เมพขิง! นักวิจัยผุดโปรเจ็กต์ต้นแบบมือถือยุคอนาคตชาร์จแบตด้วยคลื่นเสียง

ในยุคนี้สำหรับผู้ใช้มือถือแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดลำดับต้นๆ ที่ถูกพูดถึงมากคือ ความอึดของแบตเตอรี ซึ่งมักจะลดลงไปเหลือไม่ทันใช้งานทั้งวัน ในขณะที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนก็พยายามแก้ไขจุดนี้กันมากมาย แต่ล่าสุดก็มีแนวคิดใหม่ที่จะทำให้มือถือของคุณสามารถชาร์จแบตเตอรีผ่านคลื่นเสียงแล้ว

นักวิจัยจาก Queen Mary University of London ได้จับมือกับโนเกียที่จะสร้างสมาร์ทโฟนต้นแบบตัวแรกที่จะสามารถชาร์จแบตเตอรีด้วยการใช้คลื่นเสียง โดยแนวคิดดังกล่าวมาจาก Dr. Joe Briscoe และ Dr. Steve Dunn ที่คิดค้นกันเมื่อปลายปีที่แล้ว เมื่อพวกเขาตั้งขอสันนิษฐานว่า การเล่นดนตรีสามารถเพิ่มศักยภาพของการทำงานในแผงโซลาร์เซลล์ได้ หลังจากนั้นพวกเขาเลยเริ่มพัฒนา nanogenerator หรือแหล่งกำเนิดพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่สามารถดึงพลังงานที่อยู่ในรูปเสียงได้ ซึ่งตัวแปรสำคัญของ nanogenerator อยู่ที่สารที่เรียกว่า zinc oxide ที่มีคุณสมบัติสามารถสร้างและขยายพลังงานไฟฟ้าออกไปได้ รายงานระบุว่า Zinc oxide นี้สามารถแปรเปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 5 โวลต์ เพียงพอสำหรับการชาร์จสมาร์ทโฟนนั่นเอง
อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีดังกล่าว ยังคงต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกสักระยะ คาดว่าจะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนในอนาคตอันใกล้ ซึ่งจะตัดปัญหาการที่คุณจะต้องหาปลั๊กเสียบชาร์จแบตไปตลอดกาล
ที่มา : phonearena 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก