โลโก้ Toyota

Prime Planet บริษัทแบตเตอรีของ Toyota-Panasonic จะเพิ่มประสิทธภาพการผลิตแข่ง CATL

เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัท Toyota Motor Corp และ Panasonic Corp ร่วมกันแถลงข่าวตกลงร่วมทุนจัดตั้งบริษัทใหม่ชื่อว่า Prime Planet Energy and Solutions พัฒนาแบตเตอรีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแบบ Prismatic cells หรือรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสให้กับผู้ผลิตรถยนต์ต่าง ๆ โดยจะเริ่มดำเนินการในวันที่ 1 เมษายนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้น โดย Toyota เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 51%

ล่าสุด 27 ตุลาคม Prime Planet ผู้ผลิตแบตเตอรีที่ครองส่วนแบ่งการตลาดแบตเตอรีความจุสูงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ 3% เผยว่ามีเป้าหมายที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการพัฒนาและกระบวนการผลิตให้ดีขึ้น 10 เท่าเพื่อแข่งกับ CATL ผู้ผลิตแบตเตอรีรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 20%

Prime Planet คาดว่าจะปรับปรุงผลิตภัณฑ์แบตเตอรีรุ่นถัดไปได้ดีขึ้น 5 – 6 เท่า และแผนการพัฒนาเทคโนโลยีในกระบวนการผลิตนั้นคล้ายกับเป้าหมายของ Tesla ที่จะสามารถลดต้นทุนแบตเตอรีได้ครึ่งหนึ่งในอนาคตอีกหลายปีข้างหน้า

Toyota ผู้บุกเบิกรถยนต์ Prius Hybrid ที่ใช้เชื้อเพลิงคู่กับแบตเตอรีในปี 1997 มีเป้าหมายที่จะได้ยอดขายทั่วโลกครึ่งหนึ่งจากรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2025 และก่อนหน้านี้เมื่อมิถุนายน 2019 Totoya ได้ร่วมมือกับ CATL และ BYD ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีนเพื่อจัดหาแบตเตอรีให้กับรถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota และตลาดอื่น ๆ

Tesla ได้เปิดตัวแบตเตอรีของตัวเองที่ให้ความจุพลังงานถึง 5 เท่า มีกำลังไฟ 6 เท่าและช่วยเพิ่มระยะการวิ่งได้ 16% ซึ่งเซลล์แบตเตอรีจะเป็นแบบรูปทรงกระบอก ผลิตง่ายและที่สำคัญลดต้นทุนได้ครึ่งหนึ่ง

Prime Planet ถูกถือหุ้นส่วนหนึ่งโดย Panasonic ซึ่งเป็นผู้ผลิตแบตเตอรีรายใหญ่ให้กับ Tesla ที่ Gigafactory Nevada ซึ่ง Prime Planet กำลังพัฒนาแบตเตอรีในแบบรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส

ดังนั้นต้องติดตามดูกันต่อไปว่า Prime Planet จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนแบตเตอรีในแบบรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสได้มากแค่ไหน จะดีกว่าหรือแตกต่างจากแบตเตอรีรูปทรงกระบอกของ Tesla อย่างไร โปรดรอพิสูจน์กัน

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก