Connect with us

ข่าววงการมือถือ

เปิดตัว Vivo V11 และ Vivo V11i เมื่อมือถือหมื่นต้นก็มีสแกนนิ้วใต้จอ

Vivo เปิดตัว Vivo V11 อย่างเป็นทางการในไทย ชูจุดเด่นสเปคสุดคุ้ม ราคาแค่หมื่นต้นๆ แต่ได้จอ Super AMOLED แรม 6 GB หน่วยความจำ 128 GB พร้อมฟังก์ชั่นสแกนนิ้วมือใต้หน้าจอที่เคยอยู่ในรุ่นกลางและรุ่นท็อปของ Vivo ก็มาอยู่ในรุ่นเริ่มต้นแล้ว โดยทั้งสองรุ่นนี้จะเริ่มจอง 8 – 15 ก.ย. และวางขายจริง 16 ก.ย. นี้ครับ

Vivo V11 รุ่นพี่เด่นที่สแกนลายนิ้วมือที่หน้าจอ

ในงานเปิดตัวครั้งนี้ Vivo เปิดตัวออกมา 2 รุ่นครับคือ V11 และ V11i ซึ่งเริ่มที่รุ่นพี่ที่มีสเปคดีกว่าอย่าง V11 กันก่อน ซึ่งเทียบแล้วสเปคแทบจะถอดแบบมาจาก Vivo X21 ที่เราเคยรีวิวไปเลยคือ

 • Snapdragon 660 AIE
 • Ram 6 GB
 • หน่วยความจำ 128 GB
 • หน้าจอ Super AMOLED รองรับขอบเขตสี DCI-P3 95% และ sRGB 99%
 • วีโว่เรียกจอนี้ว่า Halo Full View Display หน้าจอที่มีรอยบากลดลงเหลือแค่คล้ายหยดน้ำ อัตราส่วนพื้นที่แสดงผล 91.27% ขนาดหน้าจอ 6.41 นิ้ว สัดส่วน 19.5:9 ขอบข้างเหลือแค่ 1.76 mm ด้านล่าง 3.8 mm
 • มีสแกนนิ้วมือบนหน้าจอ พร้อมการสแกนใบหน้า จดจำใบหน้าได้ 1024 จุด มีแสงอินฟราเรดทำให้สแกนในที่มืดได้
 • กล้องหลังคู่ 12+5 ล้านพิกเซล เซนเซอร์ขนาด 1/2.8 นิ้ว โฟกัส Dual-pixel โฟกัสได้ใน 0.03 วินาที
 • กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล
 • ดีไซน์หลังโค้งตามแบบฉบับของ Vivo เรียกว่า 3D body curve
 • แบต 3400 mAh ระบบชาร์จ dual engine fast charge คือมีชิปชาร์จ 2 ตัว 30 นาทีก็ชาร์จได้ 50% แล้ว แต่ใช้พอร์ต microUSB หยิบอแดปเตอร์มาส่องดูพบว่าจ่ายไฟ 9V 2A
 • มี 2 สีคือ Starry Night เป็นเฉดน้ำเงิน-ดำ มีระยิบระยับ และ Nebula โทนสีฟ้ากับสีม่วง
 • ราคาเปิดตัว 13,990 บาท

จุดที่แตกต่างหลักๆ ระหว่าง Vivo X21 สมาร์ทโฟนระดับกลางที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี (ดูรีวิวที่นี่) คือ X21 จะมาพร้อมชิปเสียง Hi-Fi AK4376A ทำให้ฟังเพลงผ่านช่องหูฟัง 3.5 mm ได้ดีมาก ส่วน V11 ไม่มีชิปเสียงแยกมาให้ครับ ก็จะเป็นเสียงธรรมดาหน่อย ที่เหลือไม่ว่าจะเป็นชิป Snapdragon 660 หรือแรม 6 GB สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ นั้นเหมือนกัน ส่วนกล้องก็คล้ายๆ กันครับ

Vivo V11i รุ่นน้องหวังลุยศึกตลาดเดือด

ในขณะที่ Vivo V11i รุ่นน้องนั้นวีโว่ตั้งใจปรับสเปคมาเพื่อลุยในตลาดสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงหมื่นที่กำลังเดือดตอนนี้ โดยจุดที่แตกต่างจาก Vivo V11 คือ

 • ตัดเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่หน้าจอออก แล้วไปใส่ไว้หลังเครื่อง
 • เปลี่ยนหน่วยประมวลผลเป็น MediaTek Helio P60 (เหมือนคู่แข่งอย่าง OPPO F9)
 • หน้าปรับจาก AMOLED เป็นจอ IPS สัดส่วน 19:9
 • RAM 4 GB ลดลงจาก 6 GB ในขณะที่หน่วยความจำ 128 GB เท่า V11
 • แบตเตอรี่เหลือ 3,315 mAh
 • ราคาเปิดตัว 9,999 บาท

Funtouch OS 4.5 และสารพัด AI

การแข่งขันในยุคนี้เรื่อง AI นั้นสูงขึ้นเรื่อยๆ ครับ ใน Funtouch OS ของ Vivo V11 ทั้ง 2 รุ่นก็ใส่ลูกเล่นเรื่อง AI มาเพียบเหมือนกัน นี่เรายังไม่รู้เลยว่าเราจดมาหมดรึเปล่า

 • AI backlight HDR กล้องพิจารณาการถ่าย HDR อัตโนมัติ พร้อมพิจารณาการถ่าย lowlight แบบเอา 6 เฟรมมารวมกัน
 • AI Scene Recognition กล้องปรับแต่งตามซีนต่างๆ ให้ได้ภาพเหมาะสมกับรูปแบบนั้นๆ
 • AI Portrait framing ช่วยผู้ใช้ถ่ายรูปบุคคลได้สวยขึ้น โดยการแนะนำการจัดเฟรมภาพให้
 • AI Face shaping สามารถปรับแต่งใบหน้าได้อย่างละเอียดขึ้น ถ้าปรับเองแทบจะสามารถเปลี่ยนหน้าตาคนไปได้เลยอ่ะ
 • AI Portrait lighting ปรับแสงสำหรับถ่ายภาพบุคคลได้
 • AI Game Mode ช่วยแต่งเครื่องให้เหมาะสำหรับการเล่นเกม ตัดสาย รับสายอัตโนมัติ มีโหมด autorun ที่สามารถปิดหน้าจอเล่นเกมได้ด้วย! สำหรับเกมเน้นตีเวล
 • ระบบ Jovi ผู้ช่วยอัจฉริยะ บอกข้อมูลในหน้าโฮม (ปัดไปทางซ้าย) พร้อม Google Lens บอกสารพัดวัตถุตรงหน้า และ Google Assistant ที่คุยเป็นภาษาไทยได้

ตัวอย่างภาพจาก Vivo V11

โปรโมชั่นช่วงสั่งจอง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ลำโพงอัจฉริยะ Google Home ยังมีหวัง : ซีอีโอ Samsung เผยจะวางขายในเดือนเมษายนนี้

Published

on

Samsung ได้จัดอีเวนท์เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงซีรีส์ Galaxy S10 พร้อมกับอุปกรณ์แวร์เอเบิล เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการกล่าวถึงกำหนดการวางจำหน่ายแต่อย่างใด ลำโพงอัจฉริยะ Galaxy Home แต่อย่างใด

ทั้งนี้ DJ Koh ซีอีโอของ Samsung Mobile ได้กล่าวกับทางเว็บไซต์ CNET ในระหว่างงานอีเวนท์ Unpacked ว่า Galaxy Home จะวางจำหน่ายในเดือนเมษายน 2019 นี้

Galaxy Home ได้รับการเปิดตัวพร้อมกับสมาร์ทโฟนเรือธง Galaxy Note 9 เมื่อเดือนสิงหาคม 2018 ที่ผ่านมา แต่ยังมิได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และทาง Samsung ก็มิได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์ดังกล่าวมากนัก

Galaxy Home นั้น มีความแตกต่างจากลำโพงอัจฉริยะที่วางในจำหน่ายแล้วอย่า Google Home, Amazon Echo และ Apple HomePod โดยได้รับการติดตั้งผู้ช่วยดิจิทัลอัจฉริยะ Bixby Digital ที่ Samsung ได้พัฒนาขึ้นมาเอง ซึ่งยังมีข้อบกพร่องอยู่มาก

นั่นอาจเป็นข้อด้อยที่ทำให้ Samsung ชะลอการวางจำหน่าย Galaxy Home เพื่อมุ่งเน้นการพัฒนา Bixby ให้สามารถทัดเทียมกับ Google Assistant, Alexa และ Siri ให้ได้เสียก่อน

ในขณะนี้ Samsung ยังมิได้เปิดเผยราคาของ Galaxy Home อย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

ไม่หมดเท่านี้ Samsung เปิดตัว Galaxy S10 Plus รุ่นพิเศษ รองรับ 5G เครื่องแรกของโลก!

Published

on

นอกจาก Samsung Galaxy S10E, Galaxy S10 และ Galaxy S10 Plus รุ่นปกติแล้ว Samsung ยังเปิดตัว Galaxy S10 Plus รุ่นพิเศษที่รองรับ 5G เป็นเครื่องแรกของโลกอีกด้วย!

สำหรับ Galaxy S10 Plus รุ่น 5G ใช้หน้าจอ Dynamic AMOLED ดีไซน์ Infinity-O  ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด  แบตเตอรี่ความจุ 4,500 mAh รองรับ Super Fast Charge ถึง 25W และยังเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงตัวแรกของ Samsung ที่มีกล้องหลังถึง 4 ตัว ประกอบไปด้วย กล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล กล้องซูมความละเอียด 12 ล้านพิกเซล กล้องมุมกว้างความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และสุดท้ายคือเลนส์ 3D ครับ

Galaxy S10 Plus 5G ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 855 ทำให้สามารถใช้งาน 5G ได้ แรม 8GB ความจุภายในเครื่อง 256GB

Verizon จะเป็นผู้จัดจำหน่าย Galaxy S10 Plus 5G ในสหรัฐอเมริกา แต่ในส่วนของราคานั้นยังไม่มีการประกาศชัดเจนออกมา ส่วนเครือข่ายอื่นๆ จะวางจำหน่ายตามมาทีหลัง

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

ตำนานใหม่ เปิดตัว Samsung Galaxy Fold หน้าจอพับได้ มีรอยบาก กล้อง 6 ตัว ราคา 6 หมื่นบาท!

Published

on

ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ ในที่สุด Samsung ก็เปิดตัว Galaxy Fold สมาร์ทโฟนพับหน้าจอได้อย่างเป็นทางการออกมาเรียบร้อยแล้ว

Galaxy Fold มีขนาดหน้าจอ 7.3 นิ้วแบบพับได้ Samsung เรียกหน้าจอชนิดนี้ว่า Infinity Flex Display ทำให้ผู้ใช้งานสามารถกางสมาร์ทโฟนออกมาเป็นไซส์แบบแท็บเล็ต และพับเก็บในขนาดกระทัดรัดได้ ส่วนหน้าจอรองขนาด 4.6 นิ้ว ใช้สำหรับโหมดโทรศัพท์ทั่วไป

Samsung เลือกใช้ Flash Storage eUFS 3.0 ความจุ 512GB เพื่อความเร็วสูงสุด พร้อมกับชิปประมวลผล Snapdragon 855 แรม 12GB แบตเตอรี่ความจุ 4,380 mAh แบบแยกสองก้อน

Galaxy Fold มีกล้องหลังทั้งหมด 3 ตัว ประกอบไปด้วย เลนส์ wide, telephoto และ super wide ซึ่งกล้องหน้าก็มีทั้งหมดสามตัว ใช้โมดูลเดียวกันกับกล้องหลัง ประกอบไปด้วย กล้องเลนส์ wide ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เลนส์ telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และเลนส์ super wide ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล

ทีเด็ดคือ Galaxy Fold สามารถรันแอปพร้อมกันได้ถึง 3 แอปพลิเคชั่น ด้วย Continuity system ระบบจะจัดการเลื่อนแอปให้เหมาะสมระหว่างโหมดสมาร์ทโฟนและโหมดแท็บเล็ต แอปอย่างเช่น WhatsApp, Microsoft Office, และ YouTube จะถูกปรับขนาดให้เหมาะสมกับหน้าจอ ซึ่งแน่นอนว่า Samsung ได้ร่วมมือกับ Google ปรับแต่ง Android Pie ให้รองรับหน้าจอแบบใหม่นี้ด้วย

Galaxy Fold เคาะราคาขายออกมาที่ $1,980 หรือประมาณ 61,500 บาท จะเริ่มวางจำหน่ายวันที่ 26 เดือนเมษายนนี้ แต่จะวางจำหน่ายในยุโปรก่อนในวันที่ 3 มีนาคม ที่ราคา 2,000 ยูโร หรือประมาณ 70,000 บาท จะมีประเทศไหนได้วางจำหน่ายบ้างคงต้องรอติดตามกันอีกที

อ้างอิง

ข่าวอื่นๆ ของ Samsung Galaxy

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!