Connect with us

News

เปิดตัว macOS ใหม่ “Mojave” พร้อมกับ Dark Mode และอื่นๆ

งาน WWDC2018 ในปีนี้ มีการเปิดตัว macOS ตัวใหม่ล่าสุด ในชื่อ “Mojave” (อ่านว่า โม-ฮา-เว่) โดยชื่อนี้มาจากชื่อทะเลทรายที่อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยมีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ ดังนี้

Dark Mode เป็นโหมดที่หลายคนร้องว้าวกันเลย เพราะมีดีไซน์ที่สวย น่าใช้ โดยฟีเจอร์นี้จะเป็นการปรับโทนสีของหน้าจอให้เป็นโทนสีมืดลง เพื่อให้เราสบายตาในการทำงาน ในโหมดนี้มีการปรับเป็นสีมืดในแอปทั้งหมดของทาง macOS ทั้ง Mail, Message, Maps, Calendar, Photos, ภาพ Wallpaper ที่สามารถปรับเปลี่ยนไปตามโหมดที่ใช้ รูปโทนปกติที่สว่างเป็นตอนกลางวันอีกรูปหนึ่ง รูป Dark Mode ที่เป็นรูปตอนกลางคืนอีกรูปหนึ่งได้และ ตัว Dock กับ Menu Bar ด้ว

Desktop and Finder มีส่วนที่น่าสนใจ ดังนี้

  • Stack สามารถทำให้ไอคอนต่างๆ บนหน้าจอที่รกของเรามีการแบ่งกลุ่มให้อัตโนมัติ โดยแบ่งตามรูปแบบไฟล์ สามารถเข้าไปใช้ได้ง่ายขึ้น
  • Gallery View โฉมใหม่ สามารถดูตัวอย่างของไฟล์คร่าวๆ ก่อนที่จะกดเข้าไปดูได้
  • Preview Pane แสดงข้อมูล รายละเอียดของไฟล์ได้ ทำให้เราทราบว่าไฟล์นี้คืออะไร
  • Quick Actions / Quick Look สามารถจัดการกับไฟล์ที่เราต้องการเลือกได้อย่างรวดเร็ว เช่น สร้าง Password ให้กับไฟล์ PDF, ตัดต่อวีดีโออย่างง่ายๆ หรือกลับรูปหรือตัดรูปได้โดยไม่ต้องผ่านแอปอื่น

This slideshow requires JavaScript.

News, Stock, Voice Memo และ Home แอปที่มีใน iOS ตอนนี้สามารถใช้กับ macOS ได้แล้ว โดยสามารถอ่านข่าว ดูเรื่องหุ้นได้ ซิงก์ไฟล์เสียงที่เราอัดจาก iOS ออกมาได้ว่ายขึ้น หรือควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านได้ง่ายขึ้นแ และมีการปรับโฉมให้สามารถใช้งานใน macOS ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Group FaceTime สามารถแชทแบบเห็นหน้าเป็นกลุ่มได้แล้ว โดยจำนวนสูงสุดที่สามารถทำได้คือ 32 คน

Mac App Store มีการปรับโฉมใหม่ มีส่วนของ Discovery ที่เหมือนกับ iOS ที่จะมีการแนะนำแอปที่น่าสนใจเพื่อให้เราเข้าถึงแอปที่เราต้องการได้มากขึ้น ซึ่งรวมไปถึงแอป Office ของทาง Microsoft, Lightroom CC ของ Adobe ที่จะมาเร็วๆ นี้

Privacy and Security ในส่วนของ Safari สามารถตั้งค่าเปิด-ปิดการ Tracking รวมไปถึง Widget ที่เข้ามา เพื่อให้เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ตัวเว็บสามารถเข้าถึงข้อมูลอะไรของเราได้บ้าง เป็นการป้องกันการเข้าถึงข้อมูลของเราได้มากขึ้น ทั้ง Password ในแต่ละเว็บ รวมไปถึงไมโครโฟน ข้อมูลส่วนตัว ประวัติการเข้า Mail และ Message ได้

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

  • สามารถบันทึก Screenshots ได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงสามารถบันทึกหน้าจอเป็นวีดีโอได้แล้ว
  • สามารถใช้กล้องจาก iPhone หรือ iPad ที่อยู่ใกล้ แล้วให้ไปออกใน Mac ได้ทันที
  • เครื่องมือ Markup รวมเอาไว้ใน Finder, Quick Look และ Screenshots แล้ว เราสามารถเข้าไปแสดงความคิดเห็นและแชร์ข้อมูลกับคนอื่นได้ง่ายขึ้น

สำหรับใครที่เป็นนักพัฒนา สามารถเข้าไปใช้ตัว Developers Preview ของ macOS Mojave ได้แล้วที่ https://developer.apple.com/ ส่วนผู้ใช้ทั่วไป ตัว Public beta สามารถใช้ได้ในช่วงปลายเดือนมิ.ย. ทาง https://beta.apple.com/sp/betaprogram/ ส่วนตัวเต็มสามารถอัพเดตได้ฟรีในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ประมาณเดือน ก.ย. – พ.ย.)

อ้างอิงจาก Apple Newsroom / Apple

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการเกม

Taipei Game Show 2019 งานมหกรรมเกมสุดยิ่งใหญ่ของทวีปเอเชีย 24-28 มกราคม 2562 นี้

Published

on

งานมหกรรมเกมสุดยิ่งใหญ่ชั้นนำระดับโลก Taipei Game Show 2019 ที่จะจัดขึ้นภายในวันที่ 24 ถึง 28 มกราคม 2562 ถูกจัดขึ้นที่ Taipei World Trade Center จากที่รู้ๆกันว่าตลาดเกมในประเทศไต้หวันนั้นค่อนข้างที่จะใหญ่มากๆ และมีค่ายเกมยักษ์ใหญ่หลายๆค่ายเปิดสาขาประจำอยู่ที่ประเทศไต้หวัน ภายในงานจะมีการจัดแสดง และเปิดตัวพร้อมกับทดลองเกมใหม่ๆจากหลากหลายค่ายมากมายทุก Platform ไล่ไปตั้งแต่ PC, Console และ Mobile Game ทีดูเหมือนว่าจะมาแรงมากๆในยุคนี้

นอกจากนั้นยังมีการจัดแข่งเกม eSports ของแต่ละเกมต่างๆตลอดทั้งงาน โดยตัวงานได้เปิดให้ผู้เข้าชมสามารถชื้อตั๋วเข้าจากหน้างานได้เลยในราคาที่ไม่แรงมากนัก $200 ไต้หวันดอลล่า นอกจากนี้ยังมีการจัดงานสัมนา Asia Pacific Game Summit (APGS) อีกด้วย

โดยผู้ที่สนใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://tgs.tca.org.tw/ และที่พิเศษเลยคือ ทางทีมงานแบไต๋เราจะไปเข้าร่วมงาน และขนเอารายละเอียดแบบจัดหนักจัดเต็ม มามอบให้คุณผู้อ่านอย่างแน่นอนครับผม !!

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการเกม

ชมตัวอย่างใหม่ของ Life is Strange 2: Episode 2

Published

on

ใกล้เข้ามาทุกทีสำหรับ Episode 2 ของเกม Life is Strange 2 ที่กำลังจะเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 มกราคมนี้ และล่าสุดค่ายเกม Square Enix และ DONTNOD Entertainment ทีมพัฒนาได้ปล่อยตัวอย่างใหม่ออกมายั่วน้ำลายเหล่าแฟนๆกันอีกรอบ

โดยใน Episode 2: Rules จะมีเรื่องราวเกิดขึ้นหลังเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่ทำให้สองพี่น้อง Sean และ Daniel ต้องสูญเสียคุณพ่อไป ทั้งคู่จึงตัดสินใจออกเดินทางเพื่อหลบหนีการจับกุมของตำรวจ และระหว่างการเดินทาง Daniel ได้ล้มป่วยลง ทำให้ Sean ตัดสินใจพาน้องชายเดินทางไปยังบ้านญาติเพื่อพักฟื้นและหลบซ่อนตัว

เมื่อมาถึงบ้านญาติ พวกเขาได้พบกับ Chris Eriksen (ตัวเอกจากเกม The Awesome Adventures of Captain Spirit) เด็กหนุ่มที่มีพลังพิเศษเหมือนกับ Daniel นั่นจึงทำให้ทั้งคู่สนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว และทำให้ Sean ต้องตั้งกฎขึ้นมาเพื่อให้ Daniel เกิดความปลอดภัย คือ ห้ามใช้พลังในที่สาธารณะ ห้ามเล่าเรื่องนี้ให้ใครฟัง และเมื่อตกอยู่ในอันตรายให้วิ่งหนีโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตามแม้ Daniel จะรักษากฎเป็นอย่างดี แต่ก็ไม่แน่ว่าต่อไป Daniel จะสามารถควบคุมพลังอันมหาศาลของตัวเองได้หรือเขาอาจจะเป็นฝ่ายแหกกฎซะเอง

Life is Strange 2 วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ บนแพลตฟอร์ม PlayStation 4, Xbox One และ PC

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการเกม

ชมอาวุธสุดโหดในตัวอย่างใหม่ของเกมหายนะวันสิ้นโลก Metro Exodus

Published

on

แม้จะเหลือเวลาอีกไม่ถึงหนึ่งเดือนที่เกมหายนะวันสิ้นโลก Metro Exodus จะวางจำหน่าย แต่ค่ายเกม Deep Silver และ 4A Games ทีมพัฒนาก็ยังคงปล่อยตัวอย่างใหม่ออกมาให้ชม ซึ่งในตัวอย่างใหม่นี้จะเป็นการแนะนำประเภทและการปรับแต่งอาวุธปืนชนิดต่างๆเช่น ปืนสั้น, ปืนลูกซอง, ปืนไรเฟิลและปืนชนิดพิเศษ

สำหรับ Metro Exodus เป็นเกมแนวยิง FPS เปิดโลกกว้าง โดยจะเล่าถึงเหตุการณ์หลังเกิดสงครามนิวเคลียร์ในปี ค.ศ. 2036 ที่เมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย เมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยสารกัมมันตภาพรังสีและสัตว์ประหลาดกลายพันธุ์ จึงทำให้มนุษย์ที่เหลืออยู่ต้องลงมาอาศัยอยู่ในอุโมงค์ใต้ดิน ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Artyom ผู้นำกองกำลัง Spartan Rangers ที่ต้องพาผู้รอดชีวิตที่เหลืออยู่เดินทางข้ามทวีปไปยังสถานที่ที่ปลอดภัยที่อยู่ทางตะวันออกของเมืองมอสโก

Metro Exodus มีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2019 บนแพลตฟอร์ม PlayStation 4, Xbox One และ PC

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!