Connect with us

ข่าววงการไอที

ชีวิตการเดินทางในมหานครดีขึ้นด้วย Application

Published

on

ทุกวันนี้การเดินทางในเมืองที่ถูกเรียกว่ามหานครนั้น มักจะเต็มไปด้วยปัญหาการจราจร จากข้อมูลของ Global Traffic Scorecard Report ซึ่งเป็นผลจากการสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลการจราจรของบริษัท INRIX พบว่า ประเทศไทยติดอันดับหนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อว่ารถติดที่สุดในโลกโดยคนไทยทั่วประเทศเสียเวลาไปกับการอยู่บนถนนมากกว่า 61 ชั่วโมงต่อปี ซึ่งทุกฝ่ายก็พยายามแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มรูปแบบของระบบ ขนส่งมวลชนในรูปแบบต่างๆ แต่ก็ยังไม่อาจเชื่อมต่อเข้าไปยังพื้นที่การอยู่อาศัยของคนเมืองใหญ่ได้

คนในยุคนี้จึงควรจะ “รวมพลังหาร 2” การแชร์กันสมัยนี้ทำได้ง่ายกว่าเดิมมาก ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าการแชร์ทรัพยากรเพื่อใช้ร่วมกันนั้นมีเรื่องอะไรบ้างที่ทำได้ลองชมวิดีโอ เรื่อง“ยิ่งใช้ร่วมกัน ยิ่งประหยัดชัวร์” เพื่อสร้างแนวคิดดีๆ ที่จะช่วยกันประหยัดพลังงาน

จากแนวคิดนี้เองทางเลือกที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับชีวิตการเดินทางในมหานครก็คือการใช้ Application ซึ่งจะช่วยเพิ่มทางเลือกและทำให้การเดินทางของคุณมีความสะดวกมากขึ้น

“ทางเดียวกันไปด้วยกัน”

Concept นี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่มีการพยายามรณรงค์กันหลายครั้งแล้วแต่จำนวนรถยนต์บนท้องถนนก็ไม่ได้ ลดลงเลยและส่วนใหญ่ยังคงเป็นการขับคนเดียวนั่งคนเดียวอยู่เหมือนเดิมอาจจะมีบ้างเรื่องการแวะรับเพื่อนร่วมงานที่เดินทางไปในทางเดียวกันซึ่งการร่วมเดินทางนั้นยังคงไม่เป็นรูปธรรมชัดเจนมีการจำกัดอยู่ในวงแคบเพียงแค่ญาติสนิทมิตรสหายเท่านั้น จะดีกว่าไหมถ้าเรื่องนี้จะถูกขยายผลออกไปในวงกว้างชนิดที่ว่าใครที่เดินทางไปในเส้นทางเดียวกันก็ไปด้วยกันได้ไม่ต้องจ่ายค่ารถ แต่เปลี่ยนเป็นแชร์ค่าน้ำมันแทนอย่างคนที่ทำงานที่เดียวกันบ้านอยู่ใกล้กัน ถ้าเลือกใช้วิธีแชร์รถคันเดียวกันเพื่อไปทำงานจะช่วยประหยัดน้ำมันได้มากขนาดไหน จากข้อมูลการใช้น้ำมันของรถยนต์เครื่อง 1,500 ซีซี มีการใช้น้ำมันประมาณ 1 ลิตร ต่อการเดินทาง 12 กิโลเมตร ดังนั้นถ้าคน 4 คนต่างคนต่างขับรถคนละคันในเส้นทาง 24 กม. ก็คือมีการใช้น้ำมันมากถึง 8 ลิตร แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นคน 4 คนเดินทางไปในรถคันเดียวกันพบว่ามีการใช้น้ำมันเพียง 2.5 – 3 ลิตรเท่านั้น ซึ่งสามารถลดการสิ้นเปลืองน้ำมันได้มากถึง 5 ลิตรต่อการเดินทาง 1 ครั้ง เลยทีเดียว

“Liluna” Application ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่อย่างแท้จริงด้วยการเป็นตัวกลางให้เจ้าของรถทำการลงทะเบียนยืนยันตัวตนพร้อมทะเบียนรถในระบบหลังจากนั้นก็ทำการกำหนดเส้นทางที่จะเดินทางเข้าไปในระบบได้เลยส่วนทางด้านผู้อยากจะร่วมเดินทางก็ต้องทำการยืนยันตัวตนในระบบก่อนเช่นกันหลังจากนั้นก็สามารถที่จะเรียกดูผ่านแอปฯ ได้เลยว่าตอนนี้มีใครกำลังจะเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางเดียวกับเราหรือไม่ ถ้าพบว่ามีก็สามารถแจ้งและนัดหมายกับเจ้าของเส้นทางได้เลยส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางแต่ละครั้งผู้ขับจะเป็นคนกำหนดเองซึ่งจะมีราคาแจ้งไว้ที่หน้าแอปฯ

นี่คือ Application ที่ตอบโจทย์เรื่องของ Ride Sharing อย่างแท้จริงหนึ่งในวิธีทางเลือกของการเดินทางที่คุณเลือกที่จะสร้างวัฒนธรรมทางเดียวกันไปด้วยกันแบบใส่ใจพลังงานเพราะเส้นทางการเดินทางจะถูกกำหนด โดยเจ้าของรถเอาไว้ก่อนแล้วเพื่อนร่วมทางที่ไปทางเดียวกันจริงๆ จึงติดต่อและร่วมเดินทางไปด้วยซึ่งต่างจากแอปฯ ที่ใช้เรียกรถ Taxi มารับ

“จองก่อนจอด สบายใจกว่า”

ปัญหาหนักอกชาวมหานครเรื่องต่อมาก็คือเรื่องที่ต่อเนื่องมาจากเรื่องแรกนั่นเองรถบนถนนเยอะแล้วจะไปหาที่จอดรถได้ที่ไหนหลายต่อหลายครั้งพบว่าเราต้องเผื่อเวลาเดินทางเอาไว้สำหรับการหาที่จอดรถโดยเฉพาะเวลาที่ต้องเดินทางไปยังสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคยก็อาจจะเสียเวลาในการหาที่จอดบางครั้งการวนหาที่จอดอาจจะทำให้พลาดนัดหมายที่สำคัญก็มีให้เห็นบ่อยๆ ครั้นจะจอดรถทิ้งไว้ข้างทางแล้วเดินไปก็คงเป็นไปไม่ได้ที่ใครจะทำ

เรื่องแบบนี้มีตัวช่วยอย่าง Park2Go เอาไว้ในมือถือกันดีกว่าเพราะนี่คือ Application ที่จะทำให้คุณไม่ต้องไปเจอกับปัญหาหนักอกอย่างการหาที่จอดรถอีกต่อไปด้วยความสามารถของตัวแอปฯ ที่จะทำให้คุณสามารถหาที่จอดรถในสถานที่ปลายทางที่คุณต้องการไปได้ล่วงหน้าเพียงทำการกำหนดปลายทางว่าคุณจะไปที่ตำแหน่งใด ระบบจะทำการเลือกพื้นที่จอดรถที่ยังว่างอยู่ขึ้นมาให้คุณเลือกเพียงทำการเลือกตัวเลือกที่คุณพอใจมากที่สุดแล้วก็ทำการจองเพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องเสียเวลากับการขับรถวนหาที่จอดอีกต่อไป

นี่คือ Application ที่รวบรวมสถานที่จอดรถจากการร่วมกันแชร์ข้อมูลของเจ้าของที่จอดทั้งหลายแน่นอนว่า บางที่อาจจะเป็น Rare ไอเท็มที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้ว่ามีที่จอดรถตรงนั้นด้วยทุกสถานที่จอดลงทะเบียนกับระบบเอาไว้แล้วจึงมั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัยบางที่จอดอาจจะไกลที่หมายไปบ้างแต่มันก็คือตัวเลือกที่ดีที่สุดที่ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นโดยจุดจอดรถที่ลงทะเบียนไว้กับ Park2Go มีมากมายหลายแห่งทั่วกรุงตามแนวสถานีรถไฟฟ้า, ห้างสรรพสินค้า และตามเขตชุมชนต่างๆ ทำให้มั่นใจได้ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็จองที่จอดได้ และยังช่วยลดปัญหาการสิ้นเปลืองน้ำมันจากการวนหาที่จอดรถได้อีกต่างหาก

“Bike Sharing สูตรสำเร็จชีวิตคนเมือง”

ถึงแม้ว่าเราจะมีตัวเลือกดีๆ ในการเดินทางมากมายอย่างที่กล่าวไปแล้วแต่ก็ยังพบว่ายังคงมีปัญหาที่เกิดขึ้น จากการที่สถานีของบริการขนส่งสาธารณะรวมถึงบริการที่จอดรถหลายแห่งยังคงห่างไกลจากสถานที่ต่างๆ    ที่เราต้องการจะไปอยู่ไม่น้อย ครั้นจะเดินก็อาจจะเหนื่อยเกินไปจะเดินทางต่อด้วยบริการขนส่งแบบอื่นก็เสียเวลา หลายครั้งที่เรานึกถึงการปั่นจักรยานขึ้นมาแต่ก็นั่นแหละบริการเช่าจักรยานแบบธรรมดาก็ไม่อาจจะตอบสนองความต้องการได้อยู่ดี

จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถที่จะเรียกดูผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนของเราได้ทันทีว่า ตอนนี้มีจักรยานว่างๆคันไหน จอดอยู่ใกล้ตัวเราบ้าง เมื่อหาเจอแล้วก็จัดการเดินเข้าไปทำการปลดล็อคด้วยมือถือของเรานี่แหละ จากนั้น ก็ปั่นไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการไป พอถึงที่หมายก็เพียงแต่จอดรถจักรยานในที่ที่ไม่ผิดกฎหมาย แล้วก็ทำการล็อคด้วยมือถือ จากนั้นเราก็เดินจากไปโดยที่ไม่ต้องสนใจจักรยานคันนั้นอีกเลยว่าจะมีใคร เอาไปใช้ต่อไหม

ส่วนค่าเช่าก็ตัดผ่านระบบเติมเงินภายใน Application ได้เลยเราขอแนะนำ ofo บริการจักรยานเช่าสาธารณะโดยคุณจะขึ้นคันไหนปั่นไปไหนจอดที่ไหนก็ได้ตามใจคุณ

การปั่นจักรยานถือเป็นการช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่เป็นสาเหตุของภาวะเรือนกระจกได้ ปัจจุบัน ofo มีจักรยานมากกว่า 14 ล้านคันใน 250 เมืองใหญ่ทั่วโลกและมียอดการใช้งาน 35 ล้านครั้งต่อวัน จากปริมาณการใช้นี้สามารถช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 3.78 ล้านตันเลยทีเดียว

จากเปิดบริการของ ofo ในประเทศจีนพบว่าสถิติการใช้รถยนต์เพื่อเดินทางในระยะสั้นไม่เกิน 5 กิโลเมตร ลดลงไปมากถึง 44% ด้วยบริการนี้ชาวมหานครอย่างเราก็จะเพิ่มความสะดวกในการเดินทางระยะสั้นๆ ได้มากขึ้น เร็วกว่าการเดินจากสถานีระบบขนส่งสาธารณะหรือที่จอดรถไกลๆ ด้วยการปั่นจักรยานแบบนี้กันดีกว่า ในกรุงเทพฯ เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นแล้วในเขตชุมชนและในมหาวิทยาลัยส่วนต่างจังหวัดเมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ต และ เชียงใหม่ก็มีให้บริการด้วยนะ

ทั้งหมดนี้เป็นความพยายามของการนำเอาเทคโนโลยีมาช่วยทำให้เกิดวัฒนธรรมแบ่งปันหรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่าการ “แชร์” ให้สามารถทำผ่านตัวกลางที่คอยอำนวยความสะดวกให้ทุกการแชร์เกิดขึ้นได้ง่ายขึ้นในรูปแบบของ Application บนหน้าจอสมาร์ทโฟนซึ่งใครๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของได้เพียงเท่านี้ชีวิตในการเดินทางของพวกเราก็ร่วมด้วยช่วยกันประหยัดพลังงานและทรัพยากรของโลกได้แล้วมาร่วมสร้างวัฒนธรรมหาร 2 วัฒนธรรมประหยัด ยิ่งใช้ร่วมกัน ยิ่งประหยัดพลังงานชัวร์!

Liluna

iOS: https://itunes.apple.com/us/app/liluna/id1183471298?mt=8

Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.devster.liluna

PARK 2 GO

iOS: https://itunes.apple.com/us/app/p2g/id1146325810?ls=1&mt=8

Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.p2g.app

Ofo

iOS: https://itunes.apple.com/th/app/ofo-riding-your-way-in-the-us-uk-and-sg/id1190831637?mt=8

Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=so.ofo.abroad&hl=th

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Samsung เปิดตัว Galaxy Book 2 : จัดเต็มขุมพลัง Snapdragon 850 และเชื่อมต่อ LTE ระดับกิกะบิต

Samsung Galaxy Book 2 สเปคดี ดีไซน์เยี่ยม ชิปล่าสุด และ Windows 10

Published

on

Samsung ได้เปิดตัว Galaxy Book 2 อย่างเป็นทางการ ซึ่งได้รับการดีไซน์เรียบหรูพร้อมประสิทธิภาพการทำงานระดับสูง และอาจเป็นคู่แข่งสำคัญของ Surface Pro ของ Microsoft ได้ แต่เปลี่ยนมาใช้ชิปเซ็ต Qualcomm แทน

Samsung Galaxy Book 2 ได้ใช้ขุมพลัง Qualcomm Snapdragon 850 โดยมาพร้อมหน้าจอทัชสกรีน Super AMOLED สุดคมชัด ขนาด 12 นิ้ว ความละเอียดถึง 2160 x 1440 พิกเซล พร้อมด้วยแรม 4 GB ความจุ 128 GB, ได้รับการติดตั้งชิปเโมเด็ม X20 และรองรับการเชื่อมต่อ LTE ความเร็วระดับ “กิกะบิต” เลยทีเดียว

นอกจากนี้ได้รับการติดตั้งกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล และลำโพง AKG คู่ ระบบเสียง Dolby Atmos โดยได้รับการติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 ใน S Mode และมาพร้อม ปากกา S Pen และคีย์บอร์ด

หน้าจอ AMOLED 12.0 นิ้ว ความละเ้อียด FHD+ (2160 x 1440 พิกเซล)
ชิปเซ็ต Qualcomm® Snapdragon™ 850 (4 คอร์ 2.96 GHZ + 4 คอร์ 1.7 GHz)
การเชื่อมต่อ LTE โมเด็ม Snapdragon X20 LTE Cat.18 5CA, 4X4 MIMO
หน่วยความจำ/ความจุ 4 GB / 128 GB
กล้อง หลัง 8 ล้านพิกเซล / หน้า 5 ล้านพิกเซล
พอร์ต USB Type-C จำนวน 2 พอร์ต, microSD Card, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
เซ็นเซอร์ Accelerometer, Gyro Sensor, Geomagnetic Sensor, Light Sensor และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
การเชื่อมต่อไร้สาย 802.11 a/b/g/n/ac 2.4+5GHz, VHT80 MIMO
ขนาด / น้ำหนัก 11.32 x 7.89 x 0.30 นิ้ว / 1.75 ปอนด์
แบตเตอรี ใช้ได้สูงสุด 20 ชั่วโมง (S Mode)
ระบบปฏิบัติการ Windows 10
อุปกรณ์เสริม ปากกา S Pen, คีย์บอร์ด
รองรับวิดีโอ MP4, M4V, 3GP, WMV, ASF, AVI, MKV
รองรับเสียง MP3, M4A, AAC, WAV, WMA, FLAC

Samsung Galaxy Book 2 จะเริ่มวางจำหน่ายออนไลน์วันที่ 2 พฤศจิกายน 2018 ผ่านทาง AT&T (ในสหรัฐอเมริกา), Microsoft Store และ Samsung.com โดยมีราคาอยู่ที่ 999.99 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 32,600 บาท)

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

Apple อาจเปิดตัว iPad Pro และ Mac รุ่นใหม่ 30 ต.ค. นี้ บัตรเชิญมาแล้ว!

Apple เริ่มส่งบัตรเชิญร่วมงานอีเวนท์ในวันที่ 30 ต.ค. นี้

Published

on

Apple เตรียมจัดอีเวนท์ในวันที่ 30 ตุลาคม 2018 นี้ ณ Brooklyn Academy of Music ที่กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทาง Apple ได้ปล่อยภาพทีเซอร์เชิญร่วมงาน ดังที่ปรากฏด้านล่างนี้

 

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone XS, XS Max, XR และ Apple Watch Series 4 ไปแล้วนั้น ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า Apple อาจเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่ ซึ่งอาจมีด้วยกัน 2 รุ่น, รองรับ Face ID, ไม่มีปุ่มโฮม แตัวตัวเครื่องบางเฉียบ

ภาพเรนเดอร์ iPad Pro รุ่นใหม่ปี 2018

นอกจากนี้ Apple ยังอาจเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ ซึ่งอาจมีราคาไม่สูงมากนัก, Mac Mini รุ่นใหม่ และหูฟัง AirPods รุ่นใหม่ ภายในงานอีเวนท์ดังกล่าวนี้ด้วย

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

ซีอีโอ Huawei มั่นใจ Mate 20 X เป็นเครื่องเกมพกพาที่ดีกว่า Nintendo Switch 

Published

on

หนึ่งในไฮไลต์การเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงของ Huawei ก็คือ Huawei Mate 20 X สมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษจอ OLED ใหญ่สะใจ 7.2 นิ้ว ซึ่งทาง Huawei ระบุว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาเพื่ออรรถรสในการเล่นเกมเป็นหลัก โดย Richard Yu ซีอีโอ Huawei ได้หยิบยกเครื่องเกมพกพาเจ้าตลาดอย่าง Nintendo Switch มาเทียบสเป็กกัน พร้อมสรุปว่า Mate 20 X คือ เครื่องเกมพกพาที่ดีที่สุด เวลานี้

ทั้งนี้ Yu เปรียบเทียบให้เห็นว่า Mate X 20 มีประสิทธิภาพด้านสเปกที่เหนือว่า Switch ตั้งแต่ขนาดและความละเอียดหน้าจอ, ความอึดของแบตเตอรี รวมทั้งออปชันเสริมที่สามารถติดอุปกรณ์เสริมเป็นปุ่มกดแยกขายต่างหากเอาใจเกมเมอร์อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ทางด้านของ Digital Trends เองก็ระบุว่านี่อาจไม่ใช่จุดขายที่ดีนักสำหรับ Mate 20 X เนื่องจากหากมองในเรื่องความเป็นเกมพกพาแล้ว ถือว่าเป็นเครื่องพกพาที่มีราคาแพง (1,000 ดอลลาร์) ซึ่งถือว่าแพงกว่า Nintendo Switch ที่ขายอยู่เพียง 300 ดอลลาร์ แถมยังต้องจ่ายรายเดือนกับการใช้งานในส่วนสมาร์ทโฟนด้วย

แน่นอนว่าการยืนยันว่า Mate X 20 เป็นเครื่องเกมพกพาที่ดีที่สุด ในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงของพวกเขา ก็เป็นที่เข้าใจได้ว่าเป็นกลยุทธ์การตลาด แต่ก็น่าสนใจเช่นกันว่า Mate 20 X จะแสดงประสิทธิภาพจริงออกมาได้น่าทึ่งเพียงใดหลังจากนี้ รวมทั้งความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนถูกพัฒนาซอฟต์แวร์จนสามารถเล่นเกมและให้ประสบการณ์ในระดับเดียวกับ Nintendo Switch ก็เป็นคำถามที่น่าสนใจเช่นกัน

digitaltrends

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!