Denza N7 แบรนด์พรีเมียมของ BYD มาพร้อมระบบชาร์จไฟคู่ 15 นาที ขับขี่ได้ 350 กม.

หลายคนคุ้นเคยกับ Denza N7 แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียมจาก BYD ที่ร่วมทุนกับ Mercedes (ปัจจุบัน Mercedes ร่วมทุนเพียง 10%) มาพร้อมกับลำโพงระดับพรีเมียมจาก Devialet ซึ่งเป็นครั้งแรกที่แบรนด์เครื่องเสียงจากฝรั่งเศสลงมาเล่นในตลาดรถยนต์ แต่ล่าสุด Denza N7 สร้างความตื่นตาตื่นใจอีกครั้งด้วยการโชว์พลังชาร์จแบบคู่ไฟคูณสอง สามารถชาร์จไฟ DC พร้อมกันได้ 2 ช่องเสียบ

การออกแบบภายนอกของ Denza N7 มาในสไตล์รถครอสเอสยูวี ที่ได้รับความนิยมในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า โดดเด่นด้วยแผงกระจังหน้า ที่มาพร้อมไฟ Daytime Running Light และไฟท้ายเส้นยาวคาดตัวรถ

ภายในห้องโดยสารมาพร้อมจอสัมผัสกลางความละเอียด 2K ขนาด 17.3 นิ้ว และหน้าจอดิจิทัลสำหรับผู้ขับขี่ขนาด 10.21 นิ้ว รวมถึงยังให้จอดิจิทัลของผู้โดยสารข้างคนขับขนาด 10.25 นิ้วอีกด้วย คอนโซลกลางยังมีที่ชาร์จไร้สายกำลังไฟสูงสุด 50W และขาดไม่ได้กับลำโพง Devialet 16 ตัว ให้คุณภาพเสียงกระหึ่มเหมือนนั่งอยู่ในโรงภาพยนตร์

Denza N7 สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม e-platform 3.0 ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของ BYD ทั้งนี้มีการอัปเกรดเรื่องระบายความร้อนและการจัดการพลังงานแบตเตอรี่ให้ดียิ่งขึ้นด้วยการวางแบบ cell-to-body ที่ใช้ครั้งแรกในรุ่น BYD Seal มาพร้อม Blade Battery ขนาด 91.3 kWh สามารถขับขี่ได้สูงสุด 702 กิโลเมตร ในระบบขับเคลื่อนล้อหลัง และ 630 กิโลเมตร ในระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

ในเรื่องขุมพลังรุ่นมอเตอร์เดี่ยวให้กำลังสูงสุด 308 แรงม้า แรงบิด 360 นิวตันเมตร และมีอัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. ภายใน 6.8 วินาที ในขณะที่รุ่นมอเตอร์คู่ ให้กำลังสูงสุด 523 แรงม้า แรงบิด 670 นิวตันเมตร และมีอัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. ภายใน 3.9 วินาที

แต่จุดเด่นที่ทำให้ Denza N7 แตกต่างจากแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าอื่น ๆ ที่เน้นไปที่การเพิ่มกำลังไฟเพียงช่องเดียว คือเรื่องแนวคิดการชาร์จแบบคู่ Denza N7 เลือกได้ว่าคุณอยากชาร์จกำลังไฟเต็ม ๆ สูงสุด 150 kW เพียงช่องเดียว หรือชาร์จแบบคู่ กำลังไฟสูงสุด 230 kW ที่ชาร์จเพียง 15 นาที สามารถขับขี่ได้ 350 กิโลเมตร หรือชาร์จเพียง 4 นาทีก็ขับขี่ได้สูงสุด 100 กิโลเมตรแล้ว

ตัวรถยังรองรับระบบ V2L หรือการจ่ายไฟจากตัวรถไปยังบ้านหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ได้ด้วย ซึ่ง Denza N7 สามารถจ่ายไฟกำลัง 6 kW รวมถึงยังมีปลั๊ก 2.2 kW อยู่บริเวณพื้นที่สัมภาระด้านท้ายตัวรถอีกด้วย

อย่างไรก็ตามการชาร์จแบบคู่อาจทำได้ยากในสถานการณ์จริง เนื่องจากตู้ชาร์จบางตู้มีสายชาร์จเพียงเส้นเดียว ซึ่งหากผู้ใช้ต้องการชาร์จแบบคู่ อาจทำให้ต้องพึ่งตู้ชาร์จพร้อมกัน 2 ตู้ นอกจากจะทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเป็นการตัดโอกาสการใช้งานของคนอื่นด้วย และอาจส่งผลถึงประเด็นเรื่องมารยาทการชาร์จในภายหลัง

Denza N7 เปิดตัวในประเทศจีนในรุ่นมอเตอร์เดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหลัง ราคาประมาณ 44,500 เหรียญ (ประมาณ 1.5 ล้านบาท) และรุ่นมอเตอร์คู่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคาประมาณ 53,000 เหรียญ (ประมาณ 1.8 ล้านบาท) อย่างไรก็ตาม Denza N7 เป็นรุ่นที่ทำตลาดในประเทศจีนเท่านั้น ยังไม่มีแผนส่งออกไปยังประเทศอื่นในเวลานี้ ดันฝันคนไทยที่อยากได้รถยนต์ไฟฟ้าเครื่องเสียงดี ๆ ไปโดยปริยาย

อ้างอิง, อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส