สาธารณสุขถูกแฮกฐานข้อมูล ปล่อยขายตลาดมืดกว่า 16 ล้านรายการ ข้อมูลสำคัญหลุดเพียบ!!

เมื่อวานนี้พบผู้ไม่หวังดีทำการแฮกฐานข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขและนำข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ออกไปขายกว่า 16 ล้านรายการ ผ่านเว็บไซต์ตลาดมืด ที่เต็มไปด้วยข้อมูลผู้ป่วย และข้อมูลการรักษาและอื่น ๆ อีกมากมาย

ข้อมูลที่ถูกนำมาขายบนเว็บไซต์ตลาดมืดนี้ มีขนาดใหญ่กว่า 3.75 GB ในรูปแบบไฟล์ SQL หรือมาตรฐานการจัดการฐานข้อมูล กว่า 146 ไฟล์ด้วยกัน ซึ่งในแต่ละไฟล์ก็มีข้อมูลแตกต่างกันไป เช่น การเบิกสิทธิ์การรักษาพยาบาล ประวัติการรักษา แพทย์เจ้าของไข้ การถือบัตรสิทธิสุขภาพต่าง ๆ

ในตลาดมืด แฮกเกอร์ยังมีการยกตัวอย่างของตารางข้อมูลหนึ่ง ซึ่งมีข้อมูลการรักษาของผู้ป่วยอยู่เต็มไปหมด ตารางนี้ จะประกอบด้วยข้อมูล เลข HN, คำนำหน้า, ชื่อ, นามสกุล, เพศ, วันเดือนปีเกิด, ชื่อแพทย์เจ้าของไข้, ค่าใช้จ่ายการรักษา, วอร์ด, ประเภทการถือบัตรสิทธิสุขภาพ, และอื่น ๆ

ที่น่าตกใจมากที่สุดคือข้อมูลนี้เพิ่งหลุดออกมาสด ๆ ร้อน ๆ โดยวันที่ของรายการล่าสุดคือ 5 กันยายน 2564 หรือเมื่อวานนี้เอง

ข้อมูลทั้งหมดนี้ทางแฮกเกอร์ได้ตั้งราคาไว้เพียง 500 เหรียญ (ประมาณ 16,240 บาท) เท่านั้น ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะมีคนสนใจและติดต่อเพื่อซื้อข้อมูลไปได้แล้ว

ทั้งนี้ข้อมูลทั้งหมดนี้คาดว่าเป็นเพียงข้อมูลที่ถูกบันทึกลงระบบฐานข้อมูลเท่านั้น ไม่รวมไปถึงข้อมูลที่ถูกบันทึกลงบนกระดาษที่อาจจะมีจำนวนเยอะกว่านี้มาก เราก็ต้องมาดูกันต่อว่า ต่อจากนี้หน่วยงานภาครัฐเอง โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขจะออกมาสืบสวน ทำการช่วยเหลือ เพื่อแก้ปัญหานี้กันอย่างไร

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก