กสทช. เผย ‘ทรูวิชันส์’ ขอถอดอีก 11 ช่อง! Discovery & NatGEO ติดโผ

อัปเดต: 14.39 น.

มีการอัปเดตข้อมูลการยกเลิกการออกอากาศ 11 ช่องรายการ ที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น ล่าสุด ทางเพจ True Visions ได้มีการตอบคำถามที่สมาชิกบางส่วน ที่ได้มีการถามเข้ามาถึงเรื่องนี้ โดยทางเพจทรูวิชันส์ได้อธิบายถึงการยุติการออกอากาศในแต่ละช่อง ดังนี้

 • Block A ยุติช่องรายการ วันที่ 16/5/2016
 • National Geographic ยุติช่องรายการ วันที่ 1/11/2016 (เฉพาะการออกอากาศในรูปแบบ SD)
 • Discovery Kids ยุติช่องรายการ วันที่ 1/11/2016
 • Discovery Science ยุติช่องรายการ วันที่ 1/11/2016
 • DMAX ยุติช่องรายการ วันที่ 1/11/2016
 • EVE ยุติช่องรายการ วันที่ 1/11/2016
 • MUTV ยุติช่องรายการ เดือน พฤษภาคม 2016
 • M Channel ยุติช่องรายการ วันที่ 1/11/2016
 • Fashion one ยุติช่องรายการ วันที่ 1/11/2016
 • BBC Entertainment ยุติช่องรายการ วันที่ 1/1/2017
 • CBeebies ยุติช่องรายการ วันที่ 1/1/2017

หลังจากที่เป็นเรื่องร้อนเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา สำหรับการถอดช่องรายการในตระกูล HBO ของทางทรูวิชันส์ ซึ่งไม่ได้บอกกล่าวให้เหล่าสมาชิกได้รับทราบล่วงหน้า จนถึงแผนเยียวยาและการนำช่องรายการใหม่มาออกอากาศแทน ก็ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นที่พอใจของสมาชิกที่สมัครบริการนี้อยู่ในปัจจุบัน

ล่าสุด เรื่องราวการถอดช่องรายการก็ได้รับการเปิดเผยอีกครั้ง จากกรรมการ กสทช. สายงานกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) คุณสุภิญญา กลางณรงค์ ผ่านทวิตเตอร์ @supinya เมื่อวานนี้

โดยช่องรายการที่ทางทรูวิชันส์ทำการขอยกเลิกนั้น มีทั้งสิ้น 11 รายการ ได้แก่ Discovery Science, Discovery Kids, National Geographic, BBC Entertainment, Cbeebies, M Channel, DMAX, EVE, Block A, Fashion One, และ MUTV

ซึ่งการยกเลิกในครั้งนี้ ต่างจากการยกเลิก 6 ช่องรายการเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา คือ ในครั้งนั้น ทางกสท. ได้อนุมัติให้ยกเลิกได้ ก่อนที่จะส่งแผนเยียวยา ส่วนกรณี 11 ช่องรายการ ทางทรูวิชันส์จะต้องทำแผนเยียวยาและส่งมายังกสท. ก่อน ถึงจะขอยกเลิกได้ แต่ทว่า…

บางช่องรายการที่มีการแจ้งยกเลิกในครั้งนี้ ได้หายไปจากรายชื่อช่องรายการที่มีออกอากาศในปัจจุบัน บางช่องก็ยกเลิกการออกอากาศ และหายไปตั้งแต่ก่อนปีใหม่แล้วด้วยซ้ำ

ซึ่งเรื่องนี้ กสทช. สายงานกสท. จะทำการตรวจสอบต่อไปว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะว่าในที่ประชุมของกสท. ยังไม่มีมติในการอนุมัติให้ยกเลิกช่องรายการดังกล่าว จนกว่าทางทรูวิชันส์จะส่งแผนเยียวยามาก่อน ดังที่ได้รายงานไปในข้างต้น

แน่นอนว่าการยกเลิกช่องรายการของทางทรูวิชันส์ในครั้งนี้ จะต้องมีการแจ้งให้สมาชิกที่บอกรับบริการดังกล่าวได้ทราบล่วงหน้า อย่างน้อย 30 วัน ซึ่งทางทรูวิชันส์ได้แจ้งมายังกสท. ว่าได้แจ้งให้สมาชิกรับทราบแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังต้องขอข้อมูลเพิ่มเติมจากทางสมาชิกที่ใช้บริการดังกล่าว เพื่อนำมาตรวจสอบว่าทางทรูวิชันส์นั้น ได้ทำอย่างถูกขั้นตอน และถูกวิธีหรือไม่

ในกรณีนี้ คุณสุภิญญาได้อธิบายเพิ่มเติมว่า สมาชิกทรูวิชันส์ที่สมัคร และสามารถรับชมช่องรายการ 11 ช่องได้ก่อนหน้านี้ สามารถติดต่อไปยังทรูวิชันส์ เพื่อสอบถามและทวงสิทธิ์ ในการรับการชดเชย จากการยกเลิกช่องรายการในครั้งนี้

อ่านเพิ่ม:

ที่มา: Twitter @supinya

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก