Connect with us

ข่าวไอทีในประเทศ

dtac Call การโทรฯ ในรูปแบบ Wifi Calling ที่โทรผ่านเน็ต 3G 4G ได้!?

สำหรับใครที่กำลังมองหาแอปดี ๆ ที่ทำให้ซิม dtac ของคุณกลายเป็นเสือติดปีก ! บอกเลยว่า dtac Call เป็น 1 ในแอปฯ จากงาน flip it challenge 2017 เป็นระบบใหม่จากทางดีแทคที่ทำขึ้นมาเพื่อความสะดวกของลูกค้า เปิดมิติใหม่ของการโทรศัพท์ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเดินทางต่างประเทศบ่อย ๆ นี่น่าสนใจมาก เพราะโทรต่างประเทศไม่คิดเป็น Roaming แต่คิดเป็นเรทปกติที่โทรในไทยเลย

และอีก 1 จุดเด่นคือ แอปฯ นี้ไม่บังคับใช้บน Wifi เพียงอย่างเดียว แต่สามารถโทรผ่าน 3G 4G หรือ Wifi (บนอินเทอร์เน็ต ค่ายใดก็ได้ ซิมต่างประเทศก็ได้) สามารถนำมาใช้งานโทรปกติได้เลยผ่านแอป dtac Call เทียบได้ว่าเป็นการใช้ VoLTE ในรูปแบบที่ไม่ต้องใช้มือถือรุ่นสูง ๆ ก็สามารถโทร Online ได้อย่างง่ายดาย แถมใช้บน Tablet ได้อีกด้วย

รู้จัก 5 ข้อที่ทำให้ชีวิตดีขึ้นกับแอปพลิเคชัน “dtac call”

 1. dtac call คือ แอปพลิเคชันใหม่สำหรับลูกค้าดีแทคที่ทำให้สมาร์ทโฟนเพียง 1 เครื่อง สามารถใช้งานได้สูงสุด 5 หมายเลข โดยใช้งานโทรออกและรับสายสูงสุด 5 หมายเลข ในแอปเดียว เครื่องเดียวเท่านั้น ไม่ต้องซื้อหรือพกสมาร์ทโฟนหลายเครื่องอีกต่อไป ถูกออกแบบให้ใช้งานง่าย เหมือนกับการโทรออก หรือ รับสายปกติ
 2. dtac call ได้เพิ่มการรับและส่งข้อความผ่าน SMS ด้วยฟังก์ชันในแอปพลิเคชัน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำธุรกรรมซื้อของออนไลน์ จ่ายเงิน จองตั๋วเครื่องบิน ยืนยันการทำธุรกรรมออนไลน์ และบริการอื่นๆ ที่ต้องใช้การยืนยัน OTP จาก SMS ได้ถึงแม้ใช้งานอยู่ต่างประเทศ
 3. ผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน dtac call สามารถโทรออกสู่เบอร์บ้านและเบอร์มือถือ โดยเลือกใช้โทรจากหมายเลขใดๆ ได้ทั้ง 5 หมายเลขในแอปพลิเคชัน เพื่อใช้งานตามปกติไม่ต้องใส่รหัสทางไกลหรือรหัสประเทศ (แม้ทำการโทรออกขณะอยู่ที่ต่างประเทศ) โดยผู้รับสายปลายทางไม่ต้องใช้งานผ่านแอปพลิเคชันใดๆ ต่างจากรูปแบบแอปพลิเคชันอื่นๆ แบบเดิมที่เคยใช้งานมา
 4. จุดเด่นพิเศษสำหรับ dtac call ผู้ใช้งานที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันยังสามารถใช้งานฟังก์ชัน WiFi Calling ผ่านแอปพลิเคชันได้ทุกหมายเลขที่เพิ่มเข้ามาสูงสุด 5 หมายเลข โดยสามารถใช้งานโทรออก-รับสายแม้อยู่ในจุดที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ หรือสัญญาณเข้าถึงยากบนตึกสูงและใต้ดิน แต่บริเวณนั้นมีสัญญาณ WiFi หรือแม้อยู่ต่างประเทศทั่วโลกก็ใช้งานได้เหมือนอยู่ประเทศไทย และคิดอัตราค่าบริการตามแพ็กเกจปกติที่สมัครไว้ใช้งานในประเทศไทย
 5. ผู้ใช้งานสามารถรับสิทธิพิเศษ dtac reward จากทุกหมายเลขที่ใช้งานในแอปพลิเคชัน ทั้งรับส่วนลดหรือสิทธิพิเศษต่างๆ ได้ผ่านสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว

ซึ่งแอป dtac Call ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาจาก Wifi Calling เพื่อให้มี function ใช้งานมากขึ้น โดยได้ไป Survey ผลสำรวจลูกค้าว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้งานโทรศัพท์มากกว่า 1 เบอร์ถึง 50% จึงได้ทำให้แอปนี้รองรับเบอร์มือถือมากกว่า 1 เบอร์ได้ สามารถส่ง SMS ได้ รวมไปถึงสามารถใช้แลกสิทธิ์ dtac reward ได้มากกว่า 1 สิทธิ์ ต่อมือถือ 1 เครื่องได้อีกด้วย โดยการเพิ่มเบอร์โทรจะทำได้ก็ต่อเมื่อเป็นเบอร์ที่ยืนยันผ่านบัตรประชาชนว่าเป็นของเราเท่านั้น

ส่วน ringtone สามารถตั้งเป็น dtac ring tone หรือเสียงรับสายปกติได้ เพื่อให้เราแยกได้ว่า มีใครโทรเข้ามาเบอร์ไหน และในอนาคตจะสามารถตั้ง ringtone แยกต่างหากได้อีกด้วย

สำหรับใครที่ใช้งานซิม dtac อยู่แล้วบอกเลยควรหาแอป dtac Call มาติดเครื่องเอาไว้ซักหน่อย จะช่วยให้คุณอุ่นใจขึ้นเยอะ

จุดเด่น

 • ใช้กับเบอร์ dtac ได้สูงสุดถึง 5 เบอร์
 • รับ SMS จากทุกเบอร์ได้หมด รับ SMS ทำ OTP จากธนาคารหรือที่ต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ
 •  ใช้โทรศัพท์ Wifi Calling ผ่าน 3G 4G ค่ายใดก็ได้เพียงได้เจ้าเดียวในไทย ณ ปัจจุบัน รวมไปถึงโทรผ่านซิมต่างประเทศได้โดยใช้อินเทอร์เน็ต 3G 4G เช่นกัน
 • ทำหน้าที่เสมือนมือถือเรามี 5 – 7 ซิมในเครื่องเดียว (1 ซิมหลัก 1 ซิมรอง 5 ซิมในแอป dtac Call)

จุดสังเกต

 • ปัจจุบันยังไม่มีบน iOS (แต่กำลังมาในอนาคต)
 • ตัวแอปฯ จะเป็นแบบ on-top service ที่เปิดตลอดเวลา ทำให้กินแบตฯ เพิ่มขึ้น
 • บังคับต้องใช้เบอร์ที่สมัครด้วยบัตรประชาชนเพียงคนเดียวเท่านั้น ไม่สามารถเอาเบอร์อื่นมาใช้ร่วมกันได้ (แต่ก็อาจเป็นข้อดีในกรณีที่ป้องกันการโดนขโมยมือถือแล้วเอาไปใช้งานผ่านแอปฯ นี้)
 • ใช้กับเบอร์ของ Line Mobile ไม่ได้นะจ๊ะ

แล้วถ้าไม่มีซิม dtac ล่ะ ?

สำหรับใครที่ไม่มีซิมของ dtac ก็ยังมีแอป Wifi Calling ของค่ายอื่น ๆ ให้คุณได้เลือกใช้เช่นกันอย่างค่าย AIS ที่มี VoWiFi บริการโทรออกหรือรับสาย บนสัญญาณ WiFi ได้ทุกที่ ทั่วโลก

Truemove H ก็มีแอป Wifi Calling ที่ทำให้เปลี่ยนสัญญาณ WiFi ให้เป็นสัญญาณ Truemove H ได้ทุกที่ ทุกเครือข่ายผ่าน WiFi ทั่วโลกได้เช่นกัน

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น