5 เทคโนโลยีที่จะลาโลกไปในอีก 5 ปีข้างหน้านี้

ทุกวันนี้ในโลกที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เว็บบล็อก Techlicious ได้เสนอบทความเกี่ยวกับ 5 เทคโนโลยีที่คาดว่าในอีก 5 ปีมันจะล่มสลายหายไปจากโลกนี้

5tech-dvd-player

1.เครื่องเล่น DVD, Blu-ray

Netflix และ iTunes คือสิ่งที่จะทำให้เครื่องเล่นหนังดีวีดีและบลูเรย์กลายเป็นของตกยุคไปในเร็วๆ นี้ ด้วยความเร็วและคุณภาพในการสตรีมมิ่งภาพยนตร์ที่พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และในไม่กี่ปีนี้การสตรีมภาพยนตร์ระดับ 4K ก็ไม่ใช่เรื่องที่ห่างไกลเกินความเป็นจริง

5tech-gps

2.อุปกรณ์ GPS ในรถยนต์แบบ Stand alone

กว่า 6 ปีที่ผ่านมา มีสมาร์ทโฟนทั้ง iPhone และ Android กว่า 1,300 ล้านเครื่องขายแล้วทั่วโลก และทั้งหมดก็ล้วนมีทั้งซอฟท์แวร์และความสามารถในการรองรับเรื่องของแผนที่ รวมถึงการเติบโตของระบบ GPS ภายในรถที่แต่ละค่ายผู้ผลิตเริ่มเบนเข็มมุ่งไปพัฒนาการเชื่อมต่อระบบของรถเข้ากับระบบปฎิบัติการบนสมาร์ทโฟนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
ดังนั้นบรรดา GPS นำทางแบบ Stand Alone จึงได้รับผลกระทบแบบเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็น Garmin หรือว่า TomTom (แต่ปัจจุบันบริษัทเหล่านี้ก็ยังประคับประครองตัวเองไปได้กับ GPS สำหรับการเดินเรือและกิจกรรมกลางแจ้งได้อยู่) และคาดว่าไม่เกิน 5 ปีมันก็คงจะสูญพันธ์ไปจากรถทุกคันบนท้องถนน

5tech-dailup-internet

3.การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบ Dial Up

คุณไม่ได้อ่านผิดหรอกครับ อินเทอร์เน็ตแบบ Dial Up ที่ต้องหมุนโมเด็มดังปี๊ป่อๆๆๆ และเชื่อมต่อได้ด้วยความเร็ว 52 Kps นั้นยังมีหลงเหลืออยู่บนโลกใบนี้  ที่สหรัฐฯ ยังมีคนใช้อินเทอร์เน็ตแบบนี้อยู่อีกถึง 9 ล้านคน เทียบเท่ากับประชากรของรัฐนิวเจอร์ซีย์เลยทีเดียว แต่ยังไงภายใน 5 ปีต่อจากนี้นอกจากอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบ Broadband แล้วก็จะมีทางเลือกอื่นๆ ที่จะมาทดแทน Dial Up ได้อาทิเช่น อินเทอร์เน็ตดาวเทียม (ที่ตอนนี้มีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 15 Mps) และอินเทอร์เน็ตบนเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ

5tech-dcr

4.กล้องดิจิทัลคอมแพ็ค

เพราะการมาของ iPhone4 เมื่อปี 2010 คือสิ่งที่ทำอุตสหกรรมสมาร์ทโฟนหันมาพัฒนากล้องในโทรศัพท์ให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น กลายเป็นว่าในปัจจุบันกล้องดิจิทัลคอมแพ็คกลายเป็นฝ่ายที่คอยไล่ตามเทคโนโลยีกล้องบนสมาร์ทโฟนแทน และยอดขายของกล้องคอมแพ็คนับวันก็ลดลงเรื่อยๆ ผู้ผลิตทั้งหลายอย่าง Nikon, Canon และ Sony ก็เริ่มหันไปมุ่งเน้นในตลาดกล้องระดับ Hi-end แทน และแน่นอนว่าอีกไม่นานสมาร์ทโฟนก็จะมาทดแทนกล้องดิจิทัลคอมแพ็คอย่างสมบูรณ์

5tech-carkey

5.กุญแจรีโมทรถยนต์

รถยนต์ในปัจจุบันเปลี่ยนระบบการล็อครถจากเป็นกุญแจไขมาเป็นกุญแจรีโมท และกำลังจะเป็นระบบ Smart Key แต่ทว่าตอนนี้รถกับผู้ใช้เริ่มมีการเชื่อมต่อกันมากขึ้นกว่าเดิม และแม้แต่กุญแจรีโมทที่คิดว่าตอนนี้มันทันสมัยที่สุดแล้ว อีกไม่นานมันก็กำลังจะเลือนหายไป โดยสิ่งที่จะมาแทนก็คือสมาร์ทโฟน (อีกแล้ว) ด้วยเหตุที่รถยนต์กำลังพัฒนาระบบให้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนมากขึ้น อนาคตคุณสามารถสั่งล็อกรถของคุณผ่านแอพในมือถือ หรือรถจะทำการดับเครื่องและล็อกหลังจากที่คุณเดินลงออกจากรถ

ที่มา : Techlicious