Connect with us

News

สะกดชื่อภาษาไทยให้ App โซเชียลยอดฮิต

Published

on

สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน

มาเจอกันเป็นประจำทุกวันพุธนะครับผม นี่ก็เป็นอีกวันที่การเมืองยังคงคุกรุ่น แถมรุนแรงขึ้นกว่าเดิมด้วยครับ นี่ผมก็ได้แต่หวังว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปได้ในเร็ววัน ใครที่อยากติดตามข่าวสารต่าง ๆ รวมถึงติดต่อธุระนั่นนี่นู่นในยุคนี้ก็คงหนีไม่พ้นการใช้แอปพลิเคชันยอดฮิตอย่างบรรดาโซเชียลเน็ตเวิร์กต่าง ๆ เช่น FACEBOOK, LINE, TWITTER, INSTAGRAM เพราะข่าวสารตามช่องทางต่าง ๆ เหล่านี้แพร่กันไวดีเหลือเกินครับ

apps

บางครั้งเราก็ไม่ได้พิมพ์ชื่อแอปฯ ต่าง ๆ เหล่านี้เป็นภาษาอังกฤษครับ พิมพ์กันเป็นภาษาไทยนี่แหละ ง่ายดีครับ แต่ปัญหาที่พบก็คือว่าสะกดกันมากมายหลากหลายแบบเหลือเกิน แล้วที่ถูกต้องตามหลักราชบัณฑิตยสถานเป็นยังไงกันแน่ล่ะเนี่ย? ไม่ต้องสงสัยอีกต่อไป เพราะวันนี้ครูทอมจะมาไขข้อข้องใจให้เองครับ

เริ่มจากแอปฯ แรกของเฮียมาร์ก ซักเกอร์เบิร์กกันเลย FACEBOOK นั่นเองครับผม

fbb

             ถ้า ce เป็นตัวสะกด ให้เราใช้ ซ ครับ         ดังนั้น face ก็ต้องสะกดว่า เฟซ นะครับ ไม่ใช่เฟส

และถ้า k เป็นตัวสะกด ให้เราใช้ ก ครับ     ดังนั้น book ก็ต้องสะกดว่า บุ๊ก

เมื่อเอามารวมกัน face (เฟซ) book (บุ๊ก) ก็จะกลายเป็น “เฟซบุ๊ก” ยังไงล่ะครับ

                แอปฯ ต่อมา เป็นแอปฯ จากญี่ปุ่นที่ทำให้เราได้สนทนากันมากขึ้น แถมยังมีสติกเกอร์น่ารัก ๆ ไว้แสดงอารมณ์ความรู้สึกกันด้วย อั๊ยยะ! นั่นก็คือ LINE นั่นเองครับ

line

                 คำนี้ไม่ต้องไปคิดเยอะเลยครับ สะกดไปเลยว่า “ไลน์” เห็นบางคนสะกดว่า “ไลท์” แล้วมันหงุดหงิดหัวใจเสียเหลือเกิน ก็เห็น ๆ อยู่ว่าเป็นตัว N ก็ต้องเป็น น หนูอย่างปฏิเสธไม่ได้อยู่แล้ววววว

ถัดมาขอเป็นแอปฯ อวดรูปสวย ๆ งาม ๆ กันอย่าง INSTAGRAM

iG

                   แหม่… เห็นหลายคนเหลือเกินครับสะกดเป็นอินสตราแกรมบ้าง อินตาแกมบ้าง อินสตาแกม บ้าง คือแบบ เฮร้ยยยยยยย เห็นชัด ๆ ว่าเขาสะกดว่า INSTAGRAM

 IN = อิน

STA = สตา

GRAM = แกรม

                   ดังนั้น INSTAGRAM ก็เท่ากับ “อินสตาแกรม” ไงครับ ยากตรงไหน

มาแอปฯ สุดท้ายเลยก็แล้วกันครับ กับเจ้านกน้อยเสียงเจื้อยแจ้วสีฟ้าสดใสอย่าง TWITTER tw

                    นี่ก็ประหลาดใจอีกเหลือเกิน บางคนก็ดันสะกดมาได้ว่า ทวิสเตอร์ คือช้าก่อน! ส = s แล้วชื่อ TWITTER มันมี s อยู่ตรงไหนไม่ทราบครับผม ไม่ใช่ twister ซะหน่อย ดังนั้นคำนี้สะกดไปเลยเน้น ๆ ว่า ทวิตเตอร์ ครับผม

เอ้า บางคนอาจจะสงสัยอีกแล้วนะครับว่า ทำไมสะกดว่าทวิตเตอร์ ทำไมไมใช่ ทวิตเทอร์ ในเมื่อครูทอมเคยบอกไปแล้วว่า ถ้าตัว t เป็นพยัญชนะต้นต้องใช้ ท ทหาร … นั่นสิครับ ทำไมนะทำไม คำถามนี้ครูทอมมีคำตอบให้แล้วในช่วงคำไทยในเน็ต รายการแบไต๋ไอทีวันที่ 21 มกราคม 2557 ครับผม คลิกเข้าไปดูกันได้เล้ยยยย

ขอขอบคุณ

featured image: http://cdn.business2community.com/wp-content/uploads/2013/07/social.media_.jpg

แสดงความคิดเห็น

News

Published

on

คงไม่มีใครคาดหวังว่าเกมอย่าง Overwatch จะมาลงให้กับ Nintendo Switch หรือมือถือสมาร์ทโฟนเเน่นอน

จากการให้สัมภาษณ์กับทาง Gamespot คุณ Matthew Hawley เกมโปรดิวเซอร์ของ Blizzard กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่จะนำเกมอย่าง Overwatch ลงสู่เครื่องเกมไฮบริดเเละมือถือสมาร์ทโฟน

“ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งหนึ่งที่พวกเรากำลังจะเมินผลกันอยู่ เทคโนโลยีที่กำลังเกิดขึ้นมาใหม่ๆ มีความท้าทายพอสมควรที่จะรันเกมในเเพลตฟอร์มที่ยังไม่พร้อมสำหรับพวกเรา พวกเราอาจจะลงไปยังเเพลตฟอร์มอื่นๆ บ้าง” คุณ Matthew บอก “พวกเราอยากจะเห็นสิ่งนี้เดินหน้าต่อ เเน่นอนว่ามีหลายคนอยากจะให้ลง Nintendo Switch เเละมือถือสมาร์ทโฟน เเต่ในตอนนี้หัวใจหลักของทีมพัฒนาของเราคือการโฟกัสในการสนับสนุนเกมให้มากขึ้น”

ใครที่กำลังหวังว่า Overwatch จะมีให้เล่นกันสำหรับเครื่องพกพาคงจะต้องรอกันไปก่อน อาจจะไม่เกิดเรื่องพวกนี้ขึ้นก็เป็นได้ เเต่ในอนาคตก็ไม่เเน่นอน เพราะเทคโนโลยีของมือถือสมาร์ทโฟนดีมากขึ้นเรื่อยๆ เเถม Nintendo Switch ยังเป็นเครื่องเกมที่สดใหม่ สามารถเล่นได้ทั้งในบ้านเเละนอกบ้าน ปัจจุบันมีหลายเกมขยายเเพลตฟอร์มเพิ่มมากขึ้น เเละยังสามารถเล่นด้วยกันได้เเม้จะเล่นต่างเเพลตฟอร์มกัน คงต้องดูกันต่อไปว่า Blizzard อยากจะขยายเเพลตฟอร์มของ Overwatch สู่เครื่องอื่นๆ อีกไหม

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

News

ยิ่งกว่าเทน้ำเทท่า Nokia X6 จองหมดรอบที่สองในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น!

Published

on

สำหรับแฟลชเซลล์ของ Nokia X6 ในรอบแรกนั้นจองหมดเกลี้ยงทั้งหมด 700,000 เครื่องในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

News

Qualcomm ยืนยัน Xiaomi Mi 8 จะรองรับ Quick Charge 4.0 ด้วย!

Published

on

ก่อนหน้านี้มีข้อมูลหลุดของ Xiaomi Mi 8 ออกมาทำให้เราทราบฟีเจอร์เด่นๆ ของสมาร์ทโฟนตัวนี้มากันบ้างแล้ว เช่น สแกนนิ้วในหน้าจอ สแกนใบหน้าแบบ 3D

นอกจากข้างต้นแล้ว Qualcomm ยังได้ยืนยันด้วยตัวเองว่า Xiaomi Mi 8 จะรองรับเทคโนโลยีการชาร์จไว หรือ Quick Charge 4.0 จาก Qualcomm อีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!