กรมศิลปากรเปิดมิติใหม่ พาสำรวจวังหน้า พร้อมแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปะและวัฒนธรรมได้ทุกที่ ผ่าน Google Arts & Culture

Google Arts & Culture ร่วมมือกับกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ภายใต้การสนับสนุนจากท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน เปิดตัวนิทรรศการ “วังหน้านฤมิต ในมิติแห่งกาลเวลา” ในรูปแบบดิจิทัล

ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน ผู้อำนวยการโครงการการศึกษาสันนิษฐานรูปแบบพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า) และสื่อความหมายด้วยเทคโนโลยี กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า “Google Arts & Culture เป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยแบ่งปัน อนุรักษ์ และเผยแพร่มรดกทางศิลปะและวัฒนธรรมอันล้ำค่าของไทยออกสู่สายตาชาวโลก เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำเสนอเรื่องราวของวังหน้าผ่าน Google Arts & Culture ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนได้สำรวจเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การเรียนรู้และชื่นชมอนุสรณ์สถานอันล้ำค่าของไทยในหลากหลายมิติ”

ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน ผู้อำนวยการโครงการการศึกษาสันนิษฐานรูปแบบพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า) และสื่อความหมายด้วยเทคโนโลยี กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม
ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน ผู้อำนวยการโครงการการศึกษาสันนิษฐานรูปแบบพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า) และสื่อความหมายด้วยเทคโนโลยี กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม

ทางด้านคุณ Rami Jawhar ผู้จัดการโครงการ Google Arts & Culture กล่าวว่า “Google Arts & Culture รู้สึกเป็นเกียรติและมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับกรมศิลปากร และ ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน เพื่อเฉลิมฉลองและอนุรักษ์เรื่องราวที่น่าสนใจของวังหน้า พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเข้าถึงและเรียนรู้ผ่านแพลตฟอร์มของเรา”

นิทรรศการดังกล่าวจัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของพระราชวังบวรสถานมงคล หรือ “วังหน้า” ในขณะเดียวกันก็เป็นการเปิดชั้นข้อมูลต่าง ๆ ของประวัติศาสตร์ที่เคยค้นพบมาก่อน โดยได้รวบรวมคอลเล็กชันพิเศษต่าง ๆ เพื่อเปิดโอกาสให้คนทั่วโลกได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของไทยที่อยู่เบื้องหลังอนุสรณ์สถานอันเป็นสมบัติล้ำค่าของชาติ

สำหรับนิทรรศการ “วังหน้านฤมิต ในมิติแห่งกาลเวลา” ในรูปแบบดิจิทัลนี้ มีการแบ่งเนื้อหาออกเป็น 4 ตอน รวบรวมผลงานสร้างสรรค์จำนวน 138 รายการ พร้อมด้วยภาพ Street View สำหรับการสำรวจ “วังหน้า” ในมุมมองต่างๆ จำนวน 4 ภาพ โดยมีไฮไลต์ที่น่าสนใจดังนี้

  • จิตรกรรมฝาผนังที่มีความซับซ้อนที่สร้างสรรค์โดยนักพฤกษศาสตร์ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติภายในกรอบภาพเดียวกัน

  • ตำราพิชัยสงคราม ให้ความรู้เกี่ยวกับพระนามของพระมหากษัตริย์และขนบการตั้งพระนาม

  • นิทรรศการผัสสะแห่งสิ่งที่จับต้องไม่ได้ของ “อินซิทู” โดยหนึ่งในไฮไลต์ของนิทรรศการนี้คือผลงานเพลง “Ghosts of Wang Na” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง ตุล ไวฑูรเกียรติ นักร้องนำวงร็อก อพาร์ตเมนต์คุณป้า และ Marmosets นักดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ โดยศิลปินทั้งสองได้ดัดแปลงเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว สอดร้อยกับเครื่องดนตรีดั้งเดิมของไทยอย่างระนาดเข้ากับกลองและดนตรีอิเล็กทรอนิกส์

  • การแสดงขับร้องประสานเสียง โดยคณะนักร้องประสานเสียงสวนพลูในแบบ 360 องศา ซึ่งเป็นการแสดงที่ได้รับการปรับแต่งสำหรับการแสดงในพระที่นั่งอิศราวินิจฉัยโดยเฉพาะ

นอกเหนือจากนิทรรศการ “วังหน้านฤมิต ในมิติแห่งการเวลา” ที่สามารถรับชมผ่าน Google Arts & Culture ได้แล้วนั้น ยังสามารถรับชมนิทรรศการ และพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ที่มีในประเทศไทยอีกหลากหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย, ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) หรือหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) รวมไปถึงอีกหลายที่ ทั้งในไทยและต่างประเทศ เพียงแค่เลือกไปที่ “คอลเล็กชัน” และเลือกที่หมายได้เลย

ผู้ที่สนใจสามารถชมนิทรรศการ “วังหน้านฤมิต ในมิติแห่งกาลเวลา” ในรูปแบบดิจิทัล สามารถรับชมได้บนเว็บไซต์ Google Arts & Culture หรือแอปพลิเคชัน Google Arts & Culture ดาวน์โหลดได้ทาง iOS App Store และ Google Play Store

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส