กสทช. ดีเดย์ สั่งบล็อก SMS เว็บพนันและหลอกลวง ใครฝ่าฝืน เจอกฎหมาย!

จากปัญหาที่ผู้ใช้งานหลายต่อหลายรายต่างประสบกันถ้วนหน้า ในเรื่องของการได้รับข้อความสั้น (SMS: Short Message Service) ที่มาในรูปแบบลิงก์และข้อความเชิญชวนให้เข้าเว็บไซต์ โดยที่เว็บไซต์ดังกล่าวนั้น เป็นเว็บพนันออนไลน์ หรือเว็บที่หลอกดักจับข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้งานสมาร์ตโฟน โดยมีเนื้อหาข้อความและลิงก์เว็บไซต์ที่สร้างมาให้คล้ายกับเว็บไซต์ของธนาคาร อันนำมาซึ่งความเสียหายต่อผู้ใช้งาน หากมีการหลงคลิกลิงก์เว็บไซต์ดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคก็เรียกร้อง กสทช. ให้เอาผิดค่ายมือถือ กรณี SMS เว็บพนัน-ปล่อยกู้มาแล้ว

ตัวอย่างของข้อความที่เป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ เว็บไซต์เนื้อหาลามกอนาจาร รวมไปถึงสินเชื่อออนไลน์

ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือสำนักงาน กสทช. ได้ทำการเรียกผู้ให้บริการโทรคมนาคม ได้แก่ AIS, TRUE, DTAC, NT และ 3BB เข้าร่วมประชุมในรูปแบบออนไลน์ ทำการหารือในขึ้นตอนของการแก้ไขปัญหา SMS ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งกำชับให้เร่งตรวจสอบและกำกับดูแลตัวเอง (Self-Regulation) อย่างเคร่งครัด โดยให้วันที่ 23 กันยายน เป็นวันแรกที่ผู้ให้บริการโทรคมนาคมทุกรายทำการบล็อกข้อความที่มีเนื้อหาไปในทิศทางเชิญชวนและหลอกลวง ทั้งเว็บพนันออนไลน์ และเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาลามกอนาจาร โดยเริ่มลงมือทำทันที พร้อมทั้งให้มีมาตรการเพิ่มเติมระหว่างผู้ให้บริการโทรคมนาคม คือการแชร์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ SMS หลอกลวงระหว่างผู้ให้บริการด้วยกัน และกำหนดให้เนื้อหาดังกล่าวอยู่ในบัญชีดำ (Blacklist) เพื่อให้ทุกผู้ให้บริการสามารถดำเนินการบล็อกเนื้อหา SMS ดังกล่าวได้จากผู้ส่งรายเดียวกัน

นอกเหนือจากนี้ ในส่วนของผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมที่ได้ให้บริการขายต่อ SMS แก่ผู้ให้บริการด้านเนื้อหา (Content Provider) ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีคือข้อความชักชวนให้สมัครบริการ SMS หรือข้อความแจ้งโปรโมชันต่าง ๆ นั้น หากสำนักงาน กสทช. ได้รับแจ้งเหตุจากผู้ให้บริการโทรคมนาคมว่ามีบริษัทใดที่ทำการฝ่าฝืน ส่ง SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ และเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาลามกอนาจาร ทางสำนักงานฯ จะทำการตรวจสอบและพิจารณาลงโทษทางปกครอง โดยไล่ระดับตั้งแต่ เรียกเตือน เรียกปรับ ทำการพักใช้ใบอนุญาต และโทษสูงสุดคือการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ แก่บริษัทและผู้ให้บริการด้านเนื้อหาที่ฝ่าฝืน พร้อมทั้งดำเนินคดีทางกฎหมายร่วมด้วย

ไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช.

คุณไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช. ได้กล่าวว่า ทางสำนักงาน กสทช. จะนำข้อมูลเกี่ยวกับ SMS หลอกลวง อันได้แก่ ชื่อของผู้ส่งข้อความ, เนื้อหาข้อความ, ตัวอย่างของข้อความที่เป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ เว็บไซต์เนื้อหาลามกอนาจาร รวมไปถึงสินเชื่อออนไลน์ รวบรวมและนำมาเผยแพร่บนหน้าเว็บไซต์ของสำนักงานกสทช. www.nbtc.go.th เพื่อให้ประชาชนหรือผู้ที่มีข้อสงสัย สามารถเข้ามาตรวจสอบรายชื่อของผู้ส่งข้อความที่น่าสงสัย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวงจากข้อความที่เข้าข่ายตามลักษณะที่กล่าวมาในข้างต้น อันนำมาสู่การถูกแฮก ถูกโจรกรรมข้อมูลทางโลกออนไลน์ หรือสูญเสียทรัพย์สินได้

ทั้งนี้ยังได้ย้ำอีกด้วยว่า ให้ผู้ให้บริการทุกค่ายทำการเร่งตรวจสอบ และจัดการไม่ให้มีข้อความส่งไปยังประชาชนในลักษณะหลอกลวงทำให้เสียทรัพย์ หรือเว็บพนันออนไลน์ และสินเชื่อออนไลน์ ซึ่งคาดว่าแนวทางการดำเนินการที่ทุกฝ่ายได้ทำร่วมกันนั้น จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับประชาชนได้

ที่มา: สำนักงานกสทช.

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก