Gobear มุ่งสู่ One Stop Service เช็คประกันแล้วซื้อได้ทันที

Gobear เว็บเทียบประกัน สู่ One Stop Service Supermarket ที่เช็กแล้วซื้อทันที

Gobear (โกแบร์) เว็บไซต์เทียบสินเชื่อทางการเงินและประกันภัย ประกันชีวิต และประกันรถยนต์ ที่ใช้ง่ายและให้บริการฟรี จัดงานประกาศความสำเร็จ เติบโตเกินเป้าหมาย พร้อมวางกลยุทธ์ปี 63 มุ่งสู่ ธุรกิจนายหน้าประกันวินาศภัย เล็งจับมือร่วมกับพาร์ตเนอร์ระดับประเทศและระดับโลก สู่การเป็น 1-stop-service supermarket ทางการเงินและประกันให้กับลูกค้า เปรียบเทียบแล้วซื้อได้ในทันที

Gobear มุ่งสู่ One Stop Service เช็คประกันแล้วซื้อได้ทันที

ภายในงานครั้งนี้มีคุณ อชิรญา ภวะคงบุญ, Country Director บริษัท โกแบร์ (ประเทศไทย) จำกัด มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของโกแบร์ ที่กำลังดำเนินงานอยู่ว่า โกแบร์ดูแลลูกค้ากว่า 40 ล้านคน และส่งโอกาสทางการขายให้กับพาร์ตเนอร์ที่เป็นบริษัทประกันไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ การเดินทางหรือประกันชีวิต มากกว่า 50 ราย คิดเป็นมูลค่าเบี้ยประกัน มากกว่า 10,000 ล้านบาท (ในและนอกประเทศ) นอกจากนี้ ยังส่งต่อโอกาสทางการขายมากกว่า 3 ล้านโอกาสให้กับสถาบันทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อประเภทต่างๆ

จากผลสำรวจ GoBear Financial Health Index ที่โกแบร์ทำร่วมกับองค์กรวิจัย Kadence International พบว่า คนไทย 5 กลุ่มอายุ จำนวน 1,000 คน ได้แก่ กลุ่มอายุ 18-25 กลุ่มอายุ 26-35 กลุ่มอายุ 36-45 กลุ่มอายุ 46-55 และกลุ่มอายุ 56-65 พบว่า ร้อยละ 50 ของคนไทยไม่ลงทุน เนื่องจากไม่มีเงินเหลือพอค่าใช้จ่าย อีกร้อยละ 20 ไม่คุ้นเคยกับการลงทุน และไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร และ 17% คิดว่าการลงทุนมีความเสี่ยงเกินไป และคนไทยส่วนใหญ่มีเงินออมไว้ใช้ไม่ถึง 6 เดือน และ ร้อยละ 66 จะมีเหตุติดขัดเรื่องการเงินเสมอในรอบหนึ่งปี สำหรับการวางแผนเกษียณคนไทยอยากจะเกษียณให้เร็วขึ้น แต่ยังขาดการวางแผน เพราะฉะนั้นโกแบร์จึงเข้ามาให้ความรู้และผลักดันเรื่องนี้อย่างเต็มที่

Gobear มุ่งสู่ One Stop Service เช็คประกันแล้วซื้อได้ทันที

ส่วนกลยุทธ์ธุรกิจในปี 2563 ที่ โกแบร์กำลังจะมุ่งไปก็คือการเป็น นายหน้าประกันวินาศภัย และคาดหวังจะส่งต่อโอกาสในการขายเบี้ยประกันมากกว่า 3,000 ล้านบาทให้กับพาร์ตเนอร์ที่เป็นบริษัทประกัน พร้อมกับขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดนายหน้าขายประกันวินาศภัย โดยช่วงปลายปีนี้จะมีการเปิดตัวพาร์ตเนอร์ใหม่ครอบคลุมตั้งแต่ ประกันวินาศภัย ประกันชีวิต และประกันการเงิน ทั้งระดับประเทศและระดับโลก ที่จะมาช่วยทำให้โกแบร์แข็งแกร่งมากขึ้น และยังมีแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่หลากหลายขึ้น ได้แก่ การเป็นโบรกเกอร์ประกัน เพื่อตอกย้ำความเป็น 1-stop-service Financial Supermarket ทางการเงินที่ครบวงจร

“ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา โกแบร์ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยการขยายฐานลูกค้า ซึ่งได้ผลตอบรับค่อนข้างดี มีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้จริง ดังนั้นในปีนี้ โกแบร์จึงมีเป้าหมายในการต่อยอด Ecosystem และเพิ่มรูปแบบการทำธุรกิจให้ครอบคลุมและครบวงจรมากยิ่งขึ้น เพื่อการก้าวสู่ปีที่ 5 ของโกแบร์ในประเทศไทย” คุณอชิรญา กล่าวเสริม

Gobear มุ่งสู่ One Stop Service เช็คประกันแล้วซื้อได้ทันที

“ทั้งนี้ โกแบร์ ก่อตั้งเมื่อต้นปี 2015 ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยเริ่มจากไอเดียที่คิดว่าอยากจะทำให้ผลิตภัณฑ์ประกันและการเงินง่ายต่อความเข้าใจ โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้ผู้ใช้งานมีความมั่งคง มั่งคั่งและยั่งยืนทางการเงิน ผ่านการให้ความรู้ ให้เครื่องมือและรวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ที่เดียว โดยโกแบร์เข้ามาไทยในเดือนตุลาคม ปี 2015 ตลอดที่ผ่านมาโกแบร์มีผู้ลงทุน 2 ราย ที่ได้ลงทุนเพิ่มทุกรอบการลงทุน ทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดีและความมั่นใจของผู้ลงทุน โดยเงินลงทุนทั้งหมด 80 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ปัจจุบัน โกแบร์ทำตลาดอยู่ใน 7 ประเทศทั่วเอเชีย คือ ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และ ไทย มีคนเข้าเว็บไซต์มากกว่า 40 ล้านคนตั้งแต่ก่อตั้ง และมีบริการในการหาผลิตภัณฑ์ทางการเงินมากกว่า 1,800 รายการ มีพาร์ตเนอร์มากกว่า 100 ราย ทั้ง 7 ประเทศ โกแบร์มีพนักงานมากกว่า 180 คน ประกอบด้วยพนักงาน 26 เชื้อชาติ สัดส่วนผู้หญิง:ผู้ชาย คือ 50:50 โกแบร์เป็นบริษัทที่ให้ความเท่าเทียมและให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกันโดยไม่แบ่งแยก” นางอชิรญา กล่าวทิ้งท้าย

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส