LINE_HACK 2019
LINE_HACK 2019

LINE_HACK 2019 รวมสุดยอดนักพัฒนา LINE Chatbot ผลงานสุดว้าว!!

จบกันไปแล้วสำหรับงาน LINE_HACK 2019 งาน Hackathon เฟ้นหาสุดยอดนักพัฒนาบริการบนแพลตฟอร์ม LINE โดยใช้ LINE Messaging API ควบคู่กับเทคโนโลยีของ Google ที่จัดขึ้นไปในวันสุดสัปดาห์ที่ 14 – 15 กันยายนที่ผ่านมา

ปีนี้มีการแบ่งประเภทสำหรับนักพัฒนาทั่วไป (General Public) และนักศึกษา (Student) ซึ่งจะมีโจทย์ในการแข่งขันแตกต่างกันไปในแต่ละประเภท

LINE_HACK 2019
LINE_HACK 2019

ในการคัดเลือกทีมที่สามารถเข้าไปแข่งขันต่อได้มีเพียง 20 ทีม จาก 150 ทีม ใน 2 ประเภท โดยให้มีการส่ง Idea เข้าไปเสนอก่อนด้วย เพื่อทำการคัดเลือกทีมที่จะได้มาแข่งในรอบ Final

สำหรับทีมที่เข้ารอบพร้อมผลงานที่น่าสนใจมีดังนี้

นักพัฒนาทั่วไป

 1. Black Marlin – ระบบแชตบอตเพื่อผู้ใช้งานและเจ้าของ Co-Working Space ที่สามารถจัดการระบบต่าง ๆ ภายใน Co-Working Space ได้ด้วยแชตบอตที่ชื่อว่า “คุณรุจน์” และผู้ใช้สามารถเลือกซื้อแพ็กเก็จต่าง ๆ ได้ในราคาที่ถูกกว่าเดิม
 2. Divertise – appo ระบบแชตบอตการจอง Personal Care ต่าง ๆ ผ่านทาง LINE ผู้จัดการสามารถจัดการได้ผ่าน LINE แชตบอตเพื่อแจ้งเตือนไปยังพนักงานโดย LINE Notify
 3. EDM – LINE Sai Song ระบบแชตบอตที่จะช่วยให้การจัดงานและเข้าร่วมงานแต่งงานเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น หมดปัญหาเรื่องลืมซอง และปัญหาค่าใช้จ่ายเรื่องการ์ดงานแต่ง โดยทำทุกอย่างผ่าน LINE
 4. Ezy Cashflows – ระบบสำหรับเจ้าของบ้านปล่อยเช่นบน Airbnb ที่จะช่วยรวมทุกอย่างมาอยู่ในที่ ๆ เดียว จองบริการต่าง ๆ ที่จะต้องทำก่อนลูกค้าเช็กอิน รวมถึงเตือนการจ่ายค่าน้ำ และ ค่าไฟ
 5. Hao Haan – ปาร์ตี้หาร (Party Haan) ระบบสำหรับการหาเพื่อนเพื่อมาหารโปรโมชันที่มีการกำหนดจำนวน เช่น มา 4 จ่าย 3 หรือ 1 แถม 1
 6. MeCode – ระบบสำหรับ SME ที่จะสามารถสร้างแคมเปญต่าง ๆ เป็นเกมเพื่อแจกของรางวัล หรือ Voucher ได้ง่าย ๆ
 7. NYTU – ระบบ LINE Hub ที่จะเชื่อมต่อกับระบบ CCTV หรือ IP Cam เพื่อสามารถดูผ่านระบบ Live Streaming ได้จากสมาร์ตโฟนผ่านแอปพลิเคชัน LINE และสามารถส่งการแจ้งเตือนเมื่อตรวจจับวัตถุที่กำหนดไว้ได้
 8. S.O.L.A.R – ระบบจัดการร้านอาหารง่าย ๆ ผ่านแชตบอต สามารถจ่ายได้ด้วย Rabbit LINE Pay และช่วยลดจำนวนความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นจากการสื่อสารได้ด้วย
 9. The Memories – นวัตกรรมสำหรับการดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ที่จะสามารถแจ้งเตือนผู้ดูแลได้เมื่อเกิดเหตุการณ์อันตรายต่าง ๆ เกิดขึ้นกับผู้ป่วย รวมถึงการแจ้งเตือนเมื่อผู้ป่วยออกนอกสถานที่ที่กำหนดไว้ และการเปิดปิดอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ผ่านแอปพลิเคชัน LINE
 10. VOITHOS – ระบบเพื่อพนักงานออฟฟิศและฝ่ายบุคคลที่จะสามารถ ถาม – ตอบ คำถามต่าง ๆ ที่ถูกถามบ่อยครั้งได้อัตโนมัติ ลาป่วย ลากิจ เช็กวันลา การเช็กการเข้าทำงาน สวัสดิการ และการเบิกเงิน

นักศึกษา

 1. Bumblebee – แชตบอตสำหรับการวางแผนการท่องเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ กับเพื่อน ๆ ในกลุ่ม LINE อีกทั้งใช้ Beacon เพื่อแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ และแนะนำโปรโมชันได้ด้วย
 2. FaSAC – แชตบอตสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มจะปลูกผัก จะมีการแนะนำขั้นตอนต่าง ๆ รวมถึงเช็กสุขภาพต้นไม้ของเราได้ด้วย
 3. Fin Buddy – แชตบอตสำหรับการบันทึกรายรับรายจ่ายด้วยการพิมพ์ข้อความ หรือถ่ายรูป โดยยังสามารถตั้งเป้าหมายและจำกัดการใช้เงินได้อีกด้วย
 4. GetThingsDone – แชตบอตสำหรับการสร้างการแจ้งเตือน อีเว้นต์ต่าง ๆ คล้าย ๆ กับการใช้ปฏิทิน สามารถสร้างการแจ้งเตือนได้ทั้งแบบรายคน และรายกลุ่มได้
 5. JuMOKu – แชตบอตเป็นการเชื่อมเกษตรกรสู่ลูกค้าสำหรับการแนะนำร้านขายดอกไม้ และสามารถซื้อดอกไม้ได้ทันที โดยสามารถถ่ายรูปให้ระบบตรวจจับเพื่อเป็นการถามชื่อดอกไม้ได้
 6. PackGo – ธุรกิจสำหรับ SME ที่ต้องการช่วยลดปริมาณพลาสติกหมุนเวียนในระบบด้วยการผลิตถุงบรรจุภัณฑ์ให้ทนทานและสามารถนำมารีไซเคิล โดยมีคะแนน LINE Rewards มาเป็นรางวัลในตอนคืนถุงกลับสู่ระบบเพื่อนำไปใช้ใหม่
 7. PETTO – แชตบอตสำหรับคนรักน้องหมาและน้องแมว ประยุกต์ใช้ระบบ IoT มาเพื่อการดูแลสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก สามารถติดตามได้ว่าสัตว์เลี้ยงอยู่ในบริเวณบ้านหรือไม่ผ่าน แอปพลิเคชัน LINE
 8. Sis – แชตบอตสำหรับสาว ๆ ใช้นับช่วงประจำเดือน และสามารถบันทึกน้ำหนัก อารมณ์ และการกินน้ำ เพื่อนำไปวิเคราะห์
 9. VDEV – QLASSROOM ระบบแชตบอตที่สามารถให้นักเรียนและคุณครูสามารถส่งและตรวจการบ้านให้คะแนนได้ทันที
 10. เราจะรวยไปด้วยกัน – แชตบอต “น้องรวย” ที่จะคอยตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาลให้คุณในทุก ๆ งวด รวมถึงแนะนำสถานที่ขอพร และขูดเลขขอหวยได้ด้วย

ทุกทีมที่เข้ารอบมานั้นต้องจะมีเวลาเพียง 48 ชั่วโมง หรือ 2 วันเท่านั้น ในงานผลิตผลงานขึ้นมาตาม Idea ที่ได้ส่งเข้ามาในตอนสมัคร โดยใช้ LINE Messaging API ร่วมกับเทคโนโลยี Google เช่น Google Firebase, Google Cloud Vision และอื่น ๆ อีกมากมาย

รางวัลสำหรับทีมที่ชนะ รวมมูลค่ากว่า 5 แสนบาท ดังนี้

ประเภทนักศึกษา (Student)

รางวัลชนะเลิศ: 100,000 บาท พร้อมเสื้อ The Winner

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1: 50,000 บาท

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2: 30,000 บาท

ประเภทนักพัฒนาทั่วไป (General Public)

รางวัลชนะเลิศ: 200,000 บาท พร้อมเสื้อ The Winner

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1: 80,000 บาท

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2: 40,000 บาท

โดยทีมที่ได้รับรางวัลมีดังนี้

ประเภทนักศึกษา (Student)

รางวัลชนะเลิศ

ทีม PETTO จากมหาวิทยาลัยนเรศวร

ทีม PETTO จากมหาวิทยาลัยนเรศวร
ทีม PETTO จากมหาวิทยาลัยนเรศวร

แชตบอตสำหรับคนรักน้องหมาและน้องแมว ประยุกต์ระบบ IoT มาเพื่อการดูแลสัตว์เลี้ยงที่คุณรักในตอนที่คุณไม่อยู่บ้าน สามารถติดตามได้ว่าสัตว์เลี้ยงอยู่ในบริเวณบ้านหรือไม่ผ่าน แอปพลิเคชัน LINE ง่าย ๆ หายห่วง

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ทีม FaSAC จากสถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ทีม FaSAC จากสถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
ทีม FaSAC จากสถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

แชตบอต “Easy to Plant” สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มจะปลูกผัก จะมีการแนะนำขั้นตอนต่าง ๆ รวมถึงเช็กสุขภาพต้นไม้ของเรา เช่น การวัดความชื้นในดิน เพื่อวิเคราะห์สุขภาพของต้นไม้ได้ง่าย ๆ จากสมาร์ตโฟน

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

ทีม Sis จากมหาวิทยาลัยมหิดล

ทีม Sis จากมหาวิทยาลัยมหิดล
ทีม Sis จากมหาวิทยาลัยมหิดล

แชตบอต “Sis Cycle” สำหรับสาว ๆ ใช้นับช่วงประจำเดือน และสามารถบันทึกน้ำหนัก อารมณ์ และการกินน้ำ เพื่อนำไปวิเคราะห์ อีกทั้งยังสามารถแจ้งเตือนไปยังแฟนหนุ่มได้ด้วย ว่าช่วงนี้ประจำเดือนแฟนของคุณมา ให้แฟนหนุ่มทำตัวดี ๆ

รางวัลประเภทนักศึกษา
รางวัลประเภทนักศึกษา

ประเภทนักพัฒนาทั่วไป (General Public)

รางวัลชนะเลิศ

ทีม EDM

ทีม EDM
ทีม EDM

ระบบแชตบอต “LINE ใส่ซอง” ที่จะช่วยให้การจัดงานและเข้าร่วมงานแต่งงานเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น หมดปัญหาเรื่องลืมซอง และปัญหาค่าใช้จ่ายเรื่องการ์ดงานแต่ง โดยทำทุกอย่างผ่าน LINE

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ทีม NYTU

ทีม NYTU
ทีม NYTU

ระบบ LINE Hub ที่จะเชื่อมต่อกับระบบ CCTV หรือ IP Cam เพื่อสามารถดูผ่านระบบ Live Streaming ได้จากสมาร์ตโฟนผ่านแอปพลิเคชัน LINE และสามารถส่งการแจ้งเตือนเมื่อตรวจจับวัตถุที่กำหนดไว้ได้

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

ทีม Hao Haan

ทีม Hao Haan
ทีม Hao Haan

ปาร์ตี้หาร (Party Haan) ระบบสำหรับการหาเพื่อนเพื่อมาหารโปรโมชันที่มีการกำหนดจำนวน เช่น มา 4 จ่าย 3 หรือ 1 แถม 1

รางวัลประเภทนักพัฒนาทั่วไป
รางวัลประเภทนักพัฒนาทั่วไป

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส