WD เผย ราคาของ SSD ในปี 2020 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ในงานพบปะสื่อมวลชนของ WD หรือ Western Digital คุณสเตฟาน มันด์ล รองประธานฝ่ายขาย บริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล ได้พูดถึงประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจว่าราคาของ NAND Flash ที่เป็นวัตถุดิบของ SSD นั้นกำลังจะมีราคาเพิ่มขึ้น ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นราว 20% ครับ

ณสเตฟาน มันด์ล รองประธานฝ่ายขาย WD
ณสเตฟาน มันด์ล รองประธานฝ่ายขาย บริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล

คุณสเตฟานให้ข้อมูลว่า ราคาของ NAND Flash เพิ่มขึ้นเพราะความต้องการในตลาดที่สูงขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของ OEM ที่ต้องการชิปหน่วยความจำไปผลิตสินค้าและอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้เกิดปัญหา Demand มากกว่า Supply แม้ว่าในส่วนของภาคการผลิตนั้นยังคงผลิตได้เต็มที่ ไม่มีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับโรงงานจนทำให้ปริมาณการผลิตลดลงก็ตาม

ซึ่งราคาของแฟลชที่สูงขึ้น เริ่มเห็นแนวโน้มมาตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 และน่าจะเห็นผลได้ชัดเจนในปี 2020 นี้ครับ ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าผลิตภัณฑ์ที่หน้าร้านจะมีการปรับราคาเพิ่มขึ้น หรือจะเป็นการชะลอการลดราคาของหน่วยความจำแบบแฟลชแบบต่างๆ

คุณสเตฟานยังได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับราคาสินค้าของ WD ว่าน่าจะปรับขึ้นน้อยกว่าคู่แข่งอื่นๆ ในตลาด เพราะ WD นั้นทำธุรกิจแบบ Vertical ที่ทำทั้งสายผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ต้นน้ำ คือพัฒนาและผลิตชิป NAND Flash เอง (มีโรงงานของตัวเองโดย Sandisk ร่วมทุนกับ Toshiba ที่ญี่ปุ่น) และก็พัฒนาออกมาเป็นสินค้าสำหรับผู้บริโภคในแบรนด์ WD และ Sandisk ครับ

และเรายังได้ถามคุณสเตฟานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ SSD ที่ใช้ PCIe Gen 4 ด้วย ก็ได้คำตอบว่า เร็วๆ นี้ WD จะปล่อยไดรฟ์ความเร็วสูงที่ใช้ PCIe Gen 4 ออกมาครับ

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก