จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของวัยรุ่นอายุ 17 สู่ธุรกิจเงินล้าน

revision2-786x305

ธุรกิจการศึกษานี่ถ้าจับจุดให้ถูก นำเสนอให้ดี โปรโมตให้เป็นก็รวยไม่รู้เรื่องกันมาเยอะแล้วนะครับ ล่าสุดเป็นเรื่องราวของ George Burgess หนุ่มวัย 17 จากอังกฤษที่เบื่อหน่ายการเตรียมสอบ GCSE (General Certificate of Secondary Education – การสอบวัดระดับความรู้วิชาพื้นฐานของอังกฤษ ประมาณสอบเทียบม. 6 ของไทย) วิชาภูมิศาสตร์ที่เนื้อหามันช่างเยอะ ย่อยยากเหลือเกิน

แต่แทนที่ Burgess จะก้มหน้าก้มตาเตรียมสอบต่อไป เขากลับหาทางย่อยเนื้อหาเหล่านี้เพื่อเอาไปลงในสมาร์ทโฟนของเขา โดยขอให้ครูที่โรงเรียนให้เตรียมเนื้อหาให้ แล้วจ้างโปรแกรมเมอร์อีกคนหนึ่งเขียนแอปขึ้นมา ผ่านไป 2-3 เดือน แอปของเขาก็สมบูรณ์ (แล้วมันทันใช้สอบไหมเนี่ย)

หลังจากที่แอปตัวแรกของเขาเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ถูกส่งขึ้น App Store และเริ่มได้รับความนิยม Burgess จึงทำแอปย่อยเนื้อหาสำหรับสอบ GCSE วิชาอื่นๆ ขายในราคาตัวละ £2 ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจของวัยรุ่นอายุ 17 จากนั้นไม่นาน เขาเริ่มมองธุรกิจนี้จริงจังมากขึ้น ในช่วงพักก่อนเข้ามหาวิทยาลัย Burgess จึงทุ่มเทเวลาและระดมทุนจากพ่อแม่พี่น้องและเพื่อน เพื่อตั้งบริษัท EducationApps ในลอนดอน จ้างโปรแกรมเมอร์ทำงานแบบเต็มเวลา พร้อมดีลกับ BBC Active (บริษัทที่ BBC Worldwide กับ Pearson สำนักพิมพ์วิชาการของอังกฤษร่วมกันสร้างสรรค์) เพื่อสร้างแอป BBC Bitesize นำเสนอเนื้อหาสำหรับการเรียน

2014-02-04_191702

ผ่านมา 3 ปี George Burgess ในวัย 21 ปีกำลังสานต่อโปรเจกเดิมในสเกลที่ใหญ่ขึ้นกับ Gojimo แพลทฟอร์มสำหรับซื้อหาเนื้อหาการเรียนต่างๆ ให้รวมอยู่ในแอปเดียว แทนที่จะต้องซื้อเป็นแอปย่อยๆ เหมือนเมื่อก่อน โดยได้รับทุนสนับสนุนกว่าล้านเหรียญจาก Index Ventures และ JamJar Investments

Burgess มองว่าการที่เขาขยับขึ้นมาทำผลงานในสเกลที่ใหญ่ขึ้น มันก็มีแรงกดดันและคู่แข่งมากขึ้นเช่นกัน แต่เขาก็เชื่อมั่นว่ามีไม่กี่คนที่ลงทุนลงแรงทำให้ผลงานออกมาดูดี น่าใช้งานเหมือนอย่างที่เขาลงทุนไป แผนการณ์ในอนาคตของ Gojimo จะเพิ่มระบบให้ครูสามารถติดตามผลงานของนักเรียนได้ แล้วจะทำให้การเรียนสนุกขึ้นด้วยเกมต่างๆ อีก

teacher_screen2-520x579

ก็น่าสนใจว่าดินแดนแห่งการเรียนพิเศษอย่างไทย ใครจะทำระบบการเรียนรู้ผ่านสมาร์ทโฟนสำเร็จขึ้นมาบ้าง

ที่มา: The Next Web