สัมมนาเชิงวิชาการ “60 ปีโทรทัศน์ไทย จากอนาล็อกสู่ดิจิตอล” โดยสำนักงาน กสทช.

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช. ได้จัดงานสัมนาเชิงวิชาการ “60 ปีโทรทัศน์ไทย จากแอนะล็อกสู่ดิจิตอล” ณ วังบางขุนพรหม ธนาคารแห่งประเทศไทย โดยภายในงานได้รับเกียรติจากนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยกล่าวต้อนรับ และกล่าวเปิดงานโดย พลอากาศเอก ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช.

This slideshow requires JavaScript.

สำหรับการสัมนานี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “100 ปี ชาตกาลอาจารย์ป๋วยกับ 60 โทรทัศน์ไทย จากแอนะล็อกสู่ดิจิตอล” โดยผ่านมุมมองของผู้ที่อยู่ในวงการ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับโทรทัศน์ไทย ตั้งแต่ยุคก่อนเริ่มต้น, ยุคภาพขาว – ดำ, จากอดีต สู่ปัจจุบัน อาทิ ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศไทย (TDRI), นางอารีย์ นักดนตรี ศิลปินและนักแสดงประจำสถานีโทรทัศน์ไทยช่อง 4 บางขุนพรหม, นายไพโรจน์ ปิ่นแก้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านโทรทัศน์, นายกันตชัย ศรีสุคนธ์ ผู้แทนผู้ประกอบการโครงข่ายดิจิตอลทีวี และ ดร.สุภาพร โพธิ์แก้ว อาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย

This slideshow requires JavaScript.

หลังจากจบการสัมนา ได้มีการแถลงข่าว “การเปลี่ยนผ่านการรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินจากระบบแอนะล็อกสู่ดิจิตอล” นำโดยประธาน กสท. พันเอก นที ศุกลรัตน์ พร้อมด้วยกรรมการ กสทช. สายงานกิจการโทรทัศน์ โดยการแถลงนี้เป็นการประกาศถึงการเปลี่ยนผ่านจากระบบแอนะล็อก ที่ออกอากาศในระบบฟรีทีวีทั้ง 6 ช่อง ไปสู่การออกอากาศในระบบดิจิตอลแบบเต็มรูปแบบ ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้เริ่มต้นทยอยเปลี่ยนผ่านระบบดังกล่าวแล้วเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา และโทรทัศน์อีกทั้ง 5 ช่องที่เหลือ จะเริ่มทยอยเปลี่ยนผ่านตามกรอบระยะเวลาที่ได้กำหนดไว้ต่อไป

DSC02140 DSC02219

นอกเหนือจากการสัมนาและการแถลงข่าวการเปลี่ยนผ่านจากระบบแอนะล็อกสู่ระบบดิจิตอลแล้ว ภายในงานยังได้รับเกียรติจากคุณศุ บุญเลี้ยง ศิลปินรับเชิญมาขับกล่อมเสียงเพลงให้กับผู้ร่วมงาน

DSC02221 DSC02236

และปิดท้ายสัมนาครั้งนี้ด้วยการกล่าวเจตนารมณ์ “การสร้างสรรค์โทรทัศน์ไทยในยุคดิจิตอล” โดยตัวแทนจากสถานีโทรทัศน์ภาคพื้นดิน ระบบดิจิตอล 28 ช่อง และร่วมขับร้องเพลง “ดิจิตอลทีวี” ปิดท้ายงานในครั้งนี้

DSC02386
คุณสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกสทช. สายงานกิจการโทรทัศน์, คุณศุ บุญเลี้ยง ศิลปินรับเชิญ และตัวแทนจากสถานีโทรทัศน์ภาคพื้นดิน ระบบดิจิตอล

ส่วนท่านใดที่ยังสงสัยว่าวังบางขุนพรหมนั้น มีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับวงการโทรทัศน์ไทย ต้องย้อนกลับไปยังช่วงปี พ.ศ. 2498 วันที่ 24 มิถุนายน จอมพล ป. พิบูลย์สงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เป็นประธานในพิธีเปิดสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 โดยใช้อาคารที่ทำการ ภายในบริเวณวังบางขุนพรหม (ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของธนาคารแห่งประเทศไทย) เป็นอาคารในการออกอากาศ และแพร่สัญญาณภาพไปยังเครื่องรับของประชาชน และในครั้งนั้น คุณอารีย์ นักดนตรี หนึ่งในผู้ประกาศของสถานี เป็นผู้รำประกอบเพลงต้นบรรเทศ (ในยุคหลังได้เรียกเพลงนี้ว่า ต้นวรเชษฐ์) เปิดการออกอากาศอย่างเป็นทางการของสถานี และเป็นบุคคลแรกที่ได้ปรากฎผ่านหน้าจอโทรทัศน์ในขณะนั้น ในภายหลังได้ย้ายที่ทำการออกอากาศจากบริเวณวังบางขุนพรหม ไปยังอาคารที่ทำการย่านบางลำพู และย้ายถาวรมายังถนนพระรามที่ 9 และปรับจากช่อง 4 มาเป็นช่อง 9 อสมท มาจนถึงปัจจุบัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก