึ้นมาจากสมาคมอินดี้จนกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์แถวหน้าของสมาคม wwe ซึ่งผู้เล่นจะได้เผชิญหน้ากับนักมวยปล้ำระดับซุปเปอร์สตาร์อย่าง Triple H, Braun Strowman, Bray Wyatt และ Matt Hardy

WWE 2K19 มีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ตุลาคมนี้

 

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

จะเร็วกว่ากันไหม? ทดสอบบูตเครื่อง iPhone XS และ XS Max เปรียบเทียบกับ iPhone X

ดูกันชัดๆ iPhone X, XS และ XS Max รุ่นใดบูตเครื่องได้เร็วกว่ากัน

Published

on

เว็บไซต์ iClearified ได้ดำเนินการทดสอบ Boot Speed Test (ความเร็วในการบูตเครื่อง) ของ iPhone รุ่นล่าสุดที่เพิ่งวางจำหน่ายทั่วโลกอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 21 กันยาย 2018 ที่ผ่านมา

การทดสอบดังกล่าวได้นำ iPhone XS และ XS Max มาเปรียบเทียบกับ iPhone X ที่ได้รับการอัปเดทระบบปฏิบัติการ iOS 12.0 ผ่าน iTunes เรียบร้อยแล้ว

ผลการทดสอบ Boot Speed Test (ความเร็วในการบูตเครื่อง)

 • iPhone X : 11.708 วินาที
 • iPhone XS : 16.333 วินาที
 • iPhone XS Max : 16.500 วินาที

การทดสอบดังกล่าว ได้แสดงให้เห็นว่า iPhone X ที่ได้รับการอัปเดท iOS 12.0 นั้น สามารถบูตเครื่องได้เร็วที่สุด โดยทำได้ 11.708 วินาที แต่ยังคงช้ากว่า iPhone X ที่รัน iOS 11.2 ซึ่งทำได้ 9.583 วินาที

รองลงมาคือ iPhone XS และ XS Max ที่ทำได้ 16.333 วินาที และ 16.500 วินาที ตามลำดับ

จากการทดสอบดังกล่าว ถึงแม้ว่า iPhone XS และ XS Max จะบูตเครื่องได้ช้ากว่า (อาจเนื่องมาจากฮาร์ดแวร์บางส่วนที่แตกต่างกัน) แต่ก็เป็นเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น จึงมิได้ส่งผลต่อการใช้งานจริงแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง : iclarified

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

เกี่ยวกับแบไต๋

แจกกันต่อเนื่องกับกิจกรรม TGS EVERYDAY ประจำวันที่ 23 ก.ย. 61 ต้องรีบซื้อบัตรงาน TGS 2018 กันได้แล้วนะ

Published

on

🎉 เปิดจำหน่ายบัตรเข้างาน Thailand Game Show 2018 แล้ว!! ซื้อบัตรเล่นกิจกรรมด่วน…คุณอาจเป็นผู้โชคดีคนต่อไป!!

พบกับของรางวัล “TGS EVERYDAY” 🎁 ประจำวันที่ 23 กันยายน 2561

ได้แก่ : แจก!! Samsung Galaxy J8 ลาย BNK48 จำนวน 1 รางวัล

ไอดอลสมาร์ทโฟนกล้องคู่ ภาพสวย เสียงดี เซลฟี่จัดเต็ม ที่เหมาะกับโอตะตัวจริงของคุณต้องมีไว้ครอบครอง!

ขั้นตอนการซื้อบัตร TGS 2018 ผ่าน TrueMoney Wallet

พร้อมลุ้นของรางวัล : https://goo.gl/ZA5hou

ขออภัยในความไม่สะดวกด้วยค่า

สำหรับใครที่พบปัญหาไม่สามารถกรอกโค้ดเพื่อร่วมสนุกลุ้นรางวัลกิจกรรม TGS EVERYDAY ได้ในมือถือบางรุ่น สามารถนำโค้ดมากรอกที่นี่ได้เพื่อร่วมสนุกกับกิจกรรมค่ะ

www.thailandgameshow.com/tgseveryday 

 • ประกาศผลผู้โชคดีเวลา 18.00 น. ที่เพจและแอป Thailand Game Show
 • ถ้าไม่ได้ โค้ดที่ซื้อไว้ไม่เสียเปล่า พรุ่งนี้นำมาลุ้นของรางวัลผ่านแอป Thailand Game Show ได้ใหม่ ลุ้นกันยาว ๆ 56 วันต่อเนื่อง

ส่วนใครงงขั้นตอนการร่วมสนุกเข้าไปดูได้ที่นี่เลยจ้า https://goo.gl/ZA5hou

ดูวิธีการซื้อบัตรที่นี่

https://youtu.be/3fwmORMwDnk

#ThailandGameShow2018 จัดเต็มอิ่มตลอดทั้ง 3 วัน เริ่มศุกร์ที่ 26 – อาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2561 ณ รอยัลพารากอนฮอล์ ชั้น 5 สยามพารากอน

#TGS2018 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!