การศึกษาระบุประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 จะลดลงในกลุ่มผู้ป่วยโรคอ้วน!

การศึกษาเกี่ยวกับโควิด-19 (ซึ่งยังไม่ถูกยืนยันด้วยกระบวนการ Peer review) ระบุว่า โรคอ้วนอาจทำให้การป้องกันโควิด-19 จากวัคซีนมีประสิทธิภาพลดลงในผู้ที่ยังไม่เคยได้รับเชื้อโควิด-19

การศึกษาดังกล่าวเป็นการเปรียบเทียบการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในอาสาสมัครจำนวน 124 คนที่เป็นโรคอ้วนขั้นรุนแรง (ผู้ที่มี BMI > 40) และผู้ที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ (BMI < 25) จำนวน 166 ราย โดยมีผู้เข้าร่วม 130 รายที่ได้รับวัคซีน mRNA ของ Pfizer/BioNTech ครบ 2 โดส และอีก 160 รายที่ได้รับวัคซีนของ Sinovac ครบ 2 โดส

อ้างอิงจากข้อมูลที่ถูกนำเสนอโดยสภายุโรป (European Congress)เรื่องโรคอ้วนระบุว่าในบรรดาผู้ที่อยู่ในการศึกษาซึ่งไม่เคยติดเชื้อ SARS-CoV-2 และเคยได้รับวัคซีน Pfizer/BioNTech พบว่า ผู้ป่วยโรคอ้วนขั้นรุนแรงจะมีระดับแอนติบอดีต่ำกว่าผู้ที่มีน้ำหนักปกติถึง 3 เท่า ในขณะที่ผู้ป่วยโรคอ้วนขั้นรุนแรงที่ไม่เคยติดโควิดและเคยได้รับวัคซีน CoronaVac ของ Sinovac จะมีระดับแอนติบอดีต่ำกว่าผู้ที่มีน้ำหนักปกติถึง 27 เท่า

ที่มา: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save