ไขคำตอบ ทำไมปลั๊กพ่วงบังคับ 3 ขาแบบกลม แต่หัวชาร์จมือถือ/โน้ตบุ๊ก ยังเป็นขาแบน?

ก่อนหน้านี้แบไต๋เคยทำเนื้อหาไขคำตอบว่าทำไมปลั๊กรางหรือปลั๊กพ่วงที่ขายในบ้านเราตอนนี้ ถึงเปลี่ยนจากขาแบนกลายเป็นขากลมแบบ 3 ขาทั้งหมด สรุปว่าเพราะมาตรฐาน มอก. ใหม่บังคับใช้หัวปลั๊กแบบขากลม ที่มีคุณสมบัติเหมาะกับไฟ 220 v ในบ้านเรามากกว่าปลั๊กขาแบนเดิม ซึ่งดูคลิปเต็ม ๆ ได้ที่นี่เลย

แต่ที่เรายังสงสัยเพิ่มเติมคือ ทำไมหัวชาร์จมือถือ หรือโน้ตบุ๊กที่ยังขายในปัจจุบัน ผู้ผลิตถึงยังแถมอะแดปเตอร์แบบขาแบนมาได้ หรือเมื่อเราซื้อหัวชาร์จแยก ก็ยังขายแบบขาแบนได้อยู่ ไม่ต้องทำเป็นขากลมตามแบบปลั๊กพ่วงหรือ ซึ่งประเด็นนี้เราได้คำตอบจาก คุณชาคริต ศิริกุลประดิษฐ ผู้จัดการฝ่ายขายประจำภูมิภาคอาเซียน สำหรับภูมิภาคอาเซียน เบลคิน อินเตอร์เนชั่นแนล หนึ่งในผู้ผลิตหัวชาร์จรายใหญ่ในไทยครับ

ชาคริต ศิริกุลประดิษฐ ผู้จัดการฝ่ายขายประจำภูมิภาคอาเซียน สำหรับภูมิภาคอาเซียน เบลคิน อินเตอร์เนชั่นแนล
ชาคริต ศิริกุลประดิษฐ ผู้จัดการฝ่ายขายประจำภูมิภาคอาเซียน สำหรับภูมิภาคอาเซียน เบลคิน อินเตอร์เนชั่นแนล

อ่านเพิ่มเติม: Belkin เปิดตัวหัวชาร์จและอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone 14

คุณชาคริตให้ข้อมูลว่า การบังคับใช้ของภาครัฐจะทยอยบังคับไปในอุปกรณ์แต่ละประเภท ตอนนี้เริ่มบังคับใช้ในผลิตภัณฑ์อย่างปลั๊กราง ปลั๊กพ่วงไปแล้ว ส่วนหัวชาร์จสำหรับมือถือและโน้ตบุ๊ก จากการร่วมประชุมกับหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องอย่าง สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ระบุว่าจะเริ่มบังคับเปลี่ยนจากขาแบนเป็นขากลมในช่วงเดือนตุลาคม 2566 ครับ เพื่อให้ผู้ผลิตและผู้นำเข้าได้เตรียมตัวปรับปรุงผลิตภัณฑ์

แน่นอนว่าการบังคับใช้หัวชาร์จเป็นขากลม ย่อมมีข้อดีในเรื่องตรงตามมาตรฐานอุตสาหกรรมของไทยในปัจจุบัน และรองรับระบบไฟ 220 v ได้ดีกว่า แต่ข้อดีของปลั้กขาแบนเมื่ออยู่ในอะแดปเตอร์ชาร์จเหล่านี้คือ มันสามารถพับขาได้ ทำให้พกพาสะดวกขึ้น ซึ่งผู้ใช้จำนวนมากก็ชอบจุดเด่นในเรื่องนี้ครับ

อะแดปเตอร์ชาร์จไฟของ Belkin ในปัจจุบัน
อะแดปเตอร์ชาร์จไฟของ Belkin ในปัจจุบัน

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก