เผยผลประกอบการ Apple ยอดขาย-กำไรลดลงครั้งแรกในรอบ 15 ปี

เรียกว่าเป็นไปตามความคาดหมายเมื่อตัวเลขผลประกอบการไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ (นับถึงกันยายน) ออกมาแล้ว พบว่ารายได้รวมของ Apple ตกลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2001 โดยปัจจัยหลักนั้นก็หนีไม่พ้นยอดขายที่ลดลงของไอโฟนนั่นเอง

ทั้งนี้ Apple ได้เปิดเผยผลประกอบการรวมทุกผลิตภัณฑ์ของบริษัทในปีนี้อยู่ที่ตัวเลข 217 พันล้านเหรียญฯ ลดลง 9 % จากรายได้ที่เคยทำได้อยู่ที่ 233.7 พันล้านเหรียญฯ ในปี 2015 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของบริษัทที่มีรายได้ต่อปีลดลงในรอบ 15 ปี ขณะที่ยอดขายไอโฟนต่อปีนั้นก็ลดลง 5% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันกับปีที่แล้ว นอกจากนี้ยอดขายในไตรมาสล่าสุดก็ลดลงเหลือ 46.85 พันล้านเหรียญฯ ถือเป็นไตรมาสที่ 3 ติดต่อกันของปีที่ Apple เผชิญกับภาวะกำไรที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

โดยส่วนหนึ่งมีการวิเคราะห์ว่า การปรับเปลี่ยนนโยบายเปลี่ยนดีไซน์ไอโฟนใหม่ทุกๆ 3 ปี นั้นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ยอดขายไอโฟนถึงจุดอิ่มตัว เนื่องจากลูกค้าที่ซื้อไอโฟนรุ่นก่อนหน้านี้ก็ไม่รู้สึกว่ามีความจำเป็นต้องเปลี่ยนนั่นเอง อย่างไรก็ตามในปีหน้าซึ่งจะเป็นการครบรอบ 10 ปีของไอโฟนนั้น น่าสนใจเหลือเกินว่าเราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงมากมายที่จะพลิกสถานการณ์ความอิ่มตัวนี้ได้หรือไม่

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก