หล่อเลย Elon Musk แห่ง Tesla เปิดอิสระสิทธิบัตรรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดช่วยโลก ใครอยากใช้เอาไปได้เลย!

Elon Musk แห่ง Tesla ประกาศว่าตนและบริษัทมีความยินดีที่จะเปิดสิทธิบัตรทั้งหมดของบริษัทเพื่อให้บริษัทอื่นๆ สามารถนำไปผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อต่อสู้กับภาวะโลกร้อนได้

ในบล็อกของ Elon Musk (ที่เขียนตั้งแต่ปี 2014 แต่ Elon ยกมาทวีตอีกหลังจากมีประเด็นให้พูดคุยใหม่ในทวิตเตอร์) กล่าวว่า Tesla อนุญาตให้บริษัทอื่นๆ ใช้เทคโนโลยีจากสิทธิบัตรของ Tesla ได้ โดย Tesla จะไม่ฟ้องร้องบริษัทใดๆ ก็ตามที่นำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปใช้อย่างสุจริต

Musk เผยว่า จริงๆ แล้วประเด็นสิทธิบัตรเป็นตัว “ยับยั้งความก้าวหน้า” ซึ่งสิทธิบัตรจะทำหน้าที่แค่ยกระดับบริษัทให้ใหญ่ขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยให้นวัตกรรมไปข้างหน้าได้มากขึ้นกว่าเดิมเลย ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเหมือนถูกบังคับให้ยื่นสิทธิบัตรเพื่อป้องกันบริษัทใหญ่ๆ มาขโมยเทคโนโลยีไปใช้

ที่น่าสนใจและน่ายกย่องที่สุดคือคำกล่าวของ Elon Musk ท่ีว่า “เป็นไปไม่ได้ที่ Tesla เพียงบริษัทเดียวจะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าได้เร็วพอที่จะรับมือวิกฤตการณ์คาร์บอนสูงได้” ดังนั้น Tesla จึงอนุญาตให้บริษัทอื่นๆ สามารถนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ได้เลย!

เราเชื่อว่าการใช้หลักการ Open Source กับสิทธิบัตรของเราจะทำให้ Tesla แข็งแกร่งขึ้น

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก