งามไส้! สื่อนอกประโคมข่าวโรงงานแอปเปิ้ลในจีนใช้งานเด็ก-เยาวชนเยี่ยงทาส

แอปเปิ้ลกำลังเจอกับภาวะอึมครึมครั้งใหม่ หลังจากมีการเปิดเผยคลิปวิดีโอความเป็นอยู่ของพนักงานในโรงงานผลิตที่จีน พร้อมเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายถึงการบีบให้พนักงานทำงานจนไม่มีเวลาพักผ่อนจนต้องแอบหลับระหว่างทำงาน

ทั้งนี้ บีบีซี สื่อยักษ์ใหญ๋ของอังกฤษได้ส่งทีมสอดแนมและพบว่า ปัญหาเรื่องการใช้งานพนักงานจนส่งผลเสียต่อสุขภาพรวมถึงความกดดันอย่างหนักในการทำงานที่โรงงานนั้นยังคงมีอยู่ แม้ว่าก่อนหน้านี้แอปเปิ้ลจะเคยออกมายืนกรานว่าจะไม่มีปัญหาดังกล่าวอีก หลังจากที่เคยมีข่าวพนักงาน Foxconn ที่รับผลิตชิ้นส่วนให้แอปเปิ้ลนั้นตัดสินใจฆ่าตัวตายจากภาวะความเครียดจากการทำงานในปี 2010 ซึ่งบีบีซ๊ระบุข้อมูลเบื้องลึกว่า พนักงานโรงงานในจีนมักได้รับการปฏิบัติที่เลวร้าย นอกจากนี้ ยังมีภาพหลุดของพนักงานหลายรายที่แอบงีบหลับระหว่างทำงาน โดยสืบทราบมาว่าแต่ละคนนั้นทำงานอย่างน้อยวันละ 12 ชั่วโมง หรือ 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เลยทีเดียว

แม้ว่าทางแอปเปิ้ลจะรีบออกมาปฏิเสธรายงานจากบีบีซีถึงข้อสรุปดังกล่าว โดยตอบโต้ว่าเป็นธรรมดาที่พนักงานจะงีบหลับระหว่างทำงาน แต่ฟุตเทจที่ทางบีบีซีได้เข้าไปบันทึกจากโรงงาน Pegatron นั้นก็เผยให้เห็นถึงความคิดเห็นและความรู้สึกของพนักงาน รวมทั้งบรรยากาศการทำงานและการได้รับการปฏิบัติที่ไม่น่าอภิรมย์นัก ซึ่งพนักงานไม่มีสิทธิ์เลือกเวลาทำงาน รวมทั้งผู้สื่อข่าวที่แฝงตัวเข้าไปสมัครเป็นพนักงานในโรงงานดังกล่าวเองก็โดนคำสั่งให้ทำงาน 18 วันติดต่อกัน ทั้งที่ยื่นใบลาหยุดไปหลายครั้งแล้ว

นอกจากนี้ การลงพื้นที่สืบสวนของบีบีซีในครั้งนี้ ยังได้พบข้อมูลสำคัญถึงการใช้แรงงานเด็กและเยาวชนที่ผิดกฏหมายเข้ามาทำงานในโรงงานผลิตชิ้นส่วนแอ้ปเปิ้ลที่อินโดนีเซียอีกด้วย

ที่มา : theguardian

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก