VISA เผยโปรแกรมพิเศษ ตอบรับลูกค้าระดับพรีเมี่ยม

VISA เผยยอดใช้จ่ายของลูกค้าผู้ถือบัตรวีซ่าในกลุ่มที่มีฐานะมั่งคั่งในประเทศไทยเติบโตขึ้นเป็นสามเท่าของการเติบโตของธุรกิจทั้งหมด แม้ว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัวแต่ลูกค้ากลุ่มนี้ยังจับจ่ายใช้สอยอย่างเต็มที่โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในต่างประเทศ โดยเฉพาะจำนวนผู้มีความมั่งคั่งสูง (High Net Worth Individual – HNWI) ในประเทศไทยยังโตถึง 5.5 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ประเทศไทยมีผู้มั่งคั่งเพิ่มขึ้นเป็น 96,000 รายในปี 2558 ทำให้ยอดความมั่งคั่งโดยรวมทั้งหมดอยู่ที่ 484 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 16 ล้านล้านบาทไทย ด้วยรายได้ที่เพิ่มขึ้นพร้อมกับความคาดหวังสูงจากลูกค้ากลุ่มนี้และผู้ร่ำรวยที่เกิดขึ้นใหม่ วีซ่ามีการเปลี่ยนสิทธิพิเศษระดับพรีเมี่ยมอยู่ตลอด เพื่อตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์และความต้องการแบบเหนือระดับอย่างไร้ขอบเขต

คุณสุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “ผู้ถือบัตรวีซ่าในกลุ่มที่มีฐานะมั่งคั่ง จัดได้ว่าเป็นกลุ่มที่สามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาด ชอบมองหาอะไรที่แตกต่างรวมถึงการเลือกซื้อสินค้าและบริการที่ยอดเยี่ยมในระดับสากล เพื่อประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ในโลกที่ทุกวันนี้ที่มีการเชื่อมต่อกันมากขึ้น เราได้คัดสรรสิทธิประโยชน์และข้อเสนอระดับพรีเมี่ยมจากทั่วโลกที่ตรงกับความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ที่มีความต้องการใกล้เคียงกับกลุ่มลูกค้ามั่งคั่งในเมืองนอกเช่น ลอนดอน และโตเกียว”

จากผลประกอบการของวีซ่าในครึ่งปีแรกตามยอดงบประมาณประจำปี 2560 ได้แสดงให้เห็นว่ายอดใช้จ่ายโดยรวมทั้งหมดของกลุ่มที่มีฐานะมั่งคั่งโตสูงถึง 30 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่ายอดรวมการเติบโตของผู้ถือบัตรทั้งหมดซึ่งอยู่ที่ 11 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตโดยรวมยังคงเติบโตแบบคงที่เหตุจากแนวโน้มของเศรษฐกิจโลกที่ไม่แน่นอนซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับเศรษฐกิจไทยที่พึ่งการส่งออกเป็นหลัก ตัวเลขการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจากธนาคารแห่งประเทศไทยในช่วงระยะเวลาเดียวกันอยู่ที่ 160 พันล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้น 5.9 เปอร์เซ็นต์จากเดือนตุลาคมในปี 2559

การท่องเที่ยวยังคงเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยเพิ่มอัตราการเติบโตยอดใช้จ่ายของผู้ถือบัตรวีซ่าอินฟินิทโดยผู้ใช้หลักจากลูกค้ากลุ่มนี้คือผู้ที่มีฐานะมั่งคั่ง ถึงแม้ว่าบัตรวีซ่าอินฟินิทจะเป็นเพียงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนบัตรที่มีการใช้งานทั้งหมด แต่บัตรวีซ่าอินฟินิทมียอดการใช้จ่ายเป็นสัดส่วนถึง 8 เปอร์เซ็นต์จากยอดการใช้จ่ายทั้งหมด และยอดการใช้จ่ายระหว่างประเทศยังโตอย่างอย่างมหาศาลถึง 41 เปอร์เซ็นต์

“ตลาดการแข่งขันในลูกค้ากลุ่มที่มีฐานะมั่งคั่งถือเป็นตลาดที่มีการแข่งขันอย่างเข้มข้น โดยมีห้าธนาคารในประเทศไทยที่ออกบัตรวีซ่าอินฟินิทและเจ็ดธนาคารที่ออกบัตรวีซ่าซิกเนเจอร์ โดยแต่ละธนาคารได้แข่งขันกันออกสิทธิพิเศษเหนือระดับสำหรับลูกค้ากลุ่มนี้ ซึ่งนับเป็นสิ่งที่ดีในการยกระดับคุณภาพการให้บริการ และเราเชื่อมั่นว่า ลูกค้าสมควรที่จะได้สิ่งที่มีคุณภาพดีที่สุดเสมอ” คุณสุริพงษ์ กล่าวปิดท้าย

และในอนาคตอันใกล้ทาง VISA จะเริ่มมีการเปิดให้บริการด้าน QR Code ในการใช้จ่ายเงินผ่านระบบบัตรเครดิตอีกด้วย ซึ่งจะมีการผูกกับแอปของธนาคารต่าง ๆ ที่ VISA จับมือเป็นพันธมิตรอยู่ โดยจะเป็นธนาคารไหนบ้างใน Phase แรกนั้นทางวีซ่ายังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น