Tesla เริ่มผลิตรถเทรลเลอร์ไฟฟ้า Semi จะส่งมอบธันวาคมนี้

7 ตุลาคม อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของเทสลาทวีตเผยว่าเทสลาได้เริ่มการผลิตรถเทรลเลอร์ไฟฟ้า Semi แล้วและจะเริ่มส่งมอบให้กับบริษัทเป๊ปซี่ในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ พร้อมอวดว่าให้ระยะวิ่ง 500 ไมล์ (804 กิโลเมตร) และขับสนุกสุด ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เทสลาได้เปิดแผนการผลิต Semi และเลื่อนมาหลายรอบ เชื่อว่ารอบนี้จะได้วิ่งออกสู่ถนนจริง ๆ เสียที

เทสลาได้เปิดตัวรถเทรลเลอร์ไฟฟ้า Semi ครั้งแรกเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2017 ซึ่งมีแผนการผลิตเพื่อออกสู่ตลาดภายในปี 2019 ต่อมาเดือนเมษายน 2020 ในงานประกาศผลประกอบการเทสลาเผยว่าจะเริ่มส่งมอบ Semi ในปี 2021 จากนั้นเดือนมิถุนายน 2020 มัสก์อีเมลถึงพนักงานว่ามีการผลิต Semi แล้วในจำนวนที่จำกัดและถึงเวลาที่จะเตรียมพร้อมสู่การผลิตจำนวนมากเพื่อออกจำหน่าย

เดือนกันยายน 2020 หนึ่งวันก่อนเข้างาน Battery Day เทสลาได้ทวีตว่าแบตเตอรี่ใหม่ 4680 ที่จะเปิดตัวในงานยังผลิตได้จำกัด จึงแจ้งข่าวเลื่อนแผนการผลิต Semi ออกไปเป็นปี 2022 และเดือนกรกฎาคม 2021 ในงานประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 2 เทสลาอัปเดตว่าการผลิตแบตเตอรี่ยังไม่สำเร็จสมบูรณ์จึงเลื่อนแผนการเปิดตัว Semi ออกไปเป็นปี 2022

เมื่อช่วงต้นปี 2022 เทสลาได้เลื่อนแผนการผลิต Semi ออกไปเป็นปี 2023 เนื่องจากสงครามยูเครนส่งผลให้ขาดแคลนชิ้นส่วน ต่อมาเมื่อ 7 เมษายน 2022 เทสลาได้จัดงานเลี้ยงเปิดโรงงานจิกะเท็กซัสพร้อมประกาศจะเปิดตัว Semi ในปี 2023 และเมื่อ 16 พฤษภาคม ก็ได้เปิดจอง Semi ด้วยเงินมัดจำ 20,000 เหรียญ (693,130 บาท) แต่ไม่ได้ระบุวันส่งมอบอย่างชัดเจน

ทั้งนี้รถเทรลเลอร์ไฟฟ้า Semi ชุดแรกที่จะส่งมอบให้แก่บริษัทเป๊บซี่ได้มีการสั่งจองตั้งแต่เดือนธันวาคม 2017 ที่จำนวน 100 คัน และยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่อีกหลายแห่งที่สั่งจองไว้เช่นกัน ก็คือ Walmart และ UPS ซึ่งหลังจากนี้เราจะได้เห็นข่าวเทสลาทยอยส่งมอบ Semi ไปสู่ลูกค้าที่รอคอยมานานหลายปี

ที่มา : engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก