Connect with us

ข่าวไอทีในประเทศ

ดินสอมินิ หุ่นยนต์ AI ดูแลผู้สูงอายุ ความภาคภูมิใจของคนไทยก้าวไกลใช้งานจริงที่ญี่ปุ่น!

“อัลไซเมอร์” คือหนึ่งในโรคที่มักจะถูกพบเจอในกลุ่มวัยชรามากที่สุด ซึ่งหากจะให้อธิบายออกมาเป็นตัวเลขโดยเฉลี่ยแล้วละก็ จะมีผู้สูงอายุทั่วโลกเป็นโรคอัลไซเมอร์ถึง 30% และยังคงมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามสภาวะความเครียดที่เพิ่มมากขึ้น

บริษัท ซีที เอเชีย โรโบติก จำกัด (CT Asia Robotic Co., ltd.) จึงมีความต้องการที่ช่วยลดความวิตกกังวลจากลูกหลานเครือญาติของผู้ป่วย และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคดังกล่าวด้วยผลิตภัณฑ์หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ใหม่ล่าสุดที่คงรูปแบบการทำงานที่ดีไว้และเพิ่มเสริมพัฒนาความสามารถให้มากขึ้นในชื่อ “ดินสอมินิ หุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุ” โดยดินสอมินินั้น ใช้นวัตกรรมด้าน AI ในการเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลผู้ใหญ่ที่เป็นอัลไซเมอร์ ไล่ตั้งแต่

  • การป้อนคำสั่งหุ่นยนต์ในรูปแบบของคำสั่งเสียง: อาทิ โทรหาลูกหลาน, เปิดเพลง, เล่นเกมเตือนความจำ เรียกรถพยาบาล ฯลฯ ที่ถึงแม้ดินสอมินิจะสามารถรับคำสั่งผ่านการทัชสกรีนบนหน้าจอได้ แต่ผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคดังกล่าว ก็ไม่สามารถจดจำวิธีการสัมผัสหน้าจอได้ และทั้งนี้ การป้อนคำสั่งด้วยเสียงจะสามารถเพิ่มความะสะดวกสบายและรวดเร็วให้กับผู้ป่วยในกรณีฉุกเฉินทั้งหลายได้อีกด้วย (เกิดอุบัติเหตุหกล้มและต้องรีบแจ้งรถพยาบาล เป็นต้น)
  • การใช้ AI ในการจดจำใบหน้าบุคคลในครอบครัว: ที่บริเวณส่วนหัวของดินสอมินิ จะมีกล้องเซนเซอร์ที่ผู้ดูแลหรือลูกหลานของผู้ป่วยสามารถสอนให้ดินสอมินิจดจำใบหน้าของพวกเขาได้ เพื่อที่จะสามารถตรวจเช็คตารางการกินยาหรือข้อมูลที่จะมีผลต่ออาการของโรคอัลไซเมอร์ทั้งหลาย นอกจากนี้ในแง่ของการสร้างความรู้สึกเป็นมิตรเอง ดินสอมินิก็จะทำการทักทายผู้ดูแล ลูกหลานหรือบุคคลที่ถูกสอนให้จำใบหน้าไว้ได้อีกด้วย
  • ใช้ AI ในการเฝ้าสังเกตกิจวัตรที่ผู้สูงอายุทำประจำ เพื่อแจ้งเตือนหากพบว่าผิดปกติ: ไม่เพียงแต่จะมีเซ็นเซอร์บันทึกใบหน้าของผู้ดูแลหรือคนในครอบครัว แต่ในบริเวณเดียวกันนี้เอง ดินสอมินิยังมีกล้องที่ใช้ในการเก็บบันทึกข้อมูลกิจวัตรกิจวัตรประจำวันของผู้สูงอายุที่ทำประจำเป็นระยะยาว อาทิ เข้านอนเวลาไหน? ตื่นเวลาใด? มีลุกขึ้นมากลางคืนบ้างหรือไม่? ซึ่งเมื่อดินสอมินิพบเจอกิจวัตรใดที่เพิ่มเข้ามาหรือผิดแปลกจนเกินไปก็จะทำการโทรแจ้งไปยังผู้ดูแลผู้สูงอายุท่านนั้น

ซึ่งอีกเรื่องที่น่าภาคภูมิใจแทนคนไทยด้วยกันเองเป็นอย่างมาก คือการที่ดินสอมินิได้ถูกนำไปใช้งานจริงในสถานดูแลคนชราในประเทศญี่ปุ่น และหากข้ามฟากกลับมาที่ไทยเราก็ยังจะได้รับฟังประสบการณ์จริงและความประทับใจจากการใช้ดินสอมินิของทันตแพทย์หญิง นภาพร พลพาหะอีกด้วย (ใครสนใจสามารถรับชมได้ที่ลิงก์ยูทูบด้านบนได้เลยครับ)

หุ่นยนต์ดินสอมินิ สนนราคาอยู่ที่ 85,000 บาท แต่ในตอนนี้ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษต้อนรับวันพ่อในราคา 65,000 บาท ซึ่งสำหรับใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อได้ที่ร้านยา เวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ Healthymax สาขา รพ. ศิริราช, มหาวิทยาลัย มหิดล (ศาลายา), รพ. บำรุงราษฎร์, รพ. พระราม 9, รพ. เวชธานี, พาราไดซ์ศรีนครินทร์ และสาขาล่าสุดอย่างไอคอนสยาม (ชั้น 5)

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!