Tesla จะเพิ่มโรงงานรีไซเคิลชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้าที่กิกะเซี่ยงไฮ้

Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกได้ส่งเอกสารไปยังหน่วยงานของรัฐในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งบริษัทกำลังมีแผนที่จะเพิ่มโรงงานซ่อมแซมและผลิตส่วนประกอบหลักที่สำคัญสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า เช่น มอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรีที่กิกะเซี่ยงไฮ้ (Gigafactory Shanghai) เนื่องจากหน่วยงานของรัฐบาลจีนกำลังจะเพิ่มกฎระเบียบในการรีไซเคิลส่วนประกอบหลักของรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อประหยัดการใช้วัสดุและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ปีที่ผ่านมารถยนต์ไฟฟ้าและปลักอินไฮบริดสามารถฟันยอดขายในประเทศจีนซึ่่งเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้มากกว่า 1.3 ล้านคัน ดังนั้นในอนาคตชิ้นส่วนของรถยนต์ไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพโดยเฉพาะแบตเตอรีที่ประกอบไปด้วยโลหะสารพิษ หากถูกทิ้งไว้เป็นจำนวนมากก็จะก่อให้เกิดอันตราย หน่วยงานของจีนจึงต้องการเข้ามาดูแลเรื่องนี้อย่างจริงจัง ซึ่ง Tesla ก็ได้เปิดเผยไว้ในเว็บไซต์ว่าวัสดุที่ใช้ในแบตเตอรีของรถยนต์ไฟฟ้า Tesla สามารถนำกลับมาใช้ใหม่และรีไซเคิลได้

นอกจากนี้เอกสารยังบ่งบอกว่า Tesla กำลังจะขยายขีดความสามารถในการผลิตส่วนโครงสร้างของรถยนต์ ส่วนควบคุมมอเตอร์ไฟฟ้า และชิ้นส่วนของรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อรองรับกำลังการผลิตของรถยนต์ Model 3 และ Model Y ในประเทศจีน ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วสามารถทำยอดขายในจีนได้มากกว่า 35,000 คันและกำลังส่งออกไปยังยุโรปอีกด้วย

Tesla ไม่ได้ขยายตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในจีนเพียงแค่เร่งการผลิตรถยนต์เพื่อขายอย่างเดียว แต่ยังเตรียมความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานให้กับผู้ใช้รถของ Tesla ด้วยการเปิดตัวสถานี Supercharger ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในย่านจิ้งอันศูนย์กลางธุรกิจและการค้าที่ทันสมัยของเซี่ยงไฮ้ประเทศจีนเมื่อปลายปี และในเดือนพฤศจิกายนได้ลงทุนสร้างโรงงานผลิตเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบด่วน Supercharger V3 ในโรงงานแห่งใหม่ใกล้กับกิกะเซี่ยงไฮ้เพื่อรองรับการขยายตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในจีน

อีกทั้งเชื่อว่าการเปิดโรงงานผลิตชิ้นส่วนในจีนยังช่วยให้ Tesla สามารถรองรับการซ่อมหรือให้บริการหลังการขายที่เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญได้ดียิ่งขึ้นด้วย

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก