Tesla ผลิตรถอีวีทะลุ 3 ล้านคัน ซึ่งมาจากโรงงานเซี่ยงไฮ้ 1 ล้านคัน

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของเทสลา (Tesla) ได้ทวีตแสดงความยินดีกับจิกะเซี่ยงไฮ้ที่สามารถทำการผลิตรถยนต์ถึง 1,000,000 คัน และเมื่อรวมยอดการผลิตรถยนต์ของเทสลาทั้งหมดในตอนนี้มีมากกว่า 3 ล้านคัน แม้ว่าเทสลาจะมีอุปสรรคจากการปิดเมืองในประเทศจีนจนต้องปิดโรงงานและขาดแคลนชิ้นส่วนอยู่หลายเดือน ซึ่งเห็นได้ว่าจิกะเซี่ยงไฮ้กำลังดำเนินการผลิตรถยนต์ใหม่ที่มีผลต่อจำนวน หลังจากเปิดโรงงานเมื่อปลายปี 2019 และได้มีการลงทุนขยายโรงงานในภายหลัง

เทสลากำลังอยู่ในช่วงที่มีข่าวดี ก่อนหน้านี้มีรายงานการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งในเดือนกรกฎาคม เทสลาสามารถส่งมอบรถยนต์ในไตรมาสที่ 2 ได้ถึง 254,695 คัน เพิ่มขึ้น 26.5% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกัน (YoY) และในเดือนเดียวกันโรงงานฟรีมอนต์ได้ประกาศมียอดผลิต 2,000,000 คัน แต่ทั้งนี้ยังน้อยกว่าโตโยต้าที่ส่งมอบรถยนต์ในปี 2021 ได้มากกว่า 10 ล้านคัน ซึ่งเมื่อต้นปีเทสลาประกาศจะเพิ่มยอดการส่งมอบรายปีที่ 50%

เดือนมิถุนายน เทสลาได้ปรับปรุงโรงงานจิกะเซี่ยงไฮ้เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตหลังจากถูกปิดเมืองนานถึง 2 เดือน นอกจากนี้ยังมีปัญหาด้านห่วงโซ่อุปทานขาดแคลนวัตถุดิบ ซึ่งซีอีโอ อีลอน มัสก์ ได้บ่นว่าโรงงานใหม่ทั้งสองแห่งในเบอร์ลินและออสตินเป็น “เตาหลอมเงินขนาดมหึมา” ซึ่ง “สูญเสียหลายพันล้านดอลลาร์” (หลายหมื่นหรืออาจถึงแสนล้านบาท)

ปี 2022 หุ้นของเทสลาได้ลดลงมาเกือบ 25% เนื่องจากปัญหาเงินเฟ้อและเศรษฐกิจมหภาค นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่มัสก์ถูกฟ้องในข้อหาพยายามยุติดีลการซื้อทวิตเตอร์ในมูลค่า 44,000 ล้านเหรียญ (1.5 ล้านล้านบาท) จนสัปดาห์ที่ผ่านมามัสก์ได้ตัดสินใจขายหุ้นในเทสลา 7.92 ล้านหุ้น มูลค่า 6,880 ล้านเหรียญ (243,703 ล้านบาท)

ที่มา : cnbc.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก