คอนเฟิร์มแล้ว! Perseverance กำลังมุ่งหน้าสู่ดาวอังคาร ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี

ยานสำรวจ Mars 2020 Perseverance ที่บรรทุกไปกับจรวดแอตลาส 5 (United Launch Alliance Atlas V 541) ออกจากฐานปล่อยยานที่แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 เมื่อเวลา 7:50 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลาประมาณ 18:50 น. ตามเวลาประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ชมการปล่อยยานได้ในวิดีโอในลิงก์นี้

นอกจากความสำเร็จของการปล่อยยานตามแผนแล้ว ยังมีความสำเร็จครั้งสำคัญขั้นสุดท้ายของวันที่ช่วยยืนยันว่าภารกิจนี้ยังเป็นไปได้ด้วยดี นั่นคือการตอบกลับของสัญญาณจากยานสำรวจ Perseverance ที่แจ้งให้เราทราบว่า มันกำลังอยู่ในเส้นทางไปสู่ดาวอังคารอย่างเป็นทางการด้วย

โอมาร์ ไบแอซ (Omar Baez) ผู้รับผิดชอบการปล่อยยานจากฐานของนาซา กล่าวว่า “สัญญาณนี้บ่งบอกว่า สัญญาณห้วงอวกาศลึกจากยานได้เชื่อมต่อกับศูนย์ปฏิบัติการที่ JPL (Jet Propulsion Laboratory) ของนาซาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างในวันนี้เป็นไปตามแผน และเป็นไปอย่างสวยงาม”

จากนี้ ก็เหลือเพียงการรอลุ้นว่า ยาน Perseverance จะลงจอดในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 ตามกำหนดได้อย่างราบรื่นหรือไม่ ระหว่างนี้ก็อ่านเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับภารกิจไปดาวอังคารอย่าง เจาะลึกยาน Perseverance รถสำรวจ และ Ingenuity คอปเตอร์สำรวจดาวอังคารของนาซา! และ สิ่งมีชีวิตบน ‘ดาวอังคาร’ เป้าหมายใหญ่เบื้องหลังภารกิจพิชิตดาวเคราะห์แดง ! กันไปพลาง ๆ และเอาใจช่วยให้ยานเดินทางไปทำภารกิจอย่างในบทความให้สำเร็จได้ด้วยดีกันเถอะ

อ้างอิง

NASA

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก