ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ราชบัณฑิตแจง คำศัพท์ไอทีเหล่านี้ไม่ได้บัญญัติ ศัพท์ที่บัญญัติต้องไม่กำกวม ส่วนมากเป็นทับศัพท์

Table of Content

ตามที่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา สำนักงานราชบัณฑิตยสภาได้มีการประชุมลงมติมีการบัญญัติคำศัพท์ใหม่อย่าง ‘Metaverse’ เป็นคำว่า ‘จักรวาลนฤมิต’ ซึ่งเป็นที่ฮืือฮากับชาวเน็ตหลาย ๆ คน ล่าสุด นางกาญจนา นาคสกุล ราชบัณฑิตและนายกสมาคมครูภาษาไทยแห่งประเทศไทย ได้ชี้แจงว่า บางคำจะต้องมีการบัญญัติขึ้นใหม่ แต่สำหรับคำศัพท์ในหมวดคอมพิวเตอร์จะมีการดูแลโดยผู้ชำนาญโดยเฉพาะ และส่วนมากจะเป็นคำทับศัพท์

ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนอาจจะเห็นโพสต์ต่าง ๆ ที่อ้างว่าเป็นคำศัพท์บัญญัติจากราชบัณฑิต แต่อันที่จริงคำศัพท์เหล่านี้ไม่ใช่คำศัพท์บัญญัตจากราชบัณฑิต เช่น

  • ซอฟต์แวร์ (Software) = ละมุนภัณฑ์/พรรณ
  • ฮาร์ดแวร์ (Hardware) = กระด้างภัณฑ์/พรรณ
  • ไมโครซอฟท์ (Microsoft) = จิ๋วระทวย
  • พาวเวอร์พอยท์ (Power Point) = จุดอิทธิฤทธิ์
  • วิชวลเบสิก (Visual Basic) = ปฐมพิศ
  • มัลติทาสก์กิ้ง (Multitasking) = พหุภาระ
  • ทาสก์บาร์ (Taskbar) = แท่งภาระ
  • สแตนอโลน (Standalone) = ยืนเอกา

ทั้งหมดนี้ไม่ใช่คำศัพท์บัญญัติจากราชบัณฑิตแต่อย่างใด การบัญญัติหรือการแปลความจะต้องมีลักษณะไม่กำกวม หยาบคาย หรือสองแง่สองง่าม ซึ่งส่วนใหญ่จะมีกำหนดให้เขียนแบบทับศัพท์มากกว่า

สำหรับกรณี ‘จักรวาลนฤมิต’ นั้น เป็นการเป็นผสมระหว่างคำว่า Meta และ Universe ซึ่งหมายถึงสภาพแวดล้อมในโลกดิจิทัล ที่เป็นการรวมกันระหว่าง ความเป็นจริงเสมือน (VR) และความเป็นจริงเสริม (AR) ที่จะทำให้ผู้ใช้งานได้เข้าไปอยู่ ดื่มด่ำกับประสบการณ์ใหม่ที่กำลังจะเป็นการดำเนินชีวิตใหม่สำหรับทุก ๆ คน จึงมีการบัญญัติขึ้นมา

อ้างอิง : ไทยรัฐ

ภาพโดย Oleg Magni จาก Pexels

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

จากต้นทุนสู่รายได้ ! ยกระดับ Customer Service สู่ตัวขับเคลื่อนยอดขาย ด้วย ingfah AI ผู้ช่วยบริการลูกค้าที่ ‘สมจริง’ ที่สุดในตอนนี้

09/02/2026
Read More
Satya Nadella

5 วิธีบริหารองค์กรฉบับ Satya Nadella กับบทบาท ซีอีโอ Microsoft 

09/02/2026
Read More

ส่องอาชีพในคอนเสิร์ต เมื่อการเป็นติ่ง ช่วยให้สร้างอาชีพ สร้างรายได้ เปลี่ยนความบันเทิงให้กลายเป็นโอกาสหาเงิน

09/02/2026
Read More

เทียบสเปกกล้อง iPhone เลขตัวเดียว ที่กลับมาครองใจชาว Gen Z ในปี 2026

09/02/2026
Read More

ประเทศอื่นนับคะแนนเลือกตั้งยังไง ?

09/02/2026
Read More

สายยาวพันกัน…แต่ดันติดเทรนด์ ทำไมหูฟังมีสายถึงกลับมาฮิตอีกครั้ง ? 

09/02/2026
Read More

Related Content