ระวัง! พบ Ransomware ใหม่บน Android สั่งล็อคไฟล์เรียกค่าไถ่ได้!

ช่วงนี้ข่าวร้ายเกี่ยวกับ Android ของ Google มีออกมาค่อนข้างเยอะ อย่างก่อนหน้านี้ Google Play Store ก็ถูกจู่โจมเรื่องความปลอดภัย ไม่ว่าจะแอปเถื่อนที่ทำเหมือนกับแอปอย่างเป็นทางการ หรือมัลแวร์ที่แฝงมาในแอป เป็นต้น ล่าสุดดันพบ Ransomware บน Android เพิ่มเติมอีก

ล่าสุดมีการค้นพบ Filecoder.C มัลแวร์ใหม่บน Android ซึ่งมีผู้ค้นพบทั้งบน Reddit และ XDA Forums ซึ่งมัลแวร์ดังกล่าวจะมาในรูปแบบข้อความหรือ SMS โดยในข้อความจะปรากฏการมีให้ดาวน์โหลดเนื้อหาการเพศสัมพันธ์จำลองหรือ Sex Emulator เมื่อผู้ใช้งานกดดาวน์โหลดก็จะเป็นการติดตั้งมัลแวร์โดยอัตโนมัติเลยครับ

หลังจากระบบติดตั้งมัลแวร์ลงมาแล้ว Filecoder.C จะค้นหาไฟล์เอกสาร รูปภาพ วิดีโอ และไฟล์อื่น ๆ จากนั้นจะล็อคเครื่องและสร้างรหัสขึ้นมา แต่ไม่เหมือนมัลแวร์รูปแบบอื่นคือไม่ล็อคเครื่อง และไม่ยุ่งกับไฟล์ APK

เมื่อไฟล์ถูกล็อคแล้ว มัลแวร์จะแสดงหน้าจอซึ่งหมายถึงการเรียกค่าไถ่ โดยผู้ใช้งานจะต้องจ่ายเป็นเงินดิจิตอล Bitcoin โดยมีมูลค่าตั้งแต่ $94 ไปจนถึง $188 และเมื่อจ่ายแล้ว ระบบจะส่งรหัสสำหรับปลดล็อคไฟล์มาให้

นอกจากเครื่องเหยื่อที่เป็นเป้าหมายแล้ว มัลแวร์ดังกล่าวยังสามารถส่งไปยังรายชื่อที่อยู่ในเครื่องเหยื่อเพื่อหาเป้าหมายคนอื่น ๆ ต่อไปได้อีกด้วย โดยมันสามารถแสดงรูปแบบภาษาได้ถึง 42 แบบ ขึ่นอยู่กับภาษาของเครื่องว่าผู้ใช้งานตั้งภาษาอะไรไว้

วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคืออย่าสุ่มเสี่ยงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นจากภายนอกมาติดตั้งในเครื่อง (เพราะแม้แต่ Play Store ก็ยังไม่ปลอดภัยทั้งหมด) หรืออย่ากดเข้าดูข้อความที่น่าจะอันตรายต่อเครื่องเราครับ

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก